XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG XÉT NGHIỆM

0
995
xu ly nuoc thai phong xet nghiem

van de va giai phap xu ly nuoc thai

I. ĐẶC ĐIỂM NƯỚC THẢI VÀ YÊU CẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG XÉT NGHIỆM

– Nước thải phát sinh từ phòng xét nghiệm chủ yếu là dịch, máu, e.coli, các loại hóa chất dùng để khử trùng, hóa nghiệm và tẩy rửa.
Với tính chất nước thải trên nếu không được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm tốt sẽ gây ra tác động xấu cho cộng đồng và môi trường bên trong phòng khám như:
– Nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh do có chứa nhiều loại vi sinh gây bệnh.
– Gây mất vệ sinh và làm chất lượng môi trường khu vực nội bộ phòng khám.
– Gây ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước mặt, nước ngầm và không khí.

Tính chất nước thải đầu vào của nước thải phòng xét nghiệm tương tự được thể hiện qua bảng với các thông số chính như sau:

xử lý nươc thải phòng xét nghiệm

Yêu cầu nước sau xử lý đạt giá trị C cột A QCVN 28 -2010/BTNMT.

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

II. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ 

II.1. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phòng xét nghiệm

hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm

Hình 1.1 Sơ đồ quy trình công nghệ xử lý nước thải xét nghiệm

II.2. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xét nghiệm.

Nước thải từ phòng xét nghiệm được hệ thống đường ống thu gom chảy về bể thu gom nước thải. Trước khi vào bể thu gom, nước thải được dẫn qua giỏ tách rác nhằm loại bỏ các tạp chất vô cơ có kích thước lớn, đảm bảo an toàn thiết bị máy móc của công trình phía sau.
Nước thải từ bể gom được hệ thống bơm chìm đưa lên thiết bị oxy hóa. Do lưu lượng nước thải xét nghiệm ra không nhiều, nên để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả xử lý, hệ thống sẽ được điều chỉnh hoạt động gián đoạn. Đầu tiên, nước thải được bơm lên thiết bị oxy hóa, khi hệ thống bơm khởi động, đồng thời máy sục khí ozone và hệ thống châm hóa chất cũng sẽ được khởi động. Khi nước được bơm vào đầy thiết bị, hệ thống điền nước sẽ được ngắt. Hệ thống châm hóa chất bổ sung H2O2 vào để tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa xảy ra. Motor cánh khuấy sẽ hòa trộn đều hóa chất vào nước thải. Hóa chất H2O2 kết hợp với ozone sẽ oxy hóa các hợp chất hữu cơ, chất độc hại có trong nước thải thành các chất vô cơ ít độc, dễ dàng tách ra khỏi nước. Đồng thời các vi trùng gây bệnh có trong nước thải cũng được loại bỏ. Sau một thời gian, hệ thống châm hóa chất, motor cánh khuấy và máy sục khí ozone sẽ ngừng hoạt động để quá trình lắng xảy ra. Các hợp chất cặn có trong nước sẽ được lắng xuống đáy thiết bị, phần nước trong được dẫn sang bồn chứa nước trung gian trước khi bơm vào thiết bị lọc áp lực.
Nước từ bồn chứa nước trung gian được bơm lên thiết bị lọc áp lực để loại hoàn toàn chất lơ lửng còn sót lại trong nước thải. Nước sau thiết bị lọc áp lực được xả ra nguồn tiếp nhận.
Nước sau xử lý đạt giá trị C- cột A QCVN 28 -2010/BTNMT.

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Mọi vấn đề cần được tư vấn xin liên hệ : 

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0862.712.299 – 0862.722.299
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn