XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA

0
891
nuoc thai y te

công ty môi trường SACOTEC chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa vì đã làm nhiều dự án tư vấn, thiết kế liên quan. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí“Uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”.

xu ly nuoc thai phong kham

1. Đặc tính nước thải phòng khám:

Có hai loại cơ bản: nước thải sinh hoạt và nước thải phòng khám

– Nước thải sinh hoạt: nước thải khu vệ sinh dành cho khách hàng và nhân viên phòng khám.

– Nước thải phòng khám đa khoa chủ yếu là dịch, máu, e.coli, các loại hóa chất dùng để khử trùng và tẩy rửa.

Với tính chất nước thải phòng khám đa khoa trên nếu không được xử lý chuyên biệt qua hệ thống xử lý nước thải phòng khám sẽ gây ra tác động xấu cho cộng đồng và môi trường bên trong phòng khám như:

– Nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh do có chứa nhiều loại vi sinh gây bệnh.

– Gây mất vệ sinh và làm chất lượng môi trường khu vực nôi bộ phòng khám.
– Gây ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước mặt, nước ngầm và không khí.

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

2. Các thông số đặc trưng của nước thải phòng khám đa khoa.

Cũng giống như nước thải bệnh viện, nước thải phòng khám đa khoa có các thông số đặc trưng sau:

Các chất ô nhiễm đặc trưng Hàm lượng
pH 6 – 8
SS (mg/l) 100 – 150
BOD (mg/l) 150 – 250
COD (mg/l) 300 – 500
Tổng coliform (MNP/100ml) 105 – 107

 

3. Quy trình công nghệ được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa nhiều nhất hiện nay là:

3.1. Công nghệ MBR trong xử lý nước thải phòng khám.

MBR là gì?

MBR là viết tắt cụm từ Membrane Bio – reactor ( bể lọc sinh học bằng màng có thể định nghĩa tổng quát là hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ lọc màng).

Chúng đạt hiệu quả rất cao khi đã được kiểm chứng trong việc khử cả thành phần vô cơ lẫn hữu cơ cũng như vi sinh vật trong nước thải.

MBR có thể được ứng dụng với bể lọc kỵ khí hay hiếu khí.

Công nghệ xử lý nước thải MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học,có thể được ứng dụng với bể lọc kỵ khí hay hiếu khí. Mỗi đơn vị MBR trong bể xử lý nước thải phòng khám được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua giúp. Điều này giúp loại bỏ vi sinh trong nước thải mà không cần quá trình khử trùng thông thường.

sơ đồ công nghệ lắp màng lọc MBR

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng.

Đọc Thêm :   Vận hành hệ thống xử lý nước thải: Những vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Vì kích thước lỗ màng MBR rất nhỏ( 0.01∼0.2µm) nên bùn sinh học sẽ được giữ lại trong bể, giúp duy trì mật độ vi sinh cao làm hiệu suất xử lý tăng và tiết kiệm diện tích xây dựng hệ thống xử nước thải lên đến 50%. Nước sạch sẽ được bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc.

màng lọc MBR

Màng lọc MBR

3.2. Công nghệ RO trong xử lý nước thải phòng khám.

1

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng khám.

Nước thải phòng thải phòng khám gồm nước thải từ hoạt động khám chữa bệnh, phần dư lại của bệnh phẩm và nước thải nhà vệ sinh. Nước thải nhà vệ sinh sẽ được đưa xuống bể tự hoại mục đích lắng và phân huỷ cặn lắng. Nước lưu trong bể tự hoại một thời gian sẽ lắng cặn xuống đáy, vi sinh vật kị khí trong bể sẽ phân huỷ chất hữu cơ trong cặn lắng thành các chất khí và chất hoà tan. Nước thải từ hoạt động khám chữa bệnh sẽ được đưa qua song chắn rác để loại bỏ một phần rác có kích thước lớn. tất cả nước thải sau khi xử lý sơ bộ sẽ được tập trung tại hệ thống thu gom.

Nước thải tiếp tục được bơm lên bể oxy hoá và khử trùng. Bể oxy hoá và khử trùng được cấp khí liên tục để tránh quá trình phân hủy kị khí gây ra mùi hôi, đồng thời tạo điều kiện xử lý một phần tạp chất hữu cơ dễ phân hủy. Đồng thời để loại các chất độc khó phân huỷ cùng các vi khuẩn, virus trong nước thải phòng khám  bể này sẽ được sục khí ozon, đóng vai trò là chất xúc tác kết hợp với H2O2  phân hủy tạo ra gốc Hydroxyl (-OH), là tác nhân oxi hóa mạnh, dễ phản ứng phá hủy hầu hết các hợp chất trong nước thành những phân tử có kích thước dài hoặc có thể oxy hóa triệt để thành CO­2, H2O,..

3.3. Công nghệ plasma.

Diện tích nhỏ hẹp, thiếu kinh phí đầu tư là những nguyên nhân chủ yếu khiến các phòng khám tư nhân tại TPHCM khó trang bị một hệ thống xử lý nước thải phòng khám đạt chuẩn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải, khí thải, vi sinh như: phương pháp hóa lý, phương pháp oxy hóa bậc cao, phương pháp sinh học, hóa sinh, vi sinh… Tuy nhiên các phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường này thường có chi phí đầu tư lớn, hệ thống phức tạp chiếm nhiều diện tích xây dựng, tốn nhiều hóa chất, chi phí duy trì cao, hiệu suất thấp, tốn nhân công…

Nhìn bên ngoài, hệ thống xử lý nước thải y tế mi-ni (gọi tắt hệ thống) trông như một chiếc tủ lạnh cỡ lớn (0,6m x 0,6m x 1,5m). Theo nhóm nghiên cứu, để tiện sửa chữa và thay thế trong quá trình sử dụng, hệ thống được thiết kế theo dạng module. Các phần chính bao gồm bộ nguồn Plasma, mạch điều khiển dòng Plasma và buồng Plasma (vùng xử lý nước thải).

Khi nguồn nước thải đi vào buồng Plasma, mạch điều khiển sẽ kích hoạt bộ nguồn “phóng ra” các dòng Plasma vào môi trường nước. Khi đó, dòng Plasma sẽ tạo ra các gốc tự do (HO*, O*, H*, O3, H2O2 ) có lực oxy hóa rất mạnh để xử lý các tạp chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải. Plasma được tạo ra trực tiếp trong môi trường nước nên quá trình xử lý nhanh và hiệu quả. Như vậy, quá trình nước thải từ khi vào máy rồi thải ra bên ngoài hoàn toàn tự động.Thông dụng nhất là hệ thống có hiệu suất xử lý từ 5-7m3/ngày. Việc ứng dụng công nghệ Plasma để giải quyết môi trường ô nhiễm là cấp bách hơn, nhất là xử lý nguồn nước thải độc hại trong ngành y tế.Chúng có hàm lượng vi sinh cao gấp 1.000 lần cho phép với nhiều loại vi khuẩn nấm, ký sinh trùng, virus bại liệt… nếu hòa vào nước thải sinh hoạt sẽ bị phát tán, có khả năng xâm nhập các loại thủy sản, vật nuôi, nhất là rau thủy canh. Việc tiếp xúc gần với nguồn ô nhiễm này làm nảy sinh nguy cơ ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác cho con người. Điều đáng nói, phần lớn các phòng khám nhỏ lẻ hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế đạt chuẩn hoặc chưa lắp đặt.

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Xử lý nước thải phòng khám đa khoa.

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTECVÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn