LƯƠNG TRUNG BÌNH KỸ SƯ MÔI TRƯỜNG LÀ BAO NHIÊU P2 ?

0
2521

Trích lại câu hỏi của thành viên tapbotapdi của phần 1 trả lời câu hỏi vì dài quá nên mình chia ra thành 2 phần cho mọi người dễ theo dõi. Cũng là vấn đề muôn thuở của sinh viên môi trường ở bất kỳ thời điểm nào đó là khi ra trường đi làm mức lương trung bình là bao nhiêu ? và có đúng với mong muốn của mình hay không ?

197-question-and-answers-in-Burmese

Mình đang là sv năm 1 của trường ĐH BKHN.
Gia đình mình sau khi tham khảo ý kiến 1 số người thì định hướng cho mình theo ngành MT.
Nhưng thật sự vẫn rất mơ hồ về tương lai nếu theo ngành này . Mình muốn nhưng người đi trước có thể cho mình tham khảo 1 vài điều.
1. Lương của 1 kĩ sư MT có quá thấp ko, nếu có khả năng(English. tốt nghiệp khá…) thì lương có thể khoản nhiêu.
2. Có cơ hội xin học bổng nưóc ngoài ko, nếu có thì nên tìm như thế nào , ở nước nào là tốt..
3. Các công ty bây h thương đòi năm kinh nghiêm, vậy có cách nào tích lũy năm kn trong quá trình học ko?

Những câu trả lời dưới đây là kinh nghiệm của những người đi trước, những phân tích , hướng đi mà các bạn nên tham khảo , chỉ tham khảo thôi nhé. Quan điểm của mình là có đam mê thì cứ theo tới cùng mà thôi .

 

Thành viên conrua80 : 1000$ có phải chém không nhỉ :))

Bác ở hà nội hay sài gòn
Em có vài thằng bạn dân cấp thoát nước đây
Mà bác cần kĩ sư môi truờng lĩnh vực nào thế, bác nói rõ chỉ tiêu của bác có khi em cung cấp cho vài cái civil ngon
Mà có khi có cả của em nữa đây, kinh nghiệm của em nhá
2 bãi chôn lấp rác, 1 thiết kế 1 dự án. Chưa thiết kế nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt nào, mới có 1 dự án công suất 2 gđ 40nghìn. Mạng lưới thoát nước thải nước mưa thì nhiều cả dự án lẫn thiết kế, ko nhớ hết, cống hộp 3mx10m. Xử lý nước cấp thì đấy, đang làm ống to nhất d2000, công suất nhà máy 315k/ngđ
Civil cũng được đấy chứ, đảm bảo chính xác 98%
Ko biết thế nào nhiều ông cứ hô ầm ầm lương 1000usd,,,,phê vãi
Được nvl sửa chữa / chuyển vào 16:31 ngày 01/11/2007

Thành viên longtoo khuyên nên đọc “Bàn tay vô hình của Adam Smith”

Nhưng mà lâu lâu cũng nên tự đánh giá lại mình, nếu thấy họ trả mình dưới khả năng thì xin nghỉ phép 4 tuần, tuốt lại ”civil” rồi nhớ đánh rơi trước mặt xếp một bản. Sau 4 tuần nếu xếp không gọi ra nói ”chuyện riêng” thì xin nghỉ không lương rồi chuồn xang chỗ khá hơn làm.
Nhưng các bro phải nhớ qui định cung cầu (Ai chưa dọc quyển “Bàn tay vô hình” của *** Smith thì tớ khuyên chân thành: phải đọc ngay). Mình giỏi thật nhưng chưa có cầu thì phải biết ”Hàn Tín” một chút.

Thành viên conrua80 : lương bình quân chỗ nào cũng sêm sêm nhau, chênh lệch vài ba trăm đô là cùng.

Trích dẫn longtoo :
Nhưng mà lâu lâu cũng nên tự đánh giá lại mình, nếu thấy họ trả mình dưới khả năng thì xin nghỉ phép 4 tuần, tuốt lại ””civil”” rồi nhớ đánh rơi trước mặt xếp một bản. Sau 4 tuần nếu xếp không gọi ra nói ””chuyện riêng”” thì xin nghỉ không lương rồi chuồn xang chỗ khá hơn làm.
Nhưng các bro phải nhớ qui định cung cầu (Ai chưa dọc quyển “Bàn tay vô hình” của *** Smith thì tớ khuyên chân thành: phải đọc ngay). Mình giỏi thật nhưng chưa có cầu thì phải biết ””Hàn Tín”” một chút.
Nói chung Hàn Tín thì ông nào chẳng biết. Thời này mà còn ngẩng đầu đi thì kiểu gì chẳng va phải dầm xà mà bươu đầu lên
Nhưng mà cái mức lương bình quân nó giống nhau nên là đi vài nơi rồi nó cũng thế
Nói thật ông chứ, bây giờ làm gì có chuyện 1 công ty cứ trả 1000 usd/1thằng còn công ty bên kia thì ko được 100 usd
Nó cũng khác nhau nhưng mà ít thôi, cũng sêm sêm như nhau cả nếu làm cùng lĩnh vực và cùng 1 vị trí thôi ông ạh
Tôi cũng lang thang làm cho bọn Nhật trong khu công nghiệp Thăng Long rồi đấy, cuối năm 2002 mà lương hồi đó cũng gần 200 usd rồi, nhưng mà có làm đến bây giờ thì cũng chỉ hơn 300 là cùng vì thằng bạn tôi vẫn còn ở đó
Thế đấy, nói chung ngoài chuyện nhìn thấy mình là ai cũng phải nhìn cái xã hội mình đang sống thấy nó thế nào chứ,,,hê hê hê

 

Thành viên canhthitbo : 

Thế này nhé
Lương a` .
TK phí 1 công trình khoảng 2% Gxl .
1 công trình khoảng 50tỷ thì bạn phải có khoảng 20 người các bộ môn và làm việc khoảng 2 tháng. Tổng cộng 40 tháng
Tiền lương khoảng 25% TKP
=> Lương = 25%*2%50.000 triệu /40 /1.1(VAT)
= 5.6t / tháng
Đấy nếu công việc suôn sẻ, làm việc chăm chỉ thì đó là lương trung bình

 

Thành viên F8 : khẳng định khó có thể làm dự án nước ngoài với trình độ giảng dạy hiện tại của Việt Nam chứ nói chi mơ đến mức lương 10 quả.

Lò Xây Dựng theo tôi đuợc biết thì giờ cũng đã có nghành chuyên vềmôi trường rồi, nhưng hình như bi giờ mới có 7 khoá thôi. Theo chương trình thì đào tạo khá bài bản và` “kỹ ” nhất so với các trường khác. Tuy nhiên cũng chỉ liếm gót công nghệ cho các nước khác. CHÍNH VÌ VẬY…các bác đừng có mơ về một tương lai làm dự án cho bọn nước ngoài . Hà..mà không làm cái đó thì có mà húp cháo, chứ mơ gì đến lương trên 10 quả. Mà có dự án thì cũng dự án treo, dự án phòng thí nghiệm, anh nào vớ bở làm được phát thì cũng lo mà chi tiêu dè sẻn để …đợi dự án.
Mấy chú bên dầu khí có lẽ gọi là thu nhập như bác nào đó nói thì có lẽ là hợp lý. Hình như bên Tây người ta vẫn trả lương cho nhân viên đánh máy, quét dọn, hoạc là lằm việc lặt vặt cũng đến 5 ngìn $ /month hay sao ấy. Chứ trình các chú học ở Việt Nam ra sau 10 năm hay 15 năm đi nữa có c..t mới được nhúng tay vào . ( tất nhiên không tính mấy bác đi Tây)

 

Đọc Thêm :   Oằn mình để xử lý nước thải tại các khu công nghiệp ở Tây Ninh

Thành viên Milkcows : thực tế hiện tại công việc của dân môi trường sau khi ra trường “Đời không như là mơ”

Cho phép em được lấy dẫn chứng thế này để cho các bác tự so sánh ná: em cũng xin các bác đừng shock. Những dẫn chứng này đều là từ những đại hoành tráng thế giới, ngay kể cả trường đại học hàng đầu của Mỹ:
– Bây giờ bác đố cho em một thằng kỹ sư đến từ nước hàng đầu chẳng hạn, nó giải cái phương trình bậc 2. Chưa nói đến việc tính thể tích của vật thể. Hơi shock một tí xin lỗi các bác. Nhưng em vẫn tin tiếp tí ná.
– Có TH không biết cả đến kẻ bảng trong word, lọ mọ không biết bấm vào đâu, dùng lệnh gì. Nó bảo em là cái này tao không dùng. Em cũng chán đèo muốn hỏi thế mày chuyên làm cái gì. Đúng là quả thực cũng hơi shock em xin lỗi các bác. nhưng em xin tiếp phát nữa ná.
– Còn kỹ sư nước ngoài mà biết vẽ Autocad thì thuộc loại hơi bị sành điệu đấy. Và biết excel là cũng hơi bị được rồi đấy. Em lại xin lỗi các bác vì cái này thực sự cũng shock. Tuy nhiên bác đừng hiểu ra cái cột đình ná, cũng không coi thường chúng nó được đâu. Một số ít thằng chuyên nghiệp cái đấy, nó phải đôi cái màn hình một lúc cái chuyên để zoom và một cái làm lệnh, và những phần mềm vẽ vời chuyên dụng, kể cả lập trình lập troè nữa nó làm cho hình phun ra các nhìn chóng mặt thì thôi.
– Cũng có thằng cứ ngồi kỳ cạch kỳ cạch nhiều ngày để gõ sang word từ file .pdf, trong đó có thể convert hoặc thích thì copy. Chán không muốn nói nữa.
– Ngay cả một trường đại học hàng đầu ở Mỹ cũng không phải ai cũng giỏi cả đâu. Kể ra các bác lại ngất tiếp đấy có lỗi lắm.
Em dẫn chứng ra để phản biện lại cái vàng vàng thôi. vì những cái tài của họ thì kể ra cũng không hết đâu. Các bác cũng đừng nên hiểu sai về họ ná, và cũng không hiểu sai về mình nữa. Nếu từ những dẫn chứng của em bác lại hiểu ra cái cột đình thì lại không phải rồi. Thực ra em cũng rất tôn trọng họ và cũng rất đáng nể kỹ sư việt nam. Một vài lời của em xin được hầu chuyện cùng các bác. Có gì không nên không phải các bác bỏ quá cho em.

 

Thành viên steppy : ở đâu cũng có người dở người giỏi

Đồng ý với bác là phần lớn bọn SV tây rất dốt toán, nhất là bọn Mỹ. Phương trình bậc 1 phức tạp một chút còn ko giải được chứ đừng nói phương trình bậc 2. Các thủ thuật như chuyển vế, nhóm số hạng, giản ước, căn và chia 2 vế cho một số .. v.v thì bọn nó ngọng. Thực ra cũng là do đào tạo thôi. Tuy nhiên, những thằng giỏi nhất của nó thì giỏi hơn những thằng giỏi nhất của mình (cũng vì là xuất phát từ lòng đam mê thôi). Sách vở, tài liệu bọn nó nhiều, thằng nào đam mê cái gì thì nó giỏi cái đấy.
Kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên ở mình (VN) đào tạo cho kỹ sư khá sâu. Rào cản chủ yếu của mình là ngôn ngữ (English), tiếp đó là khả năng làm việc nhóm, tính kỷ luật, các kỹ năng giao tiếp khác .. .
Còn một điều nữa là những thằng Tây giỏi thì chắn chắn là nó không sang VN làm gì.
Bạn có thể cho biết trường ĐH Mỹ hoành tráng đó tên là gì và thằng Tây nó học nghành nào ko? Tó đang quan tâm đến vấn đề giáo dục và đào tạo ở VN mà.

Thành viên khongaibiet2000 : tình hình rất khả quan nhưng khẳng định kết quả này không dành cho người lười biếng, và chắc là có 1 chút gió trong này.

Tớ chả biết tính lương như thế nào, nhưng tớ có mấy anh bạn, học MT ra, sau hơn chục năm làm đúng ngành nghề (làm về MT hẳn hoi nhá) thì bi giờ mấy cậu ấy có trong tay khoảng chục tỷ. Tớ cứ tính trung bình 1 năm 1 tỷ thì nghĩa là 1 tháng khoảng 80 triệu. Dĩ nhiên đấy là tính vo vì cách đây 10 năm thì lương 800 nghìn cũng là ok rồi. Mấy cái thằng tây ở đâu thì tớ chẳng biết, mấy cái thằng ở VN thì nếu không phải chính bọn nó giả tiền lẫn nhau hoặc bằng ODA cho VN hoặc bằng lương xã hội của bọn nó thì hoạ hoàn lắm mới có chú ra hồn. Mà mấy chú đấy nhìn số chục tỷ (tương đương 600.000$ cash) chắc cũng ngất luôn. Thế nên tớ nghĩ lo làm gì, cứ cố là sống tốt, chưa lo làm được việc đã lo lương bao nhiêu thì ….. nếu là tớ sẽ không bao giờ nhận.
Cái vấn đề này đã mấy lần nói đến ở đây, thế mà vẫn chưa chấm dứt nhỉ? Bức xúc quá nhỉ

 

Đọc Thêm :   [Nhật ký Livechat] Tư vấn hệ thống xử lý nước thải P1

Thành viên cainaylagi : với định hướng rõ ràng , kỹ càng cho sinh viên môi trường từng chuyên ngành cũng như thực tế phấn đấu.

Kỹ sư công nghệ MT (BK):
– Sau khi ra trường sẽ chiếm ưu thế nhất tại, công ty chuyên làm về thiết kế, thi công công trình xử lý. Những công ty này không có nhìu nếu không muốn nói là? và đặc biệt là nhận được dự án lớn về công trình xử lý thì chỉ có ?mà thôi ạ.
– Trung tâm, viện nghiên cứu về công nghệ môi trường: làm các dự án về nghiên cứu dạng mô hình, cụ thể là thiết kế, xây dựng cái mô hình nhỏ nhỏ đó (vì là mô hình thì là rất nho nhỏ và be bé thôi) để giải quyết một vấn đề công nghệ nào đó.
Đôi khi những TT hoặc viện Nghiên cứu này cũng nhận được dự án thiết kế, thi công trạm xử lý nho nhỏ từ một số nhà máy xí nghiệp nào đó.
– Các công ty môi trường đô thị tại các tỉnh thành phố, cái này em thấy hợp phết, em thấy tỉnh thành nào cũng có nhưng chưa có nhiều người của mình vào những nơi này
2 TH trên đầu là khá phổ biến đối với kỹ sư CNMT khi ra trường.
– Các công ty tư nhân nho nhỏ be bé làm về cnmt: nói chung cái này thì cũng liên ngành lắm từ bán hàng, thiết bị hóa chất cho tới thiết kế
Kỹ sư công nghệ và quản lý:
– Làm về quản lý môi trường trong quy mô của doanh nghiệp (các hệ thống tiêu chuẩn môi trường ISO , ideo). Cái này em thấy là sân chơi rộng và tương đối nhiều chỗ béo, có lẽ chăng chúng em có lỗi với các bác sinh viên chưa tạo được dấu ấn nhiều trong sân chơi này và cũng không đi nhiều người đi theo hướng này, nếu không muốn nói là phí phạng rất nhiều trong sân chơi này. Em không thể đại diện cho chúng em nhưng cũng gửi tới lời xin lỗi tới các bác sv vì đã không để họ biết đến các bác nhìu thông qua chúng em.
Sân chơi này em khẳng định lại là rất rộng tha hồ cho các bác thả hồn cùng gió mây không hết. Từ doanh nghiệp trung bình (quy mô nhà máy, xí nghiệp?.) đến siêu lớn, bây giờ ngày càng nhiêu siêu công ty, siêu tập đoàn vào, càng lớn càng tiêu chuẩn quốc tế thì họ càng đầu tư nghiêm chỉnh và chạ lương cao (thường ở vị trí này cao hơn các kỹ sư khác)?Các bác mà đặt được chân vào những sân chơi này thì đúng là bát nghát. Vị trí này là HSE (sức khỏe, an toàn và môi trường). Châu á ở VN thì trả lương cho vị trí này chưa thực sự tốt lắm, nhưng một hoặc một vài siêu tập đoàn đến từ Châu âu, bắc Mỹ.. .hoặc theo hệ đó sẵn sàng trả bác mức lương vài nghìn USD (ví dụ như BP, tập đoàn dầu khí của Đức). Nhưng các bác khẳng định mình thế nào để họ nhận bác vào là cả một vấn đề, chứ em nghĩ cv thì các bác làm được thoai, có gì mà không làm được. Em luôn hy vọng các bác sẽ làm ?odạng danh? chúng em khi khai thông phát quang và tạo thành lối mòn ở những chỗ như thế.
Em xin nhấn mạnh lại một lần nữa là lĩnh vực này sân chơi đang quá rộng và quá tiềm năng chờ ngày các bác khẳng định mình tại đó. Mà theo em các bác chọn quả đồ án tốt nghiệp theo hướng này cho em.
– Còn vị trí này đôi khi cũng cực béo, vị trí huýt còi tại ctrình thi công, nói là huýt còi thôi chạ kém chạ kém ?obố con? thằng nào đâu ở những siêu ctrinh . theo như những gì đến giờ em được biết thì cnmt chưa ai chơi được vì nó hơi xa so với Bk ra trường.
– Lĩnh vực cấp thoát nước sẽ rất rộng nhưng các bác yên trí là dân xây dựng sẽ chiếm ưu thế vì sao thì đơn giản quá
– Hệ thống các sở tài nguyên môi trường ở khắp các tỉnh thành, ..thậm chí cán bộ môi trường đến cả thôn bản roài thì phải, hế hế: làm văn bản giấy tờ liên quan đến quy định, pháp luật, đôi khi là quản lý dự án mô hình nghiên cứu nho nhỏ.
– Nhân viên văn phòng dự án tại các dự án quốc tế về bảo vệ môi trường,
– Các trung tâm môi trường tư nhân làm dự án dự iếc nhiều kiểu
Còn cái jề không nhể, theo sự hiểu biết rất có giới hạn của em thì?còn gì mà em bỏ sót không nhở không thì các bác lại chửi em.
Tiếp cận đến quốc tế quốc téo một tí ạ.
– về học bổng: theo em được biết thì học bổng về mtr thì không thể nói là nhiều mà là hơi bị quá nhiều. CN hay QL thì các bác cũng xơi chả hết đâu. Thậm chí chạ tìm đủ người để mà trao, phí nhờ. Cái đó đang chờ các bác để trao đấy. Vấn đề là ở chỗ các bác có được cái chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS điểm đủ tốt để các trường họ nhận vào học. Thời điểm có là bao giờ: đối với các bác có ý định đi học ngay sau khi ra trường thì cái này nên có trong thời gian làm đồ án roài, vì quá trình apply thường mất ít tầm khoảng 6 tháng. Còn đối với các bác muốn có 2 năm kinh nghiệm ở vn rồi mới học típ thì cứ thế mà căn ra thời gian ra cho em. Dân kỹ thuật à, nếu TA không suất xắc từ trước, thôi thì các bác cứ khiêm tốn tí đi cho em nhờ, thì cứ chuẩn bị cho em khoảng 2 năm tiếng anh liên tục là ít, để có 1 trong 2 cái chứng chỉ trên. Học bổng ở đâu ra mà nhiều thế, ối zời có mà đầy, bác thích của bắc mỹ hay châu âu hay úc. Nào thì Mỹ, Canada, hà lan, thụy sỹ, thụy điển?.đủ cả??.nào thì Úc?..đủ kiểu nào thì đủ loại: học bổng của chính phủ các nước đó, học bổng dự án, học bổng hợp tác đào tạo. Đúng là vô biên cương chỉ chờ các bác vào xúc thôi. Các bác cố xúc đi cho đỡ phí riệu nha. Bình tĩnh thôi không phải tranh nhau, chị sợ xúc không hết thôi, ai cũng có phần cả nếu đủ điều kiện
– Bây giờ tiếp cận tiêu chuẩn nghề nghiệp mang tính quốc tế quốc téo tí ná.
Các bác sau khi ra trường sẽ gọi là civil engineer chuyên ngành environmental engineering. Bác mang cái mác civil engineer (cực rộng luôn) thì bác cứ em là civil engineer gọi là apply ở quốc tế thì mái thoải và bét sờ nhè
Các bác sẽ gọi là :kỹ sư dân dụng chuyên ngành kỹ thuật môi trường. Các bác cũng đừng tranh luận nhiều cái này, cũng đừng em là kỹ sư công nghệ môi trường cơ mờ này nọ rách chuyện, không lại vỡ mồm, vì tiếp cận theo tiêu chuẩn khác nhau tên nó đổi đổi 1 tí thì chết ai đâu nào.
Civil engineering là ngành kỹ thuật rất rộng: tương ứng với nó là civil engineer
ngành kỹ thuật dân dụng nào thì đủ cả kỹ sư cầu cống đường cảng, kỹ sư kết cấu, nào là cấp nước nào là kỹ sư thủy lực?nào là đủ cả trong đó đừng quên cả các bác nữa: environmental engineering.
Mà các bác thích hướng theo cái tiêu chuẩn của người ta thì bác chọn 1 phần trong rất nhiều hợp phần của cái environmental engineering thôi để mà theo.
Mà cái environmental engineering nó cũng bao la chia ra đủ loại:
– nào là kỹ sư nước, kỹ sư thủy lực, kỹ sư nọ kỹ sư kia rất nhiều loại cùng nhét vào trong đó
(cái này theo quy định của bắc mỹ, và phần lớn các nước châu âu)
Bác úc thì bác ý lại hơi khác một tí: bác ý tách các bác ra khỏi cái tập civil engineer. Bác úc bác ý bảo là chỉ có kỹ sư kết cấu, cấp nước, thoát nước?nhưng đếch có cho các bác vào tập này.
Nó có vẻ hay nhắc tới kỹ thuật đất nước, nhà khoa học môi trường (environmental scientist), đại dương?.Nhưng cái của các bác ở đó thì cũng vô bờ bến.
– Còn về quản lý môi trường ở sân chơi quốc tế này thì e thấy cũng không có bến bờ, quá nhiều.
Cái này em gợi ý để cho các bác nào mong muốn làm kỹ sư liên hợp quốc: thường thì em chia ra làm 3 loại làm sao để họ biết đến: vừa tốt nghiệp xong được tập đoàn đứng đầu nào đó họ đặt cách nhận thẳng qua cuộc thi thố tìm kiếm tài năng nào đó chẳng hạn thế cái này gọi là made in vietnam luôn chứ không lại đổi tại do nga mỹ pháp phiếc đức điếc đào tạo nên mới được làm chỗ đứng đầu như thế, còn thường thì qua họ đào tạo chuyên sâu lại cao học cao hiếc chẳng hạn, hoặc rất nhiều kinh nghiệm nổi bật.
Sau một thời gian kinh nghiệm liên hợp quốc bác về chung tay phát triển. Những loại kể trên những ngành nọ ngành kia ở bk có cả roài, chỉ chờ mỗi các bác khai thông mở đường thành lối mòn thoai đối với những bác thích quốc tế quốc tiếc.
Nói chung là em thấy, kỹ thuật hiện nay ra trường cũng không phải dễ dàng gì đâu, và hơn nữa đối với ngành mtr lại càng không dễ dàng. Nói gì thì nói thuận lợi hay không cũng một phần phụ thuộc vào các bác sau khi ra trường có đi khai thông mở lối được nhiều không. Có góp phần nhỏ bé của mình cho ngành này ở VN phát triển được không cũng phần nào phụ thuộc vào các bác.
Thôi em nói thế thôi mỏi mồm quá rồi, các bác đọc tiếp tục tìm hiểu và này khác các thứ đi. Em nói lại là hiểu biết của em chỉ bằng hạt cát thôi
Để em tổng kết lại cái: Lựa chọn ngay từ thời sinh viên đi theo một hướng nhất định trong cái rất rộng lớn kỹ thuật môi trường+lựa chọn đồ án theo hướng đó luôn và tập trung vào hướng đó, Tiếng anh (cái này thì khổ lắm nói mãi), sự tự tin dám ước mơ và dám tự khẳng định mình, chịu khó đọc, học hỏi và tìm hiểu, và ra trường không ngại đi xa (miễn là chỗ đó điều kiện phát triển tốt, thỏa mãn được đam mê của các bác, các bác đam mê cái gì thì em biết thừa roài-cái đấy mới cái đấy thoai), và cả có người yêu ngay từ bây giờ đê sẽ quyết định đến thành công của các bác.

Phần 2 đến đây là kết thúc rồi , chúc mọi người tìm cho mình một hướng đi dựa trên những ý kiến tham khảo mà mình đã sưu tầm. Hẹn gặp lại các bạn vào bài viết sau.