Kĩ sư môi trường là gì ? có ăn được không ?

0
874

Ngành môi trường của nước ta đang là một ngành non trẻ, chính vì vậy không phải ai cũng biết kĩ sư môi trường là gì, họa may dân trong ngành còn hiểu nhau. Nhưng chính các bạn sinh viên vẫn đang tự hỏi mình : Làm kĩ sư môi trường là làm những việc gì trong công ty nhỉ ?, liệu ngành mình đang học có công ăn việc làm sau này không ?, bây giờ mình phải bắt đầu từ đâu để làm một kĩ sư môi trường đây ?

ki su moi truong

Đặt lại vấn đề, tại sao mình lại nói ngành môi trường ở Việt Nam đang là một ngành non trẻ, bởi hơn 90% các doanh nghiệp có hệ thống về môi trường như xử lý nước thải, xử lý nước cấp, khí thải hay là các chất thải rắn đều không biết cách tuyển dụng kĩ sư môi trường như thế nào ? . Bởi vậy, nói không ngoa con số 95% doanh nghiệp Việt Nam chưa biết cách tuyển kĩ sư môi trường sao cho đúng, vậy nên trong phần tuyển dụng, họ ít nhắc đến !!!

Việc không biết cách tuyển dụng của các doanh nghiệp dẫn đến phải dùng các lao động phổ thông ( phải trả từ 5-8 triệu) để vận hành các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải…, hệ quả là các hệ thống xử lý nước thải cả hàng tỉ đồng chết hết vi sinh trong vòng vài tháng, hoặc hoạt động không hiệu quả. Các giấy tờ dịch vụ môi trường như làm báo cáo dtm, làm báo cáo giám sát định kỳ, lập đề án bảo vệ môi trường phải nhờ đến các công ty dịch vụ môi trường. Không những thế các bác cán bộ còn được vỗ béo khi đi kiểm tra đình kỳ.

Đó là cái tai hại của việc không hiểu kĩ sư môi trường là gì, và làm gì ? Không những thế các bộ phận nhân sự lại còn nhầm lẫn trong việc tuyển dụng nhân viên văn phòng và nhân viên làm môi trường.

Đành rằng nếu làm về giấy tờ, thì nhìn sơ qua hai người này có vẻ giống nhau, thì cũng đều là đánh máy, là đi in ấn, là phụ việc này việc nọ. Tuy nhiên đó mới là cái tai hại của việc không nhìn ra được khả năng của kĩ sư môi trường như tôi đã nói trên.

Vậy mới bảo ngành về môi trường là một ngành đang hot, rất rất cần thiết cho xã hội.

Nhưng tại sao các bạn sinh viên môi trường hiện nay đang thất nghiệp rất nhiều, phải chăng là do sự tuyển dụng khó khăn của các doanh nghiệp ?

Cho phép mình được hỏi các bạn, nếu như các bạn không có kinh nghiệm, doanh nghiệp tuyển dụng các bạn vào trả lương để làm gì ? Nhưng khi nói đến nay, chắc chắn 99% các bạn sẽ thốt lên là làm sao mới ra trường mà có kinh nghiệm được. Và mình phải ôm mớ gạch đá từ các bạn 😀

Tuy nhiên hãy bình tĩnh đến đọc tiếp những điều mình chia sẻ. Mình đang là một quản lý của công ty dịch vụ môi trường, mình đã từng phỏng vấn nhiều bạn rồi. Tuy nhiên cái cách mà các bạn đi phỏng vấn thì mình cam đoan rớt từ vòng gởi xe rồi.

Đầu tiên là việc hơn 90% các bạn đem tới cho mình những bộ hồ sơ bèo nhèo, chả khác gì giấy lộn. Các bạn tại sao không tải cho mình những mẫu hồ sơ xin việc bắt mắt trên mạng, mà phải đi mua những bộ hồ sơ bên ngoài. Cái đầu tiên, đó chính là gây ấn tượng với người phỏng vấn.

ki-su-moi-truong

Thứ 2, khi phỏng vấn, các bạn khi được hỏi đến việc có kinh nghiệm đi làm đâu chưa, đa phần các bạn lại bảo là chưa đi làm, tại sao các bạn không PR cá nhân mình lên như em đã làm thêm ở chỗ này, quán café này, nhà hàng nọ…

Thứ 3: Giả sử như các bạn có được nhận, được thử việc, sau khi được giao một số việc như đi nuôi cấy vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải, hay đi ráp vài đường ống nước thải, thì ngày mai là biến mất tiêu.

Chắc có lẽ các bạn nghĩ, sinh viên đại học trường là phải làm văn phòng, hoặc chỉ tay năm ngón cho những người khác làm.

Tuy nhiên dù sao đi nữa ngành môi trường vẫn là ngành hot, vậy nên sau những kinh nghiệm của mình. Các bạn hãy xoắn tay lên, làm một bộ hồ sơ sạch đẹp, một bộ quần áo tươm tất, tự tin nói với doanh nghiệp rằng các bạn sẽ giúp gì được cho họ.

Chúc các bạn có một công việc ổn định.

Đọc Thêm :   KÊNH HY VỌNG - "HY VỌNG" VÀO ĐÂU!