Lò đốt rác thải y tế

0
1056

công ty môi trường SACOTEC chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý rác thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng công nghệ xử lý rác thải hiện đại, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí “Uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”.

Hiện nay, tại Việt Nam ngoài các bệnh viện lớn có cơ sở vật chất hiện đại ở Trung ương và các thành phố lớn còn có hàng ngàn bệnh viện và các trạm y tế nhỏ của các địa phương đang hoạt động và thải ra lượng lớn chất thải y tế. 

Có đến khoảng 2/3 bệnh viện vẫn chưa được trang bị lò đốt rác thải y tế để tiêu huỷ rác thải đảm bảo vệ sinh. Hầu hết rác thải y tế bệnh phẩm chưa được phân theo đúng chủng loại và chưa được khử khuẩn khi thải bỏ. Nhà lưu chứa không đúng tiêu chuẩn, không đảm bảo vệ sinh và có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Cho nên, rác thải y tế ở một số địa phương đang là một trong những vấn đề bức xúc và cần được quan tâm nhất hiện nay. Quá trình xử lý rác thải nguy hại được thực hiện như sau :

Xử lý rác thải y tế theo nguyên lý nhiệt phân

Nhiệt phân là quá trình phân hủy ở nhiệt độ cao trong điều kiện thiếu oxi. Tốc độ nhiệt phân phụ thuộc vào nhiệt độ, thành phần, cấu trúc chất thải và chế độ cấp khí. Phản ứng nhiệt phân xảy ra như sau:
Chất thải → Các chất bay hơi + Cặn rắn
Trong đó:
+ Các chất bay hơi chủ yếu: CxHy, H2, COx, NOx, SOx và cả hơi nước.
+ Cặn rắn: cacbon cố định và tro.
Công nghệ nhiệt phân là một công nghệ tiên tiến, có nhiều ưu điểm so với các công nghệ đốt khác như: đốt cháy triệt để, nhiệt độ cháy cao, làm giảm đáng kể lượng bụi phát sinh trong quá trình đốt và hiệu quả xử lý chất ô nhiễm rất cao. Quá trình đốt chất thải trong lò nhiệt phân xảy ra như sau:
 Tại buồng sơ cấp: thực hiện quá trình sấy khô (bốc hơi nước) chất thải, phân hủy nhiệt tạo khí gas (CH4, CO, H2, …) và cặn cacbon. Thực tế, với sự có mặt của oxi và khí gas trong buồng nhiệt phân ở nhiệt độ cao đã xảy quá trình cháy, nhiệt sinh ra lại cấp cho phản ứng nhiệt phân, do vậy tiết kiệm được năng lượng. Quá trình nhiệt phân thường bắt đầu từ 250 – 650 oC và kết thúc sẽ hình thành cặn cacbon và tro.
 Tại buồng thứ cấp: thực hiện quá trình đốt khí gas sinh ra từ buồng sơ cấp đưa lên trong điều kiện dư oxi. Tốc độ cháy phụ thuộc vào nhiệt độ và nồng độ khí gas tạo thành trong hỗn hợp khí.
 Quá trình tạo tro xỉ: Tro xỉ được hình thành vào giai đoạn cuối, là phần rắn không cháy được. Tro là những chất rắn không cháy được, còn xỉ chính là tro nóng chảy tạo thành.
Các giai đoạn của quá trình cháy thực tế không phải tiến hành tuần tự, tách biệt mà tiến hành gối đầu xen kẽ nhau.

Xử lý khí thải lò đốt rác y tế

Đặc điểm khí thải lò đốt chất thải y tế:
 Hàm lượng các khí HCl, HF thấp (vì thành phần nhựa trong rác thải chủ yếu là PE)
 Hàm lượng CO, SOx, bụi, VOCs: không ổn định, thấp nhưng vẫn vượt quá giới hạn cho phép.
 Hàm lượng NOx cao do đốt cháy thành phần N hữu cơ trong rác thải (khoảng 70 ÷ 80% thành phần khí NOx sinh ra), và một phần tạo thành do oxi phản ứng với nitơ trong không khí ở nhiệt độ cao.
 Nhiệt độ và lưu lượng khí thải biến động.
 Áp suất dư rất nhỏ (<100 mm H2O).
Thành phần khí thải của lò đốt tùy thuộc vào thành phần rác thải và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình đốt. Khí thải lò đốt chất thải y tế phải đảm bảo đạt TCVN 6560:2005 quy định giới hạn tối đa cho phép đối với các thông số ô nhiễm trong khí thải lò đốt chất thải rắn y tế.
Để xử lý khí thải lò đốt chất thải nguy hại có thể sử dụng nhiều phương pháp hoặc tổ hợp của một số phương pháp khác nhau. Hiện nay, tại Việt Nam thường sử dụng hai phương pháp sau để xử lý khí thải lò đốt.
a. Phương pháp xử lý “ướt”: Dùng tháp phun dung dịch hóa chất. Phương pháp này cho phép loại được bụi và giảm nhiệt độ đồng thời hấp thụ được khí axit trong khí thải. Tuy nhiên phương pháp này không có khả năng loại được CO, VOC và NO.
b. Phương pháp xử lý “khô”: Hỗn hợp than hoạt tính và soda (Na2CO3) được phun trực tiếp vào dòng khí thải. Phương pháp này cho phép loại bỏ được cả khí axit và CO, VOC, NOx nhờ hấp thụ hóa học trong soda lẫn hấp phụ vật lý trên than hoạt tính. Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành đều cao đồng thời sinh ra chất thải thứ cấp là than đã mất hoạt tính và các muối của natri cần phải xử lý.
Để bảo đảm xử lý triệt để khí thải, chúng tôi kết hợp phương pháp xử lý ướt với phương pháp xúc tác. Hỗn hợp khí trước khi thải vào môi trường sẽ được dẫn qua thiết bị phản ứng chứa xúc tác (reactor) để xử lý CO, VOCs, NOx; tiếp đó qua tháp hấp thụ (xử lý ướt) xử lý các khí axit (HCl, SOx,..) và NOx còn sót.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG LÒ ĐỐT RÁC Y TẾ CÔNG SUẤT NHỎ GIA NHIỆT BẰNG ĐIỆN

lò đốt rác thải y tế

Rác thải y tế được đưa vào buồng đốt sơ cấp [I]. Dàn đốt (1) gia nhiệt buồng đốt sơ cấp. Nhiệt độ buồng sơ cấp sẽ tăng dần từ nhiệt độ thường đến nhiệt độ 300oC là nhiệt độ khi quá trình nhiệt phân xảy ra ổn định và từ từ tăng lên cho đến 900oC khi phân hủy hoàn toàn rác thải. Chất hữu cơ bay hơi cùng với khí cháy được hút qua buồng đốt thứ cấp [II]. Tại đây nhờ dàn đốt (2), nhiệt độ buồng đốt thứ cấp được nâng lên tới 1.050 – 1.100oC sẽ đốt cháy hoàn toàn các chất hữu cơ. Khí thải từ lò đốt sẽ đi qua bộ trao đổi nhiệt (giải nhiệt) [III] để tận dụng nhiệt cấp cho không khí cấp buồng thứ cấp (nhằm tiết kiệm năng lượng) và sau đó tiếp tục đi qua reactor [IV]. Trong reactor [IV], dưới tác dụng của xúc tác khử GC-4R quá trình khử NOx thành nitơ phân tử xảy ra nhanh chóng; Đồng thời, dưới tác dụng của xúc tác oxi hóa GC-4O các chất hữu cơ còn sót lại và CO sẽ được oxi hóa triệt để thành hơi nước và CO2. Sau đó khí thải tiếp tục được đưa đi xử lý ở tháp xử lý ướt [V], tại đây các khí axit và bụi được xử lý hoàn toàn nhờ bơm [VII] bơm dung dịch hoá chất tuần hoàn. Cuối cùng, khí thải được hút bằng quạt [VI] và xả ra ngoài qua ống khói.

Bài viết nên xem :

 – Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 – Lập kế hoạch bảo vệ môi trường

 – Hệ thống xử lý nước thải y tế

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTEC – VÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Đọc Thêm :   Thực trạng rác thải thải tại Việt Nam 2015