NHẬT KÍ : LÀM SALES THẬT KHÔNG DỄ

0
545

Ngày … tháng … năm

Một tuần làm việc trôi qua, cũng là thời điểm khó khăn đối với tôi. Tôi choáng váng dòng công việc hối hả trong công ty. Điều làm tôi kính nể nhất là sếp trưởng phòng, sếp còn quá trẻ và luôn có những ý tưởng điên rồ nhưng làm phòng kinh doanh chúng tôi thích thú vô cùng, kèm theo đó là núi áp lực. Bởi chính vì những ý tưởng đó, khách hàng đến với chúng tôi rất nhiều.

Trời ơi, đó là điều tôi muốn thốt lên lúc này, ước gì ai có thể giúp tôi lúc này. Dù một tuần tôi được trainning 3 ngày tại công ty. Nhưng tôi cảm thấy chưa bao giờ là đủ. Mọi thứ quá mới mẻ, quá khác so với những gì tôi nghĩ, và được học. Tôi được tiếp cận với việc chăm sóc khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới, nghệ thuật giao tiếp, tâm lý khách hàng… ôi thôi là đủ thứ.

congviec(1)

Những tưởng đi công trình sẽ được giải tỏa mớ stress hỗn độn kinh khủng kia, nhưng tôi đã lầm. Đi công trình thật thú vị nếu là một sinh viên đi thực tập, nhưng thật kinh khủng nếu là một nhân viên, bởi quá nhiều thứ phải tìm hiểu, bên cạnh đó còn phải giao tiếp, xem xét tâm lý khách hàng như thế nào, họ có cảm thấy hài lòng hay không, họ muốn điều gì… Tất cả làm não tôi như muốn nổ tung ra. Chưa hết, tôi còn phải tập thói quen một việc khi làm kinh doanh, đó là đi giao lưu với khách hàng, hay nói toẹt ra là đi nhậu. Có lẽ việc này tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo vậy.

Tưởng chừng mới thứ như thế là quá đủ cho một tuần, nhưng tôi e đó mới chỉ là bắt đầu mà thôi. Khi về lại công ty, tôi lại tiếp tục được hướng dẫn giao tiếp với khách hàng trên mạng, cách chăm sóc, tư vấn để làm hài lòng khách hàng. Nói thật gặp mặt nhau nói chuyện đã khó thuyết phục, chứ đừng nói là việc chỉ chat với nhau qua vài dòng chat.

ky_nang_tu_duy_chien_luoc_kinh_doanh20121108103154

Nhưng cũng phải nể phục anh chị kinh doanh trong phòng tôi, họ làm được điều mà tôi tưởng chừng như không thể ấy. Phải nói còn quá nhiều việc để học, tất cả những việc khó khăn ấy chỉ làm tôi càng thích thú, càng muốn chinh phục nó.

Ngày cuối tuần đầu tiên tôi làm việc, tôi tự thưởng cho mình bằng việc đi lang thang trên mạng để tìm những cuốn sách hay về nghệ thuật kinh doanh. Tôi thích thú khi đọc câu nói “Chọn đúng thời gian, sự bền bỉ và mười năm nỗ lực rồi cuối cùng sẽ khiến bạn có vẻ như thành công chỉ trong một đêm.” Vì chính câu nói này, tôi luôn trân trọng những gì tôi đang được học trong công ty môi trường SACOTEC và tự nhủ “Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Xem lại: Nhật kí ngày đầu tiên làm nhân viên kinh doanh môi trường.

Đọc Thêm :   Xử phạt công ty may BEEAHN120 triệu đồng vì gây ô nhiễm