99% XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO THEO CÁCH NÀY

0
5274
nuoc thai chan nuoi heo

Và nếu bạn thắc mắc đặc điểm nước thải chăn nuôi heo  là gì ? hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo hoạt động như thế nào ?  Chúng ta cần tìm hiểu những vấn đề sau:

I. ĐẶC ĐIỂM VÀ YÊU CẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO

Nước thải phát sinh từ khu vực chăn nuôi heo chủ yếu là từ khâu vệ sinh heo và chuồng trại chứa phân, nước tiểu, thức ăn thừa…đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo là chứa hàm lượng hợp chất hữu cơ, N, P cao và chứa nhiều vi rút gây bệnh như các dịch lở mồm long móng, dịch tai xanh… do đó cần phải qua hệ thống xử lý nước thải nuôi heo để tránh ảnh hưởng tới môi trường và đặc biệt là cuộc sống của người dân xung quanh. Thành phần và tính chất nước thải chăn nuôi heo được cho trong bảng sau:

Bảng 1.1. Thành phần và tính chất nước thải chăn nuôi heo

(Nước thải nuôi heo sau xử lý yêu cầu đạt tiêu chuẩn loại A QCVN 62:2016/BTNMT).

Đọc Thêm :   Xử lý mùi hôi và nước thải triệt để bằng EMTECH-GREEN

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC đã thành lập kể từ năm 2005, trải qua 10 năm hoạt động với hơn 300 công trình, chúng tôi luôn áp dụng kỹ thuật và phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo mới nhất với sự tư vấn của các giảng viên trực thuộc các trường đại học lớn như ĐH Công Nghiệp, ĐH Bách Khoa…chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho khách hàng giải pháp xử lý nước thải nuôi heo tiết kiệm và tiên tiến nhất. Mời các bạn tham khảo thông tin của một trong những dự án mà chúng tôi đang xây dựng.

Các công trình xử lý nước thải chăn nuôi công ty đã hoàn thành

2

Để tham khảo nhiều hơn có thể truy cập: Hồ sơ năng lực công ty SACOTEC

II. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ

II.1. Sơ đồ quy trình công nghệ

  • SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ

 

II.2 Thuyết minh quy trình công nghệ.

Nước thải chăn nuôi heo từ chuồng trại được dẫn vào hầm biogas để xử lý.

Trong nước thải chăn nuôi heo, phần hợp chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học chiếm chủ yếu. Vì vậy, nước thải sau khi qua biogas có thể loại bỏ được khoảng 60% COD, 80% cặn lơ lửng. Nước thải sau biogas được dẫn vào bể lắng sơ cấp.

Nước thải thoát ra khỏi bể biogas chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng cao nên được đưa vào bể lắng sơ cấp – điều hòa. Trước bể lắng sơ cấp – điều hòa, song chắn rác được lắp đạt để loại bỏ các tạp chất vô cơ có kích thước lớn, nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị máy móc của các công trình phía sau. Trong bể lắng sơ cấp – điều hòa, các hợp chất vô cơ có khả năng lắng sẽ được lắng xuống đáy bể, điều hòa ổn định lưu lượng và nồng độ nước thải, đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước thải cho các công trình xử lý tiếp theo. Nước thải từ bể lắng sơ cấp – điều hòa được dẫn lên bể stripping.

Tháp Stripping dùng để xử lý N-NH3 trong nước thải.Các thiết bị trong tháp hoạt động hoặc dừng tự động theo sự hoạt động của bơm cấp nước thải.

Tại đây nước thải được bổ sung thê hóa chất là dung dịch vôi để duy trì giá trị pH =10-11 cho quá trình xử lý tại tháp Stripping  bằng bơm định lượng hóa chất.Quá trình châm vôi trên đường ống bơm lên tháp Stripping được điều khiển tự động qua thiết bị đo pH được lắp trên đường ống. Nước thải trong bể sẽ được bơm tự động lên tháp Stripping theo mực nước đo được trong bể.các thiết bị tháp Stripping được hoạt động hoặc dừng tự động theo sự hoạt động của bơm cấp. Nước từ bể thu nước sau khi qua tháp Stripping nước thải sẽ được đưa qua bể sinh học hoặc bể hóa lý .

Tại bể hóa lý nước thải từ  bể xử lý hóa lý  loại bỏ các căn lơ lửng trong nước và 1 phần tử màu.Lưu lượng nước thải bơm lên bể xử lý hóa lý được điều khiển tự động nhờ thiết bị đo lưu lượng lắp trên đường ống.bể xử lý hóa lý gồm 3 ngăn đóng vai trò là cụm thiết bị keo tụ + tao bong + lắng.Tại ngăn đầu của bể xử lý hóa lý đóng vai trò là bể tạo bong, dung dịch PAC và NaOH được châm vào ngăn này.Ngăn tạo bông được bổ sung polymer nhằm lien kết các bông cặn lại với nhau tạo thành bông cặn có kích thước to hơn và dễ lắn hơn trước khi chảy sang ngăn thứ 3 là ngăn lắng.

Nước thải từ bể lắng tự chảy sang bể thiếu khí.

Bể sinh học thiếu khí (anoxic) kết hợp bể sinh học hiếu khí (aerotank) được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3-  thành N2, khử Phospho.

  • Quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ:

Trong bể sinh học các vi sinh vật (VSV) hiếu khí sử dụng oxi được cung cấp chuyển hóa các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải một phần thành vi sinh vật mới, một phần thành khí CO2 và NH3 bằng phương trình phản ứng sau:

VSV + C5H7NO2 (chất hữu cơ) + 5O2 → 5CO2 + 2H2O + NH3 + VSV mới

  • Quá trình nitrate hóa:

Quá trình Nitrate hóa là quá trình oxy hóa các hợp chất chứa Nitơ, đầu tiên là Ammonia thành Nitrite sau đó oxy hóa Nitrite thành Nitrate. Quá trình Nitrate hóa ammonia diễn ra theo 2 bước liên quan đến 2 loại vi sinh vật tự dưỡng Nitrosomonas và Nitrobacter.

Bước 1: Ammonium được chuyển thành nitrite được thực hiện bởi Nitrosomonas:

NH4+ + 1.5 O2 → NO2–  +  2 H+  +  H2O

Bước 2 :  Nitrite được chuyển thành nitrate được thực hiện bởi loài Nitrobacter:

NO2– + 0.5 O2 → NO3-

Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3- , tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3- . Nước sau cụm bể anoxic – aerotank tự chảy vào bể lắng.

Tại bể lắng sinh học, hỗn hợp nước thải cùng bùn được dẫn vào ống trung tâm, di chuyển từ trên xuống dưới đáy bể. Trong quá trình di chuyển, các bông bùn do va chạm vào tấm chắn của ống trung tâm, bị mất lực và rơi xuống đáy bể. Phần nước trong lan tỏa ra hai bên và dâng lên thành bể. Nước được thu vào hệ thống máng tràn của bể lắng và được dẫn vào bể chứa trung gian.

Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí, một phần được đưa đến bể chứa bùn.

Hồ sinh học lợi dụng quá trình tự làm sạch của nguồn tiếp nhận nước thải để làm sạch nước. Lượng oxy cung cấp cho quá trình sinh hóa chủ yếu là do không khí xâm nhập qua mặt thoáng của hồ và do quá trình quang hợp của thực vật nước và khí dư tại máy thổi khí. Tại hồ sinh học, quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ xảy ra. Vi sinh vật hiếu khí, kị khí sẽ sử dụng hợp chất hữu cơ tồn tại trong nước thải để tạo sinh khối. Nước thải từ hồ sinh học được bơm lên thiết bị hóa lý (ứng dụng theo van điều khiển) Đồng thời, hóa chất khử trùng sẽ được bơm vào theo đường ống dẫn nước khử trùng nước trước khi đưa ra môi trường.

Xử lý bùn:

Quá trình xử lý sinh học sẽ làm gia tăng liên tục lượng bùn vi sinh trong bể sinh học. Đồng thời lượng bùn ban đầu sau thời gian sinh trưởng phát triển sẽ giảm khả năng xử lý chất ô nhiễm trong nước thải và chết đi và lắng xuống đáy bể. Lượng bùn này còn gọi là bùn dư và được đưa về bể nén bùn.

Tại bể nén bùn, sau một thời gian nén cố định để gia tăng nồng độ và cô đặc, bùn sẽ được thu gom-vận chuyển đi xử lý.

Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG XỬ LÝ MÙI HÔI CHĂN NUÔI LỢN (HEO)

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Khách hàng tìm kiếm chúng tôi qua từ khóa :

phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

hệ thống xử lý nước thải nuôi heo

xây dựng hệ thống xử lý nước thải nuôi heo

– …

Xem thêm :

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng EMTECH

Hệ thống xử lý nước thải trang trại

Xử lý mùi hôi nước thải bằng EMTECH