5 ĐIỀU NHÀ TUYỂN DỤNG MUỐN Ở 1 SINH VIÊN MÔI TRƯỜNG

0
1119

Chắc có lẽ cái thời khắc mà các bạn sinh viên ngành môi trường tốt nghiệp và cầm cái bằng công nhận tốt nghiệp hay nói theo cách vui của sinh viên là “thất nghiệp” trên tay cũng chính là lúc mà các bạn phải đối mặt với hiện thực khắc nghiệt trong cái nghề này. Cho nên ngoài những kiến thức được trang bị trong trường học thì song song với đó bạn cũng phải trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm xã hội và quan trọng là phải có cách “đối phó” với nhà tuyển dụng, người sẽ quyết định tương lai của bạn.

t191136

1. Phù hợp với môi trường văn hoá của công ty
Có thể bạn là ứng viên tỏa sáng giữa hàng trăm ứng viên nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phù hợp với vị trí công ty đang tuyển dụng. Theo nghiên cứu, 21% số nhà tuyển dụng cho rằng điểm mà họ muốn nhìn nhận nhiều nhất ở một ứng viên đó là khả năng phù hợp và thích nghi với môi trường văn hoá của công ty. Vì vậy, khi đi phỏng vấn, bạn thường gặp câu hỏi “Tại sao anh (chị) lại cảm thấy mình phù hợp với công việc này?” Nếu phớt lờ nó đi vì cho rằng ngớ ngẩn thì bạn đã phạm sai lầm rồi đó. Nhớ rằng, nhà tuyển dụng thường dò hỏi và đánh giá khả năng nổi trội của bạn qua một số câu hỏi tưởng như không quan trọng và không có gì liên quan đến công việc của bạn như kiểu “Quyển sách bạn đọc gần đây nhất tên là gì?”
—> Nên:
Phát triển kỹ năng mềm
Học hỏi các kiến thức xã hội, văn hóa,…

2. Kinh nghiệm có liên quan
23% nhà tuyển dụng nói rằng khả năng và kinh nghiệm của các ứng viên có liên quan đến công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định tuyển dụng của họ. 63% trong số họ xem những kinh nghiệm mà các sinh viên có được qua các hoạt động tình nguyện, các buổi thực hành ở trường và qua những việc làm part – time như là những kinh nghiệm liên quan rất có giá trị. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên mới ra trường lại không quan tâm đến điều đó.
—> Nên:
Tham gia các hoạt động tình nguyện, thực hành khi còn sinh viên
Học hỏi kinh nghiệm trong quá trình làm việc
3. Kiến thức nền
19% các nhà tuyển dụng nhấn mạnh đến kiến thức nền tảng mà các sinh viên tích luỹ được trong quá trình đào tạo ở trường đại học, từ các cơ quan, tổ chức họ đã từng tham gia, các chứng chỉ, bằng cấp đã nhận… và nếu liên quan đến vị trí ứng tuyển thì đó là cả một lợi thế.
—> Nên:
Tối thiểu là bằng đại học, cao đẳng, trung cấp
Chứng chỉ, chứng nhận tham gia các khóa học chuyên ngành: môi trường, ISO, an toàn lao động
4. Tham vọng và lòng nhiệt tình
Tham vọng tìm kiếm một công việc luôn là một trong những yếu tố hàng đầu mà nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên. Bởi theo họ, chính những tham vọng trong công việc là lý do là động lực quan trọng để một nhân viên hết mình với công việc. Vì vậy, khi đi phỏng vấn, nếu được hỏi “Tại sao bạn lại muốn làm việc ở công ty chúng tôi?” thì trong câu trả lời, bạn nên chú trọng vào những điểm mạnh của công ty và những thách thức ở vị trí đó chứ không nên tỏ thái độ “được thì được mà không được thì thôi” đối với công việc này.
—> Nên:
Xác định lý do chính của bản thân khi vào công ty: tiền, kinh nghiệm, nhà gần, ổn định,…
Nhiệt tình và cởi mở với nhà tuyển dụng (không có j để mất)
Nói thật về khả năng và ý muốn
5. Sự chuẩn bị
8% trong số 1000 nhà tuyển dụng nói rằng họ sẽ đánh giá cao những người đặt ra các câu hỏi cho họ hoặc đem đến những thông tin, đưa ra những ý tưởng để đóng góp cho sự thành công của công ty. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin và chuẩn bị chu đáo trước khi đi phỏng vấn.
—> Nên
vào website của công ty phỏng vấn để thu thập thông tin
chú ý trang phục và cách ăn mặc khi phỏng vấn
tự tin, năng nổ

Đọc Thêm :   "Suối máu" xuất hiện ở Điện Biên