LÒ ĐỐT CHẤT THẢI RẮN

0
1232

công ty môi trường SACOTEC chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý rác thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng công nghệ xử lý rác thải hiện đại, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí“Uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”.

– Căn cứ vào thực trạng hiện tại ở Việt Nam và nhu cầu của chủ đầu tư. Công ty TNHH KHKT & MT SACOTEC (SACOTEC) chọn phương án đốt cho lò đốt rác thải công nghiệp là loại lò đốt loại tĩnh.

Ưu điểm nổi trội của lò đốt bậc thang:

– Dễ chế tạo, ít tốn thời gian, chi phí đầu tư thấp.

– Dễ bảo vận hành, sửa chữa.

– Ít tốn công nhân vận hành lò.

– Tuổi thọ cao.

– Ít tiêu hao năng lượng điện.

– Ít tiêu hao nhiên liệu đốt (dầu D.O hoặc Gas).

– Tự động cấp rác vào lò, đảo trộn và thải tro xỉ

– Tự động điều khiển nhiệt độ buồng đốt sơ cấp, thứ cấp, nhiệt độ khói thải và áp suất âm trong buồng đốt sơ cấp.

QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ LÒ ĐỐT RÁC DẠNG TĨNH.

<a href=

1. Kho chứa rác                                                       BSC. Buồng đốt sơ cấp

BTC. Buồng đốt thứ cấp                                          Đ1. Đầu đốt dầu sơ cấp

Đ2. Đầu đốt dầu thứ cấp                                          2. Thiết bị giải nhiệt – bụi ướt

3. Tháp hấp thụ khí độc                                           Q2. Quạt khí thải

4. Ống khí thải                                                         Q1. Quạt cấp ôxy cho buồng đốt.

BGN. Bể nước giải nhiệt                                           TTR. Thùng chứa tro xỉ

BHT. Bể chứa dung dịch hấp thụ                              B1. Bơm tuần nước giải nhiệt khói

B2. Bơm tuần hoàn dung dịch hấp thụ                      DKTT. Tủ điều khiển trung tâm

1. Nguyên lý các hoạt động của lò đốt rác công nghiệp

a) Kho chứa rác trung gian 1.

Rác từ các nơi được xe chuyên dụng tập trung về kho chứa trung gian (tránh rơi vãi gây ô nhiễm) từ đây rác được phân loại sơ bộ, đóng gói, lưu trữ tạm thời trước khi đưa vào lò thiêu đốt 2.

b) Buồng đốt sơ cấp (BSC).

Buồng đốt BSC rác được gia nhiệt đến nhiệt độ tự cháy (tự bắt lửa) bằng đầu đốt dầu Đ1 . Nhờ được thiết kế đặc biệt và cấp ôxy hợp lý mà rác sẽ duy trì quá trình cháy và ổn định nhiệt độ trong buồng sơ cấp. Để duy trì nhiệt độ ôn định trong buồng lò sơ cấp khoảng 650-9000C ta sử dụng thiết bị kiểm soát nhiệt độ, điều khiển cấp rác tải nạp rác vào lò và điều khiển đầu đốt dầu D.O. Dưới tác dụng của nhiệt, diễn ra các quá trình nhiệt phân- oxy hoá một phần các chất thải rắn và lỏng thành thể khí, trải qua các giai đoạn: bốc hơi nước- nhiệt phân-oxy hoá một phần các chất cháy. Chỉ còn một lượng nhỏ tro, chủ yếu là các oxyt kim loại hay gốm sành sứ trong rác, nằm lại trên mặt ghi, phía dưới đáy buồng đốt sơ cấp ta đặt thùng chứa TTR và tháo tro theo định kỳ. Không khí cung cấp cho quá trình cháy sơ cấp được cấp từ phía dưới ghi lò, Lượng không khí này vừa giải nhiệt ghi lò không bị quá nhiệt vừa sấy sơ bộ rác tạo điều kiện cho quá trình cháy được tốt hơn, tiết kiệm được nhiên liệu cho quá trình thiêu đốt. Ghi lò được thiết kế dạng nghiêng nên rác sau khi đưa vào lò nhờ trọng lượng bản thân, tác động của quá trình cháy và thao tác của công nhân phần tro xỉ đã cháy kiệt dần về cuối buồng đốt, phần không cháy sẽ duy chuyển dần về đuôi buồng đốt và được xả định kỳ qua cửa xả tro. Dưới ghi lò có thiết kế phễu gôm tro, xỉ và đưa ra ngoài buồng đốt sơ cấp. Quá trình cháy trong buồng sơ cấp chủ yếu quá trình cháy tạo thành bán khí (khói đen) và các khí độc chưa phân hủy ở nhiệt độ thấp. Nên khói từ buồng đốt sơ cấp được đưa sang buồng thứ cấp BTC qua một miệng phân phối khí nằm phía đuôi buồng đốt sơ cấp BSC.

c) Buồng đốt thứ cấp (BTC).

Khí nhiệt phân (khói) từ buồng sơ cấp BSC sang chứa các chất cháy (CO, H2, CnHm…) chúng được đốt cháy tiếp nhờ lượng không khí cấp hai từ quạt cấp khí. Nhiệt độ của buồng đốt thứ cấp BTC được duy trì ở ≥1000-10500C bởi đầu đốt dầu Đ2. Nhờ nhiệt cao và thời gian lưu khí trong buồng đốt đủ lâu ( > 2 giây) đảm bảo khói có chứa các chất thải độc hại (đặc biệt là dioxin, furans) và mùi được thiêu huỷ hoàn toàn. Kiểm soát quá trình đốt trong buồng đốt thứ cấp BTC bằng cặp nhiệt điện có nối với hệ thống điều chỉnh tự động nhiệt độ để điều kiển quá trình đốt của đầu đốt dầu D.O. Béc đốt được bố trí tạo nên dòng khí chuyển động xoáy rất có lợi cho việc hoà trộn, tiếp xúc của quá trình thiêu đốt và đồng đều nhiệt độ.

d) Thiết bị trao đổi nhiệt khí thải 2.

Thiết bị trao đổi nhiệt bằng nước 2 có tác dụng làm làm giảm nhiệt độ khí thải có nhiệt độ cao đến nhiệt độ <200oC trước khi vào các thiết bị xử lý khí 3. Sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt bằng nước trực tiếp có tác dụng giải nhiệt nhanh và khử được tro bụi trong dòng khói.

e) Tháp hấp thụ 3.

Khí thải từ thiết bị giải nhiệt 2 cho qua tháp hấp thụ được giải nhiệt nhỏ hơn 80oC và tiếp xúc với dung dịch hấp thụ (NaOH hay Ca(OH)2) từ hồ chứa được máy bơm B2, cấp và phun trong tháp tháp qua lớp đệm. Các khí thải (SO2, HF, HCl…) sẽ bị dung dịch hấp thụ, Dung dịch sau khi tiếp xúc với khí thải có nhiệt độ cao và chứa ít bụi một phần được xả tràn dẫn ra bể làm mát và lắng tách trong bể nước BHT phần còn lại được bổ sung dung dịch hấp thụ tái tuần hoàn để sử dụng lại tiếp tục cho quá trình.

f) Quạt hút Q2.

Có tác dụng khắc phục trở lực của khí thải trên đường dẫn khói từ lò đến ống khói, tạo dòng xoáy trong buồng thứ cấp, tạo áp suất âm ở buồng đốt sơ cấp, tránh tình trạng khói thoát ra buồng đốt trong quá trình thiêu đốt.

g) Ống khói thải 4

Khí sạch sau khi ra khỏi tháp hấp thụ, qua bộ tách ẩm có nhiệt độ nhỏ hơn 100oC sẽ được quạt hút đưa vào ống khói thải 4 cao 21m để phát tán ra ngoài môi trường.

h) Bể giải nhiệt dung dịch BHT.

Nước thải ra từ tháp hấp thụ 3 đưa qua bể BHT để giải nhiệt, lắng cặn và được tái tuần hoàn bằng bơm B2 sử dụng lại trong tháp hấp thụ 3. Theo định kỳ, cặn xả ra được đem đi xử lý hay chôn lấp an toàn.

i) Thiết bị điều kiển trung tâm ĐKTT.

Thiết bị điều khiển trung tâm làm nhiệm vụ điều khiển tư động toàn bộ quá trình của lò đốt. – Điều khiển cấp rác vào lò.

– Điều khiển nhiệt độ buồng đốt sơ cấp.

– Điều khiển nhiệt độ buồng đốt thư cấp.

– Các bơm cấp dung dịch hấp thụ.

– Các quạt oxy, quạt hút khói thải.

– Đầu đốt cấp sơ cấp và thứ cấp.

– … j) Xử lý tro bùn và nước thải sau xử lý

Tro của lò đốt rác xả ra từ buồng đốt sơ cấp chiếm khoảng ≤10% tổng lượng rác thiêu đốt, sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao đã hoàn toàn triệt tiêu các chất hữu cơ, vi trùng và vi khuẩn nguy hại, vẫn tiếp tục được đưa đi xử lý. Váng bọt bẩn trong bể dung dịch tuần hoàn BHT được hớt lên cùng với nuớc được cho vào các bao chứa rác khô để đốt lại nhằm tăng độ ẩm giảm tốc độ nhiệt phân ban đầu. Dung dịch đã qua sử dụng nhiều lần được tháo qua bể xử lý nước chung của hệ thống. Cặn xả ra từ bể dung dịch được đốt lại trong lò ở dạng lỏng hay rắn hoặc đem đi xử lý như ổn định – hoá rắn hay chôn lấp an toàn.

2. Đặc điểm cơ bản của hệ thống lò đốt chất thải rắn tĩnh dạng bậc.

Với phương pháp đốt 2 cấp (buồng sơ cấp và buồng thứ cấp): giảm khí thải NOx do nhiệt độ buồng sơ cấp <1000oC và duy trì điều kiện cháy thiếu oxy; giảm khí CO và bồ hóng do nhiệt độ vùng sơ cấp thấp và ở vùng thứ cấp CO được hoà trộn tốt và đốt cháy hoàn toàn bởi lượng oxy dư <15%. Có thêm bộ phận đốt bổ sung ở nhiệt độ cao: tăng cường đốt triệt để thành phần khí thải ô nhiễm còn sót lại trước khi qua hệ thống xử lý. Buồng lò được duy trì ở chế độ áp suất âm: đảm bảo vệ sinh, an toàn khi thao tác vận hành và cho khu vực làm việc. Bố trí mỏ đốt trong buồng đốt một cách hợp lý: tăng độ đồng đều nhiệt độ, tạo dòng khí chuyển động xoáy rất có lợi cho việc hoà trộn, tiếp xúc giữa oxy và chất cháy trong quá trình thiêu đốt. Dùng mỏ đốt dầu D.O hoàn thiện có độ tán sương mịn nhiên liệu làm tăng cường sự hoà trộn giữa dầu và oxy, tăng khả năng cháy hoàn toàn. Có thể chuyển đổi sang sử dụng nhiều loại nhiên liệu khác như khí đốt, khí Biogas, gas LPG, dầu Diesel sinh học, … nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình biến động giá nhiên liệu trên thị trường, đảm bảo tính kinh tế của quá trình xử lý. Sử dụng xúc tác oxy hoá trên nền các kim loại quý nhằm xử lý triệt để các khí CO, H2, HC, tăng hiệu suất chuyển hoá chúng thành các khí CO2 và H2O. Bố trí hợp lý các buồng đốt: buồng thứ cấp đặt phía trên buồng sơ cấp rất phù hợp về khí động học, tạo thuận lợi cho sự chuyển động của khí lò và quá trình hoà trộn và giảm trở lực trong hệ thống. Thời gian khí được đốt lưu lại trong lò đủ lâu ( >2 giây) để phân huỷ hoàn toàn các chất hữu cơ.

Sử dụng gạch chịu lửa trung tính chịu nhiệt độ cao (trên 1.5500C): đảm bảo tuổi thọ làm việc và tránh bị biến mềm dưới tải trọng ở nhiệt độ cao; tăng bền hoá học khi làm việc với nhiều thành phần của chất thải đốt. Lớp gạch cách nhiệt: đảm bảo duy trì nhiệt độ cao của buồng đốt, giảm tổn thất do dẫn nhiệt và có tác dụng bảo vệ vỏ lò kim loại. Tháo tro xỉ qua ghi dưới đáy lò ở buồng đốt sơ cấp: thuận lợi và không bị ảnh hưởng đến sự làm việc liên tục của lò. Lắp thiết bị trao đổi nhiệt làm giảm nhiệt độ khí thải vào hệ thống xử lý: tăng hiệu quả quá trình xử lý bằng hấp thụ. Hệ thống xử lý khí thải: hiệu suất lắng bụi và hấp thụ các khí độc hại còn lại trong khí thải cao; dễ vận hành, bảo dưỡng; trở lực của thiết bị nhỏ làm giảm năng lượng sử dụng. Toàn bộ đường ống, ống khói và hệ thống xử lý khí thải được chế tạo bằng vật liệu ăn mòn cao như Inox SuS 304, SuS 316.

Khí thải tại ống khói thải đạt tiêu chuẩn khí thải hiện hành: QCVN 30: 2012/BTNMT

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0974.285.153
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTEC – VÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI

Đọc Thêm :   Lò đốt rác thải y tế