TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG Ủ VỎ CÀ PHÊ VÀ CHẤT THẢI SINH HOẠT NHƯ THẾ NÀO ?

0
1373
ủ vỏ cà phê

Đi công tác hơn 1 tuần mới về lại Sài Gòn, nghe phòng marketing báo lại chuyên mục “TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG” được rất nhiều bạn đọc đón nhận và theo dõi, đó là một niềm vui vô bờ bến đối với bản thân tôi cũng như anh em kỹ thuật môi trường công ty môi trường SACOTEC.

Mặc dù khá mệt sau 1 tuần đi chinh chiến ở thị trường Tây Nguyên hỗ trợ cho bà con, nhưng tôi vẫn muốn chia sẽ kinh nghiệm thành công của tôi qua bài viết TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC Ủ PHÂN COMPOST TỪ VỎ CÀ PHÊ VÀ CHẤT THẢI SINH HOẠT NHƯ THẾ NÀO ?.

Với trên 141.000 hecta trồng cà phê, sản lượng hàng năm khoảng 305.000 tấn, sẽ thải ra trên 210.000 tấn vỏ khô cà phê. Thuờng thì bà con xử lý lượng vỏ này bằng cách đốt bỏ hoặc đổ bỏ mà không qua công đoạn xử lý nào hoặc có xử lý nhưng cũng chỉ qua loa, không đúng qui trình kỹ thuật nên rất gây ô nhiễm môi trường và là nguyên nhân cho một số loại nấm, VSV có hại phát triển gây hại cà phê và một số đối tượng cây trồng khác.

Khi tôi về ĐăkLăk, tôi thấy bà con ủ vỏ cà phê lên tới 120-150 ngày, tương đương với 4-5 tháng. Đây là khoảng thời gian tương đối lớn đối với người nông dân. Vấn đề đặt ra khi ủ vỏ cà phê gồm:

  • Thời gian ủ phải được rút ngắn
  • Tăng mật độ sinh vật có ích lên.
  • Bổ sung thêm hợp chất hữu cơ
  • Không có ruồi muỗi hoặc nhặng làm ô nhiễm môi trường.
  1. Phương pháp ủ vỏ cà phê nhanh và tăng mật độ sinh vật.

ủ vỏ cà phê

Nguyên liệu:

Vỏ cà phê: 1000kg

Phân chuồng: 200 kg

Phân lân nung chảy: 50 kg

Phân urê: 10 kg

Vôi bột: 15 kg

Đường cát: 2 kg

EMTECH-BKS: 1 kg và EMTECH-GREEN: 1 lít

Rác hữu cơ sinh học: 50kg

Quy trình xử lý vỏ cà phê

Hoạt hoá vi sinh EMTECH-GREEN và EMTECH-BKS

Dùng bồn 500 lít và cho nước vào, sau đó hoạt sinh men vi sinh

EMTECH-BKS: 1 kg và EMTECH-GREEN: 1 lít

Đường cát: 02 kg

Phân urê: 200 gam hay 0,2 kg

Sau đó cho EMTECH-BKS và EMTECH-GREEN, đường, và phân urê vào thùng chứa nước nói trên và khuấy đều cho tan hết. Sau đó trong vòng 1 giờ, cứ cách 25-30 phút thì khuấy đều một lần để vi sinh được hoạt hóa và tăng mật độ vi sinh.

Cách chế biến vỏ cà phê như sau:

– Trước khi ủ vỏ cà phê, thì phân loại và ủ rác sinh hoạt gia đình trước đó 15 ngày, cách ủ làm theo bài viết này http://sacotec.vn/huong-dan-u-rac-lam-phan-compost-tai-nha/

– Rải 1 lớp vỏ cà phê khoảng tầm 30-40 cm

– Trải 1 lớp rác hữu cơ sinh hoạt đã ủ trước 15 ngày khoảng tầm 10cm nhằm mục đích kích thích hoai nhanh vỏ cà phê đồng thời bổ sung hữu cơ có sẵn cho vi sinh sử dụng.

– Tiếp đến rải 1 lớp phân chuồng đều trên bề mặt.

– Lượng phân urê (9,8kg) còn lại được vãi đều trên mặt đống nguyên liệu vỏ cà phê và phân chuồng

– Tiếp theo vãi phân lân nung chảy và vôi bột đều trên bề mặt

– Sau đó đảo trộn toàn bộ đống ủ bằng xẻng.

phan-vi-sinh

Trong quá trình đảo trộn, dùng bơm và vòi hoa sen tưới  lên để làm ướt hoàn toàn đống ủ, tuy nhiên lưu ý phải phun đều và vừa phải tránh làm phân ure, lân, vôi bị rửa trôi. Tôi thấy nhiều bà con thường đảo trộn xong mới tưới nước, làm như vậy chỉ làm ướt bên ngoài còn trong đống ủ thì sẽ không ướt, làm như vậy các lớp đó sẽ không phân giải khi ủ được.

Sau 15 phút, bạn dùng xoa tưới nước nhẹ lại đống nguyên liệu để thấm ướt hoàn toàn, sau đó tiến hành phối trộn vi sinh EMTECH-BKS và EMTECH-GREEN đã hoạt hóa trong bồn 500 lít. Công việc như sau:

– Trải lên mặt đất 1 lớp vỏ cà phê đã ướt dày 10 cm, đồng thời rải 1 lớp tro lên.

– Chất nguyên liệu đã trộn ướt thành lớp dày 20 cm đến 25 cm, rộng từ 2 mét đến 2,5 mét, và dài tùy ý.

– Khuấy đều dung dịch men đã hoạt hoá và dùng xoa múc tưới đều trên mặt lớp nguyên liệu.

– Công việc chất lớp nguyên liệu ướt và tưới men đã hoạt hoá được tiếp hành liên tục cho đến khi hoàn thành.

– Đống ủ khi hoàn thành phải có chiều cao tối thiểu là 1,2 m, và rộng từ 2 mét đến 2,5 mét để bảo đảm đống ủ có thể giữ nhiệt cho quá trình phân giải.

– Khi đống ủ đã được chất hoàn toàn thì dùng tro rải lên để tránh ruồi muỗi và nhặng từ 10 cm đến 20 cm, tiếp theo tưới nhẹ nước lên toàn bộ đống ủ, và cuối cùng dùng bao, bạt cũ hay tấm nilon che phủ kín toàn bộ đống ủ để giữ ẩm và nhiệt độ cho đống ủ.

Kiểm tra sau khi ủ vỏ cà phê

Khoảng 15 ngày sau khi ủ, thì tiến hành kiểm tra đống ủ, dùng cuốc moi một hố sâu vào tâm đống ủ và nhận thấy có rất nhiều nấm men vi sinh trắng bám trên bề mặt nguyên liệu và nhiệt độ của đống ủ có thể lên đến 80oC có tác dụng phân huỷ nguyên liệu và tiêu diệt mầm bệnh.

Hoặc có thể dùng cách khác bằng cách cắm 1 gốc cây vào đó, nhắm cắm sâu vào đống ủ, khi cần kiểm tra, chỉ cần rút cây lên và nắm vào phần tiếp xúc đống ủ xem nếu nóng thì nhiệt độ như vậy là được, nếu không nóng hoặc hơi ấm thì phải bổ sung nước đều để đống ủ thực hiện chức năng của nó.

Đồng thời, đống ủ cũng bị thiếu ẩm (bị khô), nên cần phải tưới thêm nước sao cho nước có thể làm ướt đều đống ủ. Sau đó, gom chất đống và che đậy lại.

Đảo trộn, chất đổng ủ lần 2 sau khi kiểm tra từ 20 đến 25 ngày, thì dở toàn bộ bao, bạt, tấm nilon che phủ và tiến hành đảo trộn thật đều toàn bộ đống ủ, vừa trộn vừa tưới nước đủ để thấm đều hoàn toàn nguyên liệu. Khi đã trộn xong nên tiến hành gom, chất và giẫm nén nguyên liệu thành đống có chiều cao tối thiểu là 1 mét và dùng bao, bạt, tấm nilon đậy kín lại như lần đầu.

Kiểm tra lần cuối

Khi tổng số ngày ủ được 60 đến 70 ngày, kiểm tra đống ủ thấy nguyên liệu đã mềm và nát thì có thể sử dụng để bón cho cây trồng được.

Chú ý: Luôn kiểm tra độ ẩm của đống ủ, nếu thấy khô, phải tưới thêm nước. Đôi khi ở lớp ngoài và bề mặt trên của đống ủ rất ẩm, nhưng bên trong thì rất khô, nên phải tưới nước để đống ủ ẩm hơn cho vi sinh vật hoạt động tốt, nguyên liệu mau hoai mục.

Như vậy quy trình trên tôi đã làm việc tại ĐăkLăk và thời gian ủ chỉ có 60 ngày, trong khi bình thường không có tác động của rác sinh hoạt đã được ủ 1 thời gian thì lên tới 120-140 ngày.

Rất mong bà con hãy làm theo phương án trên để ủ vỏ cà phê và xử lý rác thải sinh hoạt của gia đình mình, vì nguồn compost bổ sung cho đất sẽ làm cho đất tơi xốp, xử lý các cặn phân hóa học, làm đất màu mỡ hơn và đặc biệt cây trồng phát triển tốt hơn.

Nếu các bạn cần tư vấn, hãy gọi ngay cho công ty môi trường SACOTEC để được tư vấn miễn phí với đội ngũ chăm sóc khách hàng năng động nhiệt huyết, trẻ trung và kiến thức chuyên môn hỗ trợ cho các bạn. 

Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC XỬ LÝ MÙI HÔI NHÀ VỆ SINH TỪ BỂ PHỐT NHƯ THẾ NÀO ?