Thiết kế tháp hấp thụ khí SO2 trong lò đốt rác y tế

0
579

MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa tại các thành phố và các đô thị Việt Nam đã tăng mạnh mẽ và có xu hướng tiếp tục tăng mạnh mẽ trong những năm tới. Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa và đô thị hóa, nhiều loại chất thải khác hau từ hoạt động của con người có xu hướng tăng lên về số lượng, từ nước cống, rác sinh hoạt, phân, chất thải công nghiệp đến chất thải độc hại như rác y tế. Nếu ta không có phương pháp đúng đắn để phân hủy lựng chất thải này thì sẽ gây ô nhiễm môi trường do vượt quá khả năng tự phân hủy của tự nhiên.

Chất thải rắn y tế (CTRYT) là chất thải nguy hại. Trong thành phần CTRYT có các loại chất thải như: Chất thải lâm sàng nhóm A,B,C,D,E. Các loại chất thải này đặc biệt là loại chất thải nhiễm khuẩn nhóm A, chất thải phẫu thuật nhóm E có chứa nhiều mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh có thể thâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiểu con đường và nhiều cách khác nhau. Các vật sắc nhọn như kim tiêm,… dễ làm trầy xước da gây nhiễm khuẫn. Đồng thời, trong thành phần chất thải ý tế còn có các loại hóa chất và dược phẩm có tình độc hại như: độc tính di truyển, tính ăn mòn da, gây phản ứng, gây nổ. Nguy hiểm hơn các loại trên là chất thải phóng xạ phát sinh từ việc chuẩn bệnh bằng hình ảnh như: chiếu chụp X-quang, trị liệu,…

Cho đến nay, chôn lấp vẫn là biện pháp xử lý CTR phổ biến nhất đối với nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Ưu điểm chính của công nghệ chôn lấp là ít tốn kém và có thể xử lý nhiều loại chất thải rắn khác nhau so với công nghệ khác. Tuy nhiên hình thức chôn lấp lại gây ra những hình thức ô nhiễm khác như ô nhiễm nước, mùi hôi, ruồi nhặng, côn trùng,… Hơn nữa, công nghệ chôn lấp không thể áp dụng để xử lý triệt để các loại chất thải y tế, độc hại. Ngoài ra, trong quá trình đô thị hóa như hiện nay, quỹ đất ngày càng thu hẹp dẫn đến khó khan trong việc lựa chọn vị trí làm bãi chôn lấp.

Vì vậy, áp dụng một số biện pháp xử lý rác khác song song với chôn lấp là một nhu cầu rất thiết thực. Công nghệ đốt chất thải rắn, một trong những công nghệ thay thế, ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi đặc biệt với loại hình chất thải rắn y tế độc hại.

Việc đốt các chất thải rắn y tế sẽ có những nhân tố ô nhiễm như: Khói sinh ra trong lò đốt có nhiệt độ cao 1100oC và có chứa bụi, những khí ô nhiễm như SOx, NOx, CO2, CO,… cần phải được xử lý. Trong đó đặc biệt là khí SO2.