Sinh viên thực tập cần làm gì và đạt được những gì ?

0
4768

Cuộc đời sinh viên mỗi người đều phải trải qua thời gian thực tập. Em cũng vậy, một cô bé sinh viên đang chuẩn bị đi thực tập. Con mà gái theo ngành kỹ thuật đi xin thực tập có lẽ là hơi khó vì không có đủ sức như con trai. Tuy là khó nhưng em vẫn em vẫn may mắn hơn các bạn cùng lớp vì đã tìm được chỗ thực tập. Nhiều đứa hỏi “ mầy quen biết hay sao mà tìm được lẹ vậy?”. Không hiểu sao lại có khái niệm là quen biết mới tìm được chỗ thực tập.

sinh-vien-thuc-tap-moi-truong

Làm gì mới tìm được chỗ thực tập như mình mong muốn? Việc đầu tiên các bạn làm là phải trả lời các câu hỏi:” Bạn đang học ngành gì?”, kỹ thuật, quản lý, kinh tế… “Bạn có muốn thực tập theo đúng ngành học của mình không ?” vì đâu nhất thiết là học kỹ thuật không làm được công việc quản lý và ngược lại. Khi đã xác định được những câu trả lời trên thì mình tiếp tục với các câu hỏi tiếp theo “ Bạn muốn thực tập ở đâu?”, thành phố hay về quê. Tiếp đó, bạn lập danh sách các công ty có chương trình thực tập và hiện đang có nhu cầu, bạn nên nộp đơn cho tất cả các công ty đó. Nói thì dễ vậy thôi, có nhiều bạn  lập được danh sách các công ty có chương trình thực tập rồi đấy nhưng vẫn không có chỗ thực. Các bạn không có đủ tự tin để liên hệ công ty, không dám vào công ty nộp đơn. Nhiều người thường chọn cách rủ mấy đứa cùng lớp đi chung cho có thêm tự tin. Vậy khi chỉ có một mình các bạn phải làm sao?. Các bạn nên nhớ một điều không ai có thể giúp đỡ các bạn được cả đời, bây giờ chỉ là xin thực tập, sau này xin việc thì như thế nào. Với thực trạng tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, xin được việc làm ngày càng khó, đi xin việc cứ giống như một cuộc chiến  một mất một còn, bạn được nhận, tôi thì không. Vậy việc rủ bạn bè đâu phải luôn luôn là lựa chọn tốt nhất, thôi thì tự thân vận động vừa an toàn lại vừa rèn luyện sự tự tin, vậy nên các bạn nên rèn luyện ngay tư bây giờ. Các bạn phải biết một sự thật là, khi liên hệ công ty này không chấp nhận thì liên hệ công ty khác nhất định sẽ có ít nhất một công ty, đừng vì việc bị từ chối mà nản lòng.

Có được công ty thực tập rồi chúng ta phải bắt đầu thay đổi thói quen. Là sinh viên mà, thức tới 1-2 giờ sáng là chuyện bình thường và 9-10 giờ sáng thức dậy là chuyện hiển nhiên. Nhưng khi thực tập tối đa 8 giờ sáng các bạn phải có mặt ở công ty, để thể hiện thái độ tôn trọng của mình với công ty việc đơn giản nhất là đúng giờ. Nếu các bạn thức khuya và rồi dạy sớm để chuẩn bị tươm tất cho bản thân để đến công ty có bao nhiêu bạn chắc chắn là mình sẽ không buồn ngủ khi làm việc nguyên ngày trong tình trạng thiếu ngủ, trong công ty bạn không thể vừa làm việc vừa ngủ gật được đâu. Dó đó, hãy tập cho mình một đồng hồ sinh học mới nếu bạn chưa quen. Việc quan trọng trước khi thực tập đó là kiến thức chuyên ngành, là một sinh viên mình biết được một sự thật phũ phàng của sinh viên đó là, sau khi thi xong rồi học tiếp môn khác, đến khi nhắc lại các kiến thức đã qua dù là khái niệm cơ bản nhất cũng chỉ nhớ mang máng, không hoàn chỉnh. Chúng ta đi thực tập để học tập kinh nghiệm và bổ sung kiến thức nhưng những kiến thúc cơ bản đã học rồi mà không nhớ thì việc bổ sung thêm kiên thức chỉ làm cho các bạn trở nên rối loạn.

Việc cuối cùng là khi đến công ty các bạn phải lưu ý những gì.

Đầu tiên là quan sát. Đây là điều quan trọng hơn hết, nó có giá trị lớn về việc học hỏi kinh nghiệm. Và không giống như ở trường, đây là một thế giới thực tế. Bạn sẽ sử dụng quá trình nghỉ ngơi sau một khóa học vào đây. Những đồng nghiệp của bạn biết bạn là một nhân viên mới và muốn giúp đỡ bạn, nhưng họ không thể dành nhiều thời gian giải thích mọi thứ cho bạn biết. Vì vậy khi họ trả lời những câu hỏi của bạn hoặc chỉ cho bạn cách thực tập, điều quan trọng nhất là bạn phải chú ý. Hơn cả sự chú ý đó, bạn cần quan sát về những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Những đồng nghiệp của bạn sẽ nói chuyện với nhau như thế nào? Họ đối xử với cấp trên như thế nào? Đâu là những mục tiêu và mối quan tâm lớn của họ? Học hỏi văn hóa công sở và văn hóa giao tiếp với khách hàng thông qua họ.

Tiếp theo là tiềm kiếm người cố vấn.  Tìm cho bạn một người có khả năng trả lời những câu hỏi của bạn và hỗ trợ cho quá trình thực tập của bạn. Hỏi về công việc, về công ty, và về mỗi lĩnh vực. Khám phá ra việc làm cách mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp của họ, và những lời khuyên nào mà họ dành cho bạn. Thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Những người đó có thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài kể cả sau khi bạn kết thúc quá trình thực tập tại đó. Đề xuất sự giúp đỡ đối với người cố vấn của bạn về những dự án đặc biệt hoặc các hoạt động khác của họ, điều có thể không phải là bổn phận của bạn. Làm cho chính bạn trở nên có giá trị đối với họ, người cố vấn của bạn.

Kế tiếp là phải chấp nhận thực tế. Bạn có thể gặp phải một số cản trở trong việc thực tập của mình, điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy thấp kém và chán nản, hoặc chỉ đơn giản là bạn bị lạc lõng. Chắc chắn là bạn sẽ không quyết định được những điều quan trọng xung quanh bạn. Vì rốt cuộc bạn chỉ là một thực tập sinh. Bí quyết để cho mọi việc tốt hơn là làm một công việc nổi bật với những nhiệm vụ được phân công. Sau đó hãy yêu câu nhiều hơn. Đảm nhận bất cứ những gì bạn có thể và thể hiện rằng bạn có thể làm nó một cách nhanh chóng và chính xác. Thậm chí nếu đó là những công việc thấp kém như việc sắp xếp giấy tờ, các thứ linh tinh vụt vặt trên bàn làm việc của mọi người, thì sự nhiệt tình và nỗ lực của bạn sẽ được công nhận, được đánh giá cao và được mọi người ghi nhớ.

Cuối cùng là sự chuyên nghiệp.  Thời gian thực tập là lúc quan trọng để sắp đặt cho bạn một công việc trong tương lai và cần phải có những hành động hết sức chuyên nghiệp. Đừng thể hiện sự chậm trễ, tán gẫu qua điện thoại, nghỉ giải lao quá nhiều trong giờ làm việc hoặc mang cuộc sống cá nhân vào nơi làm việc. Thể hiên một nhân viên chuyên cần, hết lòng với công việc và học hỏi mọi người.

Nhưng có một sự thật là nhiều bạn sinh viên sao khi thực tập phàn nàn là  công việc thực tập của họ thật quá nhàm chán, thường là “bưng trà, rót nước” hoặc bị sai vặt. Các bạn à, cuộc đời đâu phải lúc nào cũng như các bạn mong muốn, phải chấp nhận thôi. Và các bạn phải hiểu một điều không ai khi sinh ra là đạt được thành công, ai cũng vậy đều phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Sau khi thực tập các bạn sẽ gặt hái được gì nào?

Chứng tỏ sự chủ động của bạn.Mỗi người sử dụng lao động (hoặc trường đào tạo sau đại học) đều muốn có những người dám nghĩ dám làm. Việc thực tập thường không bắt buộc ở trường, nhưng những kinh nghiệm như vậy sẽ chứng tỏ bạn là người rất chủ động trong việc phát triển sự nghiệp.

Giúp bạn học được nhiều điều về bản thân mình hơn. Thông qua việc thực tập, bạn có cái nhìn rõ hơn về điểm mạnh cũng như điểm yếu và sở thích của chính mình. Quan trọng không kém, bạn có thể nhận ra những điều mà bạn không thích làm.

Giúp bạn quảng bá bản thân trong buổi phỏng vấn. Bạn lo lắng không biết sẽ nói những gì trong buổi phóng vấn công việc? Kinh nghiệm thực tập sẽ giúp bạn vượt qua chướng ngại đó.

Làm tăng sự tự tin trong nghề nghiệp của bạn. Trong quá trình thực tập bạn có thể đối mặt và vượt qua “những nỗi sợ không tên” mà bạn có thể có trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Giúp trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn. Kỹ năng số 1 mà người sử dụng lao động tìm kiếm ở những ứng viên là kỹ năng giao tiếp tốt. Bằng việc tương tác với những người khác trong môi trường làm việc khi đi thực tập, bạn sẽ có cơ hội cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình.

Giúp bạn chứng tỏ bản thân trong “thế giới thực”. Thành công trong học tập là một chuyện, những thành tựu bạn đạt được trong “thế giới thực” còn quan trọng hơn nhiều khi bạn tìm kiếm một công việc toàn thời gian.

Mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của bạn. Hơn 70% công việc có được từ những mối quan hệ cá nhân. Qua việc thực tập, bạn sẽ gặp rất nhiều người mới, mỗi người đó có thể giúp bạn kiếm được một công việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

 

Có thể giúp bạn có được thư giới thiệu. Bằng việc làm thật tốt công việc thực tập, bạn có thể gây ấn tượng với sếp và tạo ra một nhóm những người sẵn sàng nói tốt về bạn với những người có tiềm năng là sếp của bạn trong tương lai.

Giúp bạn phát triển những thói quen làm việc tốt hơn. Qua việc thực tập, bạn sẽ học được cách quản lý công việc, các dự án và học cách làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể học từ đồng nghiệp bằng cách quan sát những thói quen tích cực và tiêu cực của họ.

Tóm lại, kinh nghiệp thực tập khiến bạn trở thành một ứng viên tốt hơn, giúp bạn quyết định được công việc nào bạn muốn theo đuổi, và làm tăng cơ hội kiếm việc làm với mức lương khởi điểm cao. Hãy thu thập kinh nghiệm thực tập nhiều nhất bạn có thể!

Các bạn sinh viên thực tập ngành môi trường đọc để biết mà rút kinh nghiệm và có 1 kỳ thực tập thực tế đúng nghĩa nhé !!

 

Đọc Thêm :   VỤ 7.000 LÍT DẦU CHỨA CHẤT SIÊU ĐỘC: CÁC BÊN ĐIỀU RÚT ĐƯỢC BÀI HỌC