Tôi đã thành công trong việc xử lý mùi hôi trại chim cút ở Bình Dương

0
1638
Chào các bạn!
Hôm nay tâm trạng tôi rất vui, chạy xe từ Phú Giáo Bình Dương về Sài Gòn mà trong lòng cảm thấy vô cùng thoải mái. Tuy phải vượt một quãng đường xa hàng trăm cây số nhưng vẫn không mệt tý nào, trong đầu cứ suy nghĩ muốn chạy thật nhanh về nhà chia sẻ co các bạn bài viết này.
Các bạn thân mến, lẽ ra tôi phải viết và chia sẻ ngay khi về tới nhà, nhưng vì công việc quá bận nên hôm nay mới ngồi tranh thủ viết vội bài viết này để chia sẻ với các bạn về việc tôi đã thành công trong việc xử lý mùi hôi trại chim cút ở Phú Giáo- Bình Dương  như thế nào. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho những ai đang đặt cuộc sống của mình vào trang trại chim cút hoặc đang có ý định làm giàu từ  việc nuôi chim cút.
Sáng thứ bảy cuối tuần đồng hồ mới chỉ 7h 30 sáng, tôi còn đang nằm trên giường và định nướng thêm tý nữa vì hôm qua đi công tác ở Dầu Tiếng, tư vấn phương án khử mùi hôi cho trại heo 600 con, về hơi muộn, thì điện thoại đỗ chuông, anh Tư thú y ở Bình Dương gọi, tôi bắt máy lênvà nói: ” dạ em nghe a Tư ơi, có chuyện gì mà gọi em sớm vậy anh?”, Anh Tư trả lời: “ giờ này còn ngủ hả thằng em, hôm nay rãnh không chạy xuống trại cút 5000 con với anh, tư vấn xử lý mùi hôi cho người ta, hôi quá chịu không nổi, bà con chửi quá, tao gọi mày xử lý giúp anh đây”, tội hỏi ngay: “ trại này lâu chưa anh? Làm dạng tầng hay dạng lồng? “, “ dạng tầng em, mới hoạt động 1 tháng nay, mà người ta chưa có cách xử lý phân hợp lý nên rất hôi”, tôi okie và lập tức dậy chuẩn bị dồ chạy ngay xuống Phú Giáo- Bình Dương, ôi ngày thứ bảy cuối tuần của tôi!
11h30, tôi có mặt tại nhà anh Tư – cơ sở thú y khá lớn ở ngay ngã tư Sở Sao, và cũng là đại lý của công ty dưới Bình Dương. Anh tư đã chuẩn bị sãn sàng đợi tôi ở nhà, vừa tới uống vội cốc nước rồi hai anh em chạy thẳng một mạch hơn 30 cây số tới trại cút. Hơn 12h trưa chúng tôi tới nơi, do có hẹn trước nên anh chủ trại cũng đang đợi mà không nghỉ trưa. Tôi chào anh, anh Tư giới thiệu vài câu rồi anh dẫn tôi vào tham quan trại của anh.
Anh chủ trại tên Phú, trại anh Phú  có quy mô tầm hơn 5000 con, nuôi chim cút để lấy trứng, làm dạng tầng, và… rất là hôi, vừa vào nhà là tôi đã nghe mùi hôi xộc lên mũi, rất khó chịu. Anh dắt tôi và anh Tư đi một vòng quanh trại, vừa đi tôi vừa hỏi anh vài vấn đề về cách xử lý phân của anh như thế nào.
ky-thuat-lam-trang-trai-nuoi-chim-cut-3
Ngay lập tức tôi phát hiện ra vấn đề, trại mới hoạt động tầm 1 tháng, phân chim khi đi ra rơi trực tiếp xuống nền chuồng và không có xử lý bằng vi sinh, sau đó phân được dọn và tập kết vào một hố phân sau nhà, rồi vô thành từng bao 25kg bán phân tươi cho một đơn vị mua phân. Như vậy, anh Phú đã xử lý phân không đúng cách, dẫn tới trại anh bốc mùi hôi rất nồng, lan tỏa ra khu vực gần đó vài cây số vẫn nghe mùi hôi từ trại. Nhìn thấy hiện trạng như vậy tôi tư vấn cho anh về tác hại mùi hôi ảnh hưởng tới môi trường sống của con người và cũng chính sức khỏe của gia đình anh. Anh có hai cháu nhỏ, cháu lớn học lớp 6, cháu nhỏ đang học mẫu giáo, nếu không có biện pháp xử lý mùi hôi thì sẽ ảnh hưởng tới sức  khỏe hai cháu. Chưa kể mùi hôi ảnh hưởng tới sự phát triển của chính chim cút trong trại, làm giảm năng suất để trứng, dễ phát sinh mầm bệnh. Hiện tại anh Tư đang chăm sóc cho đàn cút của anh, chi phí thuốc men, sát khuẩn hàng tháng cũng đến vài triệu.
Sau khi nắm được vấn đề, tôi hình dung ngay được cách xử lý trong đầu và nói với anh Phú là vào nhà ngồi trao đổi về phương án tôi sắp trình bày cho anh,  và cũng tìm chỗ tránh mùi hôi ngoài trại.
Tôi lấy ra cuốn sổ, và lên phương án tính toán ngay trước mặt anh và anh Tư:
Nguyên nhân phát ra mùi hôi gồm hai chỗ:
  • Phát ra từ phân chim, phân không được xử lý đúng cách đã phát ra mùi hôi rất nồng
  • Phát ra từ mùi trứng chim bể, có mùi tanh do protein trong trứng không được xử lý, cộng với mùi thức ăn lâu ngày không xử lý nên có mùi mốc chua.
Như vậy, tôi đưa ra phương án như sau:
  • Về xử lý và thu gôm phân:
5000 chim cút, trung bình lượng phân chim cút khoảng 50gram – 100gram phân/con/ngày
Như vậy một ngày 5000 chim cút sẽ đi ra khoảng  250kg- 500 kg phân.  Với lượng phân này có thể sử dụng để ủ thành phân vi sinh và kiếm lợi nhuận từ việc bán phân.
Tôi hướng dẫn anh dùng men vi sinh để làm đệm lót phân ủ ngay dưới nền chuồng. Như vậy phân đi ra sẽ được trộn lẫn vào lớp đệm lót men và được xử lý, sẽ không bốc mùi hôi nữa. Cách làm như sau:
+ Chuẩn bị : 1 kg men vi sinh EMTECH- BKS, 5 kg bột ngô hoặc cám gạo, 2 lít nước sạch, 1 tấn nguyên liệu dùng làm đệm lót( mùn cưa, trấu, bã cà phê)
+ Cách làm: trộn 1 kg EMTECH- BKS vào 5kg bột ngô+ 2 lít nước sạch, trộn đều, đảm bảo độ ẩm cho vừa tơi ra là được, sau đó cho vào túi hoặc thùng kín ủ trong khoảng 2-3 ngày, khi nào có mùi thơm là được.
Sau khi ủ nhân men 2-3 ngày, trộn đều men đã ủ với 1 tấn nguyên liệu( mùn cưa, trấu hoặc bã cà phê).
Chú ý không được để nước vào quá nhiều, tránh hư lớp đệm, bảo quản khô ráo. Sau khi đã được lớp nguyên liệu trên, đem rắc đều dưới nền chuồng , nơi phân chim đi ra khoảng 5 cm, rồi trộn đều, mùn cưa và trấu sẽ hút ẩm trong phân, bã cà phê sẽ hạn chế được mùi hôi, men vi sinh sẽ phân hủy phân, như vậy sẽ không bị hôi nữa.
Sau 3-4 ngày cào và thu gom lớp phân một lần vào hố ủ phân, luôn trộn đều phân và đệm lót với nhau để hiệu quả được cao hơn. Phân sau khi được thu gom vào hố ủ phân, cũng thường xuyên được trộn đều, chú ý độ ẩm không được quá cao, vừa tơi rời là ổn, bảo quản khô ráo, không cho nước mưa lọt vào. Nếu thấy độ ẩm quá cao thì thêm nguyên liệu trộn men vào để cho phân có độ ẩm phù hợp. Ủ khi nào thấy phân không còn hôi nữa, và tơi xốp là được. Thông thường thời gian giao động từ 2 tuần – tháng.
*Chú ý: trong quá trình xử lý, tránh cho các chất sát trùng vào đệm lót, sẽ làm chết vi sinh và không hiệu quả.
phan-u
Như vậy đã gải quyết xong bài toán xử lý và thu gom tái sử dụng phân chim cút cho anh Phú.
  • Về xử lý mùi hôi tanh từ trứng bể và mùi chua từ thức ăn
+ Thường xuyên dọn dẹp thức ăn và vệ sinh máng ăn, chuồng trại, thu gom trứng bể và tập kết về một chỗ để dễ dàng xử lý.
+ Dùng 1 lít vi sinh EMTECH-GREEN có tinh dầu bạc hà,  pha vào 30 lít nước sạch, phun xịt trực tiếp vào chỗ phát ra mùi hôi tanh. Tùy theo nồng độ mùi hôi mà tỷ lệ pha có thể thay đổi.
  • Chi phí và lợi nhuận
Chi phí xử lý và thu gom phân
+ Chi phí vi sinh: 3 ngày sử dụng 1 kg men vi sinh EMTECH- BKS, như vậy 1 tháng sử dụng 10 kg men EMTECH- BKS, giá trên thị trường 60.000đ/kg, 1 tháng chi phí 600.000đ.
+ Chi phí bột ngô: ngô hạt xay ra, 5000đ/kg, 5 kg 25000đ, một tháng sử dụng hết 250.000đ chi phí mua bột ngô
+Mùn cưa, trấu và bã cà phê có thể tận dụng từ bà con nông dân.
Như vậy tổng chi phí 1 tháng: 600.000đ+ 250.000đ = 825.000đ, cộng thêm 20 lít EMTECH-GREEN phun xịt khư mùi tanh mỗi tháng, giá 40.000đ/lít, chi phí 800.000đ
Như vậy tổng chi phí 1 tháng khử mùi hôi chuồng trại chim cút: 825.000đ + 800.000đ = 1.625.000đ
  • Lợi nhuận từ việc bán phân vi sinh:
Giá phân tươi trên thị trường hiện tại 500đ/kg, tuy nhiên nếu ủ phân vi sinh thì giá bán tầm 1000đ – 1500đ, như vậy 1 tấn phân có thể bán được 1.500.000đ. Một tháng trại cho ra 250kg x 30 = 7500 kg phân, theo công thức ủ phân, 1 tấn phân trộn với 1 tấn nguyên liệu, như vậy sau khi ủ chúng ta sẽ có lượng phân tương tương 15.000kg phân/ tháng, với lượng phân này sẽ giúp anh Phú thu về hơn 22.500.000đ tiền bán phân.
Trừ đi chi phí xử lý phân anh Phú vẫn còn lời hơn 20 triệu đồng.
Vừa xử lý được mùi hôi cho chuồng, vừa kiếm được lợi nhuận từ việc bán phân. Anh Phú rất hài lòng với phương án của tôi và cho làm ngay.
Thời gian áp dụng đã được hơn một tuần. Hôm nay nhận được điện thoại của anh Phú, anh rất vui và hài lòng với phương án của tôi, mùi hôi trong chuồng đã giảm đi đáng kể, chỉ phản phất không còn nồng như trước nữa, còn phân thì anh làm đúng như phương án tôi đưa ra, hiệu quả rất tốt, 1 tuần nay a đã thu gom gần 2 tấn phân, cộng thêm nguyên liệu ủ phân nữa, đã được gần 4 tấn và đang có dấu hiệu ủ rất tốt. Tôi nói với anh nên bổ sung thêm hàm lượng super lân và kali để phân chất lượng hơn. Anh còn cho tôi biết một tin vui nữa là anh đang hướng dẫn bà con xung quanh phương án của tôi.
Tôi cảm thấy rất vui, vui không phải vì bán được vi sinh, mà vì đã giúp được bà con xử lý tốt chất thải chăn nuôi và kiếm được lợi nhuận từ chất thải đó.
Như vậy tôi đã thành công trong việc xử lý mùi hôi trại chim cút ở Phú Giáo- Bình Dương. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm tài liệu tham khảo và hướng giải quyết vấn đề của các bạn trong chăn nuôi. Rất mong các bạn sẽ đón tiếp những bài viết khác trong chuyên mục “TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG” của Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC.
Tôi là Mạnh Quân ( Quân MT)
Liên hệ với tôi khi bạn cần: 0937 558 672
Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC XỬ LÝ MÙI HÔI CHUỒNG GÀ NHƯ THẾ NÀO