Quảng Trị phòng chống mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại tối đa

0
417

Tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy lợi trước những diễn biến phức tạp của thời tiết cũng như mùa mưa lũ đang đến gần. Bên cạnh đó tỉnh đang giám sát, xây dựng hoàn thiện các công trình đê kè trọng điểm trước khi mùa mưa lũ đến.

an toan ho dap

Gia cố đập chính hồ chứa nước Triệu Thượng 1

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương gấp rút  hoàn thành các công trình kè, cống, kênh mương thoát nước, công trình vượt lũ trước mùa mưa lũ. Nhanh chóng triển khai các phương án phòng chống lụt bão; quan tâm đến việc kiểm tra hệ thống đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi theo phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, đối với những hồ chứa nước bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng chưa có kinh phí sửa chữa, các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp gia cố tạm hoặc không cho tích nước đảm bảo an toàn vượt lũ.

Tỉnh Quảng Trị đề cao vai trò chủ động của các địa phương và trách nhiệm của các ngành chủ quản từ kinh nghiệm của công tác vận hành hồ đập các năm trước nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại cũng như sự cố hồ đập trước mùa mưa lũ. Ngoài việc đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, tỉnh Quảng Trị cũng đang phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tăng cường các công tác kiểm tra quy trình vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn, trực tiếp chỉ đạo địa phương phối hợp với các Ban quản lý công trình thủy điện có phương án ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân vùng có nguy cơ cao.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, ông Hồ Xuân Hòe cho biết, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra rà soát đánh giá lại các công trình để có những giải pháp xử lý kịp thời nhằm chủ động phòng chống lụt bão cho các công trình thủy lợi, thủy điện, đê kè trên địa bàn toàn tỉnh trước mùa mưa lũ. Đồng thời, Sở cũng đã chỉ đạo các chủ đập, chủ công trình triển khai xây dựng các phương án phòng chống lụt bão cho công trình trong năm 2015 phải hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 130 hồ thủy lợi, 204 đập dâng; chưa kể các công trình thủy điện đang vận hành trên địa bàn. Trong đó, có những hồ đập lớn như Trúc Kinh, La Ngà và Bảo Đài với dung tích mỗi hồ từ 25 đến 40 triệu m3. Đa số các công trình này đều được xây dựng và vận hành khá lâu; không ít công trình có dấu hiệu xuống cấp hoặc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi vào mùa mưa lũ.

Đọc Thêm :   Những thách thức trong công tác bảo vệ môi trường ở Bắc Giang