Hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm mới nhất [thoigian]

0
1086

công ty môi trường SACOTEC chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng  công nghệ xử lý nước thải hiện đại,  hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí “Uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”.

Các chất phát sinh gây ô nhiễm trong phòng xét nghiệm của bệnh viện như hóa chất, máu, dịch cơ thể, súc rửa các vật dụng y khoa, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, …ngoài ra còn một phần nước thải sinh hoạt từ quá trình vệ sinh cá nhân của cán bộ, công nhân viên trong phòng xét nghiệm. 

Do đặc thù của nguồn nước thải bệnh viện thường chứa nhiều khuẩn coliform, fecal – colifom, các chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng của N, P, các chất rắn lơ lửng và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.,…Bởi vậy, việc thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm nói chung là một công việc khá khó khăn.
Trong đó, các chất hữu cơ có trong nước thải làm giảm lượng DO trong nước, ảnh hưởng đến đời sống thực vật thuỷ sinh. Đặc biệt, nguồn nước thải bệnh viện có chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, tả, lỵ,… có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng.
Tuy nhiên nồng độ BOD5, COD trong nước thải không cao rất thích hợp cho quá trình xử lý sinh học.

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI:

<a href=

THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI:

Nước thải phòng xét nghiệm được dẫn về bể thu gom nước thải. Bể thu gom có đặt thiết bị chắn rác nhằm loại bỏ các cặn rắn và chất hữu cơ có kích thước lớn, như bao nylon, vải vụn… nhằm tránh gây hư hại bơm hoặc tắc nghẽn các công trình tiếp theo trong hệ thống xử lý nước thải phòng xét nghiệm. Ngoài ra, bể gom còn có tác dụng lắng một phần chất rắn trong nước thải. Sau đó nước thải được bơm lên thiết bị phản ứng oxy hóa hoạt động gián đoạn.
Cơ chế hoạt động của thiết bị phản ứng như sau: khi nước trong bể gom nước thải đạt mức đầy của phao, bơm nước thải sẽ tự hoạt động. Nước thải sẽ được bơm vào thiết bị phản ứng. Khi tới mức đầy của thiết bị, bơm sẽ ngừng hoạt động. Đồng thời trong thời gian này, chất oxy hóa sẽ được bơm định lượng cấp vào hệ thống. Hệ thống cánh khuấy sẽ đồng thời hoạt động. Quá trình này nhằm tạo điều kiện cho các chất bẩn trong nước thải tiếp xúc tốt với hóa chất.
Các chất bẩn có nguồn gốc hữu cơ dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh sẽ được phân hủy hoàn toàn thành các chất vô cơ đơn gian như nước, CO2,…Thời gian phản ứng đủ dài (lớn hơn 8 giờ) sẽ đảm bảo phân hủy hoàn toàn các chất ô nhiễm trong nước thải.
Sau khi phản ứng kết thúc, quá trình khuấy trộn sẽ dừng lại, hỗn hợp nước thải sẽ được lắng trong 30 phút. Các chất rắn ở dạng lơ lửng sẽ lắng trọng lực xuống đáy thiết bị. Sau giai đoạn lắng, van điện từ trên đường ống xả mở ra, nước sẽ chảy bồn chứa trung gian.
Từ bồn trung gian, bơm áp lực sẽ bơm nước qua cột lọc áp lực. Các chất lơ lửng có kích thước bé sẽ được giữ lại trong cột, đảm bảo độ trong cần thiết cho nước thải trước khi vào nguồn tiếp nhận. Nước sau xử lý đạt QCVN 28:2010/BTNMT – CỘT B sẽ chảy vào hệ thống thoát nước của khu vực.
Bùn thải từ thiết bị phản ứng, nước rửa cột lọc sẽ chảy về bể chứa bùn. Chất rắn sẽ lắng xuống đáy bể, phần nước trong tự chảy về bể gom và tiếp tục được xử lý.

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

 

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTEC – VÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI