TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG XỬ LÝ MÙI HÔI CHĂN NUÔI LỢN (HEO)

0
5015

xử lý mùi hôi mùi hôi chăn nuôi lợn

Xin chào các bạn!

“Hãy cho đi để nhận lại nhiều hơn” là câu cửa miệng của nhân viên kĩ thuật của công ty môi trường SACOTEC khi tư vấn cho khách hàng. Trong thâm tâm chúng tôi, việc giải quyết được nổi lo lắng của các bạn chính là niềm vui trong công việc mang lại. Thay mặt toàn thể nhân viên kĩ thuật công ty môi trường SACOTEC, tôi xin phép được chia sẽ với các bạn chuỗi bài viết thực tế “TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG” trong các công tác tư vấn, hỗ trợ  các khách hàng về vấn đề xử lý môi trường, sử dụng chế phẩm sinh học của công ty. Rất mong các bạn sẽ đón nhận nó như niềm tâm huyết của anh em kỹ thuật trong công ty.

Trong chăn nuôi heo, có rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường mà bạn cần phải quan tâm, để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng như các cơ quan chức năng. Có hai vấn đề mà bản thân tôi liên tục nhận được những yêu cầu tư vấn từ khách hàng là xử lý mùi hôi chuồng trại, nước thải, hầm biogas và xử lý phân heo.

Trong vấn đề xử lý mùi hôi chăn nuôi lợn, nước thải, hầm biogas, thì có rất nhiều cách để xử lý, tùy vào trang trại và cách thức trang trại đó nuôi heo.

Sau đây là ví dụ cụ thể như:

Tại một trang trại ở ĐăkLăk, sau khi nhận được thông tin phản hồi từ khách hàng rằng sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi hôi trại heo EMTECH-GREEN của công ty tôi không hiệu quả, ngay lập tức trong ngày hôm sau, mất 400km để tôi có thể về tận đó giải quyết yêu cầu từ khách hàng. Sau khi tôi đến trực tiếp cơ sở để tư vấn, thì vấn đề ở đây không phải là việc xử lý mùi hôi không được, mà phải mất đến 30 phút sau khi phun, mùi hôi mới được giải quyết, tuy nhiên đến khi dọn vệ sinh cuối ngày, mùi hôi lại tiếp tục xuất hiện ở hầm biogas.

Khách hàng của tôi đã không đọc kĩ hướng dẫn, nên tôi giải thích lại cho anh ấy hiểu rõ. Khi sử dụng chế phẩm vi sinh khử mùi hôi thì phải dùng liên tục trong 1 tuần thì vấn đề mới được giải quyết triệt để, với liều lượng như trong bảng hướng dẫn kèm theo.

Anh ấy đồng ý với phương án trên, tuy nhiên anh ấy bảo còn có cách nào để hiệu quả kinh tế đồng thời giải quyết được bài toán của anh ấy không ? Điều này anh ấy băn khoăn cũng chính xác với với số lượng 4000 con heo như vậy thì lượng sản phẩm sử dụng sẽ lớn, chi phí cao.

Lập tức tôi xác định lại toàn bộ vấn đề như sau:

 1. Những vấn đề tồn tại ở trang trại của anh như sau:
  • Mùi hôi xuất hiện tại ao hồ mà anh ấy cho nước thải ra

  • Mùi hôi tại hầm biogas

  • Mùi hôi trong trang trại ( không đáng kể lắm vì có quạt hút)

  • Nước thải sau khi ra chưa được xử lý

  • Hầm biogas tương đối nhỏ (30m3)

 1. Bài toán kinh tế đặt ra

      –   Làm sao để giảm chi phí sử dụng vi sinh

      –   Làm sao để có thu nhập từ những phần thải ra của chuồng trại

Phương án tôi đưa ra như sau:

+ Về xử lý nước thải:

 • Nước thải sau khi đi qua 3 hồ chứa, với diện tích khoảng 300m2 ở hồ thứ 4, tôi nói anh ấy đổ đất nghèo dinh dưỡng vào giữa lòng hồ, áp dụng công nghệ Wetland hoàn toàn tự nhiên để áp dụng xử lý nước thải, sau đó trồng cỏ voi lên đó để thu hoạch cho bò ăn.

+ Về hầm biogas:

biogas1

 • Sử dụng công nghệ dùng khí biogas để phát điện. Với chi phí điện hàng tháng trang trại sử dụng là 12.000.000VNĐ/tháng. Với số lượng 4000 con heo, tôi quyết định dùng 2 máy 20kw, với tổng chi phí hơn 100.000.000VNĐ. Với 2 máy chạy như vậy, tiền điện hàng tháng của anh sẽ được giải quyết. Đồng thời máy phát điện dùng khí biogas còn giải quyết mùi hôi từ hầm biogas phát ra.

+ Về mùi hôi từ trang trại:

 • Tôi sử dụng cơ chế của vi sinh để sử dụng cho anh lâu dài, với lượng anh phun mỗi lần sử dụng khoảng tầm 2 lít vi sinh. Thì anh chỉ cần
  • Dùng 1 bồn nhựa 3m3
  • Chế giàn phun sương tại trang trại ở mỗi chuồng, chí phí chưa tới 20.000.000 VNĐ

      Anh có thể bật phun sương khoảng tầm 10 phút mỗi ngày, như vậy khoảng tầm 1 ngày anh sẽ dùng hết 3m3. Dùng liên tục trong khoảng 2 tuần, như vậy sẽ giải quyết được triệt để mùi hôi từ chuồng trại.

+ Về phân thải ra:

 • Tôi hướng dẫn anh dùng sản phẩm vi sinh của công ty để ủ phân cho nhanh hoai hơn, đồng thời chất lượng phân sau khi ủ ra tốt hơn. Như vậy anh ấy cung cấp cho người dân trồng cây công nghiệp xung quanh với giá cao hơn.

Sau khi trình bày xong, tôi quyết định ở lại thêm 2 ngày sẽ hỗ trợ anh những vấn đề trên. Sau đó tôi về lại TPHCM để chờ đợi kết quả từ anh.

Vào thứ 2 của tuần sau tôi nhận được điện thoại của anh, anh ấy nói vấn đề mùi hôi đã được giải quyết triệt để, đồng thời máy phát điện đã được lắp đặt hoàn thiện và hoạt động rất tốt. Về nước thải, tôi nói với anh hãy đem mẫu nước thải đi phân tích sau khoảng 2 tháng, đồng thời lúc đó anh cũng đã thu hoạch được cỏ voi để cho bò ăn.

Anh rất vui và nói sẽ giới thiệu các công nghệ tôi đang áp dụng cho trang trại của anh cho các trang trại lớn khác ở đó.

Như vậy tôi đã thành công trong việc xử lý chất thải, xử lý mùi hôi từ trang trại heo ở trên, hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm tài liệu tham khảo và hướng giải quyết vấn đề của các bạn trong chăn nuôi. Rất mong các bạn sẽ đón tiếp những bài viết khác trong chuyên mục “TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG” của Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC. 

Ý tưởng bởi TÂN MÔI TRƯỜNG

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0862.712.299 – 0862.722.299
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC XỬ LÝ MÙI HÔI NHÀ VỆ SINH TỪ BỂ PHỐT NHƯ THẾ NÀO ?