khu dân cư ở Hà Đông bị tra tấn liên tục bởi nước thải

0
49
Kinhtedothi – Thời gian qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân ở phường Dương Nội, quận Hà Đông bức xúc về hoạt động của cơ sở chế biến thực phẩm gây ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, xưởng này xả khói, nước thải không qua xử lý ra môi trường bất chấp quy định.
TIN LIÊN QUAN
Ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm
Theo phản ánh, cơ sở hoạt động chế biến cơm cháy Tân Toàn Phát (tổ dân phố Hoàng Hanh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) hoạt đồng từ nhiều năm, mới đầu làm nhỏ lẻ, sau đó chủ xưởng mở rộng sản xuất đến nay là xưởng rộng cả vài trăm mét vuông. Hiện nay, hoạt động ngày đêm xả khói đen, mùi khét lẹt ra môi trường cùng với đó là mùi chiên rán từ một số thực phẩm khác khiến người dân trong khu dân cư bất bình.
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị H. (tổ dân phố Hoàng Hanh) bất bình nói: “Những người già, trẻ nhỏ sinh sống gần xưởng chế biến này không khác gì bị “tra tấn”. Những ngày nắng nóng 40 độ C lại phải hít khói, mùi nồng nặc từ xưởng cơm cháy khiến không khí càng ngột ngạt. Cư dân đã phản ánh đến chính quyền phường Dương Nội nhưng không thấy xử lý?”.
Khảo sát của phóng viên qua nhiều ngày ghi nhận tại xưởng chế biến cơm cháy Tân Toàn Phát cho thấy, những phản ánh của cư dân là đúng. Xưởng sản xuất này nằm gần đường Lê Trọng Tấn, thời điểm vào sáng sớm, giữa trưa hoặc chiều tối từ ống khói tại xưởng lại nhả khói đen kịt ra bầu trời. Đến gần xưởng, không khí quyện mùi thực phẩm, khét khiến cho người qua lại có cảm giác rất khó chịu.

 

 

Cùng với đó, người dân bức xúc cho rằng lượng nước thải tại xưởng này ngang nhiên xả ra môi trường không qua xử lý gây ô nhiễm nghiêm trọng. Việc xả thải của cơ sở này từng bị xử phạt nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện giấy phép. Một người dân chia sẻ: “Một xưởng sản xuất chế biến nằm ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng như vậy, chính quyền phường, quận đều biết; Cư dân bức xúc phản ánh nhiều lần nhưng vì sao vẫn ngang nhiên hoạt động?”…
Chính quyền làm ngơ?
Trong quá trình tiếp cận xưởng sản xuất, “mục sở thị” tại khu chế biến cơm cháy cho thấy, lối vào khá nhỏ hẹp, bên trong xếp ngổn ngang những bao tải chứa nguyên liệu, sản phẩm. Trong khi đó, trên nền xi măng nhớp nháp nước, chất bẩn khiến người lạ không tránh khỏi cảm giác… nghẹn cổ họng.
Quan sát cho thấy, ngoài sản phẩm cơm cháy, trong xưởng chế biến này còn chứa một lượng lớn sản phẩm đồ khô khác như: khoai lang sấy, kẹo, bánh tai heo… cũng bày bừa bãi mất vệ sinh. Trực tiếp hỏi về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Bá Toàn – chủ cơ sở cho biết Nguyễn Bá Toàn – chủ cơ sở cho biết: Các sản phẩm đảm bảo vệ sinh, cơ sở sản xuất hoạt động gần 10 năm, cơm cháy do cơ sở chế biến được tiêu thụ tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, sản phẩm cũng được xuất ra nhiều địa phương lân cận như Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Tuy nhiên, khi hỏi về một số sản phẩm vứt bừa bãi trên nền đất bẩn, ông Toàn lúng túng nói rằng “những sản phẩm đó là bỏ, đơn vị khác để nhờ”?.

 

 

Đáng chú ý, trên đống hàng bừa bãi có sản phẩm khoai lang sấy, khi cầm lên xem chúng tôi phát hiện sản phẩm này có ghi NSX 30/10/2017, HSD 30/4/2018. Như vậy, hạn sử dụng đã hết từ nhiều tháng. Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm khác không có nhãn mác, xuất xứ có dấu hiệu hàng nhái, hàng giả… khi phóng viên muốn tiếp cận nhưng vị chủ cơ sở này ngăn cản.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về xưởng chế biến nói trên, một lãnh đạo UBND phường Dương Nội xác nhận, cơ sở chế biến cơm cháy Tân Toàn Phát hiện vẫn chưa đủ điều kiện đảm bảo về hoạt động xả thải. Cũng theo vị này, trước đó cơ sở này từng bị xử phạt hành chính về vấn đề môi trường. Đề cập đến vấn đề xử lý đối với đơn vị này, vị lãnh đạo phường Dương Nội cho biết thuộc thẩm quyền của UBND quận Hà Đông.

 

 

Phóng viên tiếp tục liên hệ với bà Cấn Thị Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông để làm rõ, qua trao đổi bước đầu, bà Hà cho biết, chưa nắm được thông tin về xưởng chế biến cơm cháy gây ô nhiễm, mất vệ sinh của Tân Toàn Phát. Vị Phó Chủ tịch nói rằng sẽ tiếp thu thông tin đồng thời phối hợp với các lực lượng quản lý thị trường, phòng y tế, phòng kinh tế… để kiểm tra rồi sẽ thông tin lại với báo chí.
Điều đáng nói, trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của phóng viên, cơ sở sản xuất cơm cháy Tân Toàn Phát đã từng bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt. Trước đó, vào ngày 18/1/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát tại tổ Hoàng Hanh, phường Dương Nội, Hà Đông. Sau khi kiểm tra, với những vi phạm của cơ sở này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu cơ sở ngừng hoạt động sản xuất sản phẩm cơm cháy, đồng thời xuất trình đầy đủ hồ sơ xuất trình nguồn gốc các sản phẩm nêu trên; giao cho phòng Y tế, phòng Kinh tế quận Hà Đông giám sát, kiểm tra khắc phục tồn tại của cơ sở này.
Trưởng đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội đã chỉ đạo như vậy, tuy nhiên trao đổi với phóng viên vị Phó Chủ tịch quận Hà Đông lại nói rằng chưa nắm được thông tin về cơ sở chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát. Phải chăng trong cả năm qua, việc quản lý, giám sát của lực lượng chức năng quận Hà Đông đối với cơ sở chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát đang bị buông lỏng?
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Đọc Thêm :   Nhật kí ngày đầu tiên làm nhân viên kinh doanh môi trường.