TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG XỬ LÝ BÙN ĐÁY AO NUÔI TÔM NHƯ THẾ NÀO ?

0
2345
xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

Xin chào các bạn!

Ngay sau khi chuỗi bài viết TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG được công bố rộng rãi trên website sacotec.vn, công ty đã được khá nhiều bạn liên hệ đặt câu hỏi cũng như chia sẽ thêm nhiều trải nghiệm thực tế hơn nữa.

Đồng thời trong các bài viết trên, công ty SACOTEC đã thêm một bình luận bằng facebook.com, để các bạn có thể tiện hỏi đáp và chúng tôi trả lời thêm cho các bạn.

Hôm nay, công ty môi trường SACOTEC xin chia sẻ bài viết TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG XỬ LÝ BÙN ĐÁY AO NUÔI TÔM NHƯ THẾ NÀO. Vì tôi nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề trên, và xử lý bùn ao nuôi tôm cũng là một trong những vấn đề đau đầu mà các cơ quan chức năng cần phải giải quyết để ổn định môi trường sinh thái.

Tôi được một lần xuống Cà Mau gặp anh Hải – người nuôi tôm với diện tích 3000m2. Anh liên hệ với tôi trên internet, với mong muốn được tôi hỗ trợ xử lý bùn ao nuôi tôm để làm phân bón, đồng thời xử lý hỗ trợ vuông nuôi tôm của anh ấy.

Anh Hải, một người chủ trẻ, với nhiều hoài bão và đặc biệt anh rất chú trọng đến môi trường xung quanh, những điều anh mong muốn ở sản phẩm của tôi rất rõ ràng, với mục đích tái sử dụng những phế phẩm ở quanh anh, và ứng dụng vào nông nghiệp như thế nào.

Cùng sở thích, chúng tôi đã nói chuyện với nhau mất 2 giờ đồng hồ. Sau đó tôi có nhã ý xin đi vuông tôm của anh đã coi những vấn đề anh đang gặp phải và cách xử lý chúng. Tôi tóm tắt lại như thế này:

  • Ao tôm của anh có mùi hôi, xuất hiện tảo lam rất nhiều
  • Lượng bùn anh lấy lên ở ao bên cạnh của anh cần được xử lý để làm phân
  • Làm sạch đáy vuông nuôi tôm bên cạnh của anh.

Sau khi quan sát ở 2 vuông nuôi tôm, trở lại vào chòi, tôi trao đổi với anh Hải như sau:

  1. Ao tôm có mùi hôi, nhiều tảo lam

xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

  • Việc anh bón quá nhiều phân lân đã dẫn đến việc tảo lam xuất hiện, với loại tảo này, sẽ làm ao hồ của anh phát sinh ra mùi hôi, ngoài ra do lượng thức ăn dư thừa của anh không được xử lý.
  • Phương án xử lý như sau: Tôi hướng dẫn anh dùng vôi sống ( CaCO3), vi sinh xử lý ao hồ EMTECH-BKS và EMTECH-GREEN.

+ Trước khi thả giống 2 ngày: 300gr EMTECH-BKS + 200ml EMTECH-GREEN / 4,000 m3.

+ Tháng thứ nhất : 300gr EMTECH-BKS + 200ml EMTECH-GREEN cho 3,000 – 4,000 m3, định kỳ 07 ngày/lần.

+ Tháng thứ hai: 300gr EMTECH-BKS + 200ml EMTECH-GREEN cho  3,000 – 4,000 m3, định kỳ 05 ngày/lần.

+ Tháng thứ ba: 300gr EMTECH-BKS + 200ml EMTECH-GREEN cho 3,000 m3, định kỳ 05 ngày/lần.

+ Tháng thứ tư: 300gr EMTECH-BKS + 200ml EMTECH-GREEN cho 3,000 m3, định kỳ 03 – 05 ngày/lần.

  1. Xử lý đáy vuông nuôi tôm.
  • Việc sử dụng EMTECH-GREENEMTECH-BKS đồng thời giúp hạn chế loại tảo lam phát sinh, không những thế các thức ăn cũng như bùn ở đáy sẽ được giảm hẳn bởi các chủng vi sinh có trong sản phẩm EMTECH-GREEN và EMTECH-BKS.
  1. Ủ bùn đáy vuông nuôi tôm thành phân
  • Sơ bộ quy trình ủ phân khá đơn giản. Sau khi thu hoạch tôm, xả cạn nước, bùn lắng ở đáy ao được thu gom, phơi khô. Sau đó trộn với chế phẩm vi sinh EMTECH-BKS rồi tủ kín bằng bạt nilon. Sau từ 7-10 ngày do tác động của vi sinh, hỗn hợp phân huỷ không còn mùi hôi, thì đem trộn với mùn cưa hoặc cám dừa để tạo thành phân bón hữu cơ. Loại phân này có thể thay thế phân chuồng. Tất nhiên khi bón cần kết hợp với các loại phân hoá học khác: NPK, DAP, …

Tuy nhiên vấn đề của anh đặt ra là diện tích đất để anh ủ không có, vậy nên tôi hướng dẫn thay đổi 1 chút bằng cách trộn đều mùn cưa hoặc cám dừa vào với buồn, sau đó phơi khô, trộn thêm vi sinh EMTECH-BKS với tỉ lệ 3kg/1 tấn bùn rồi đóng thành bao, chất đống. Sau thời gian khoảng 3 tuần anh đem ra bón cho cây trồng. Như vậy anh sẽ giải quyết được bài toán về diện tích.

Sau khi nghe tôi tư vấn xong, anh Hải rất thích thú và mong muốn sử dụng ngay sản phẩm. Sẵn trên xe tôi có 1 thùng, tôi tặng để anh dùng thử và anh xài tốt có thể giới thiệu cho bạn bè anh.

Khi tôi viết bài viết này là cảm xúc đang vui vì anh sử dụng phân bón cho cây trồng trong vườn của anh và anh rất hài lòng bởi phân bón đó. Tôi cảm nhận được niềm vui của anh khi sử dụng sản phẩm của tôi.

“Cho đi để nhận lại nhiều hơn”, tôi hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để xử lý vấn đề bùn ao nuôi tôm. Rất mong các bạn đón tiếp chuỗi bài viết “TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG” như tất cả tâm huyết của anh em nhân viên công ty môi trường SACOTEC.

Ý tưởng bởi TÂN MÔI TRƯỜNG

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0862.712.299 – 0862.722.299
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG Ủ VỎ CÀ PHÊ VÀ CHẤT THẢI SINH HOẠT NHƯ THẾ NÀO ?