Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt mùn cưa chuẩn [thoigian]

0
1128

công ty môi trường SACOTEC chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý khí thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng công nghệ xử lý rác thải hiện đại, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí“Uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”.

Khí thải từ lò hơi đốt mùn cưa, củi,… chứa nhiều bụi, các thành phần khí độc như SOx, NOx và đặc biệt là CO rất cao.

Tác hại của CO đối với con người và động vật là do hemoglobin (Hb) trong máu có ái lực mạnh với CO nhiều hơn O2 do đó làm mất vận chuyển oxi của máu. Gây ảnh hưởng tới con người như: hô hấp nặng nhọc và khó khăn, đau đầu, làm yếu cơ bắp, sức khỏe bị suy sụy, nói líu lưỡi, bị co giật, hôn mê tiền đình, nặng có thể tử vong.

  Tác hại của SO2, NOX là chất kích thích, khi tiếp xúc với niêm mạc ẩm ướt tạo thành axít (HNO3, H2SO3, H2SO4). Các chất khí trên vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc hòa tan vào nước bọt rồi vào đường tiêu hoá, sau đó phân tán vào máu tuần hoàn.

– Kết hợp với bụi => bụi lơ lửng có tính axít, kích thước < 2 – 3µm sẽ vào tới phế nang, bị đại thực bào phá hủy hoặc đưa đến hệ thống bạch huyết.

– SO2 nhiễm độc qua da làm giảm dự trữ kiềm trong máu, đào thải amoniac ra nước tiểu và kiềm ra nước bọt.

– Độc tính chung của SO2 thể hiện ở rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu vitamin B và C, ức chế enzym oxydaza.

– Giới hạn gây độc tính của SO2 là 20 – 30 mg/m3, giới hạn gây kích thích hô hấp, ho là 50mg/m3.

– Giới hạn gây nguy hiểm sau khi hít thở 30 – 60 phút là từ 130 đến 260mg/m3

– Giới hạn gây tử vong nhanh (30’ – 1h) là 1.000-1.300mg/m3.

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI ĐỐT MÙN CƯA

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt củi

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI ĐỐT MÙN CƯA

Nhiên liệu (mùn cưa) không đưa vào nồi hơi như quá trình đốt truyền thống mà sẽ được hệ thống băng tải đưa vào buồng đốt yếm khí. Tại buồng đốt này, các nhiên liệu rắn sẽ được khí hóa, tạo thành các sản phẩm như CH4, H2 và CO. Sau đó các sản phẩm này được đốt triệt để thành CO2 và nước đồng thời giải phóng năng lượng. Luồng lửa tạo thành từ quá trình chảy sẽ thổi thẳng vào nồi hơi hiện tại. Quá trình trao đổi nhiệt và sinh hơi diễn ra tương tự như trong lò hơi cũ.

Dòng khí thải từ lò hơi sẽ được quạt hút hút ra chứa chủ yếu là: tro, bụi than, CO2, hơi nước và một ít khí NOx, SOx. Dòng khí này cần xử lý bổ sung để đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

 Trước tiên quạt hút sẽ vận chuyển vào cyclone để loại bỏ các thành phần bụi rắn. Với tốc độ dòng khí vào cyclone ở khoảng 20- 25 m/s, lực ly tâm được tạo thành. Các hạt có khối lượng càng lớn thì chịu tác dụng lực ly tâm càng lớn sẽ bị văng ra thành thiết bị và trượt xuống dưới. Dòng khí sạch sẽ thoát ra ngoài và được dẫn vào buồng rửa khí.

Trong buồng rửa dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng nước sẽ được phân bố theo chiều ngược lại. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa, qua bộ phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước bé, phun đều vào thiết bị.

 Các hạt bụi có kích thước bé sẽ bị thấm ướt và bị hút bởi các hạt chất lỏng và các thành phần ô nhiễm như SOx, NOx…sẽ được hấp thụ. Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị sẽ đạt các tiêu chuẩn môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT, giá trị C – cột A.

Bụi và các khí độc sau khi được hấp thụ và lắng xuống đáy thiết bị sẽ chảy về bể chứa – lắng bụi. Trong ngăn lắng các hạt rắn sẽ được giữ lại, phần dung dịch trong sẽ chảy qua ngăn chứa và được bơm ly tâm tuần hoàn trở lại buồng rửa khí. Phần bùn cặn sẽ được tháo ra định kỳ và thuê đơn vị có chức năng thu gom. Sau một thời gian hoạt động dung dịch hấp thụ sẽ được xả bỏ về HT XLNT và định kỳ bổ sung, thay mới.

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0974.285.153
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

 

Đọc Thêm :   Tư vấn giám sát hệ thống xử lý khí thải

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTEC – VÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI