KHẢ NĂNG CẦN CÓ CỦA SINH VIÊN MÔI TRƯỜNG KHI RA TRƯỜNG

0
918

Bài toán ra trường đang làm đau đầu rất nhiều sinh viên môi trường hiện nay , cho nên lựa chọn kỹ năng nào để trau dồi trong quãng thời gian học trung cấp , đại học hay cao đẳng là cực kỳ quan trọng, cho dù bạn tốt nghiệp ra trường là tân kỹ sư hay tân cử nhân thì đối diện với hiện thực cuộc sống tàn khốc rất nhiều người đã phải từ bỏ ngành hoặc tệ hơn là thất nghiệp. Vậy thì nên lựa chọn kỹ năng nào nhỉ ? Tham khảo các ý kiến, góc nhìn dưới đây nhé.

Theo bạn Tiêu chuẩn một sinh viên học môi trường khi ra trường ?
1. Chỉ cần học trong trường ra là đi làm được
2. Nên biết thêm ISO 14001- ISO 9001
3. Nên hiểu luật và quản lý môi trường nhà nước và doanh nghiệp
4. Khả năng anh văn tốt
5. Nên có kỹ năng mềm tốt
6. Có khả năng vẽ cad tốt
7. Ăn nhậu tốt
8. Siêng năng cần cù chịu khó

670901_1209386973

Thành viên kiem_khach_da_tinh : Nên xác định mục tiêu và lựa chọn list kiến thức tương ứng

Theo tớ bạn nên xác định làm việc trong môi trường lĩnh vực (quản lý nhà nước, tư vấn tư nhân, NGOs, doanh nghiệp sản xuất…) nào thì bạn sẽ cần kiến thức tương ứng. Khi bạn xác định được đối tượng bạn định làm việc khi ra trường thì tự bản thân bạn đã biết mình cần gì rồi.

 

Thành viên green_leaf : Tiếng Anh và Luật mới là vấn đề ưu tiên hàng đầu

Quan trọng nhất là tiếng anh và hiểu luật, còn ISO 14000 ai làm quản lý môi trường trong doanh nghiệp mới cần, làm công nghệ chắc không cần, hay làm về chính sách, bảo tồn tài nguyên… có lẽ cũng ko cần ISO.

 

Thành viên Dacuoi : Tùy nơi làm việc và có kỹ năng cho những yêu cầu cơ bản

Yêu cầu đối với sinh viên mt sau khi ra trường tùy vào việc bạn định làm việc ở đâu thôi.
1. Cán bộ QLNN về BVMT – tại Huyện, Sở, Bộ.
2. QLMT trong doanh nghiệp FDI.
3. Công ty tư nhân về MT (cung cấp dịch vụ và sản phẩm BVMT).
4. Làm về mảng môi trường ở các lĩnh vực liên quan.

Tóm lại thì muôn hình vạn trạng và mỗi lĩnh vực cụ thể sẽ có những yc riêng – nhưng theo mình cần có cơ bản này:
1. Kiến thức cứng về MT – các môn học trong trường các bạn phải nắm được nguyên lí – mình không bảo các bạn học thuộc đâu – nhưng phải hiểu nguyên li của chúng như nào. Cái này sẽ tích lũy và be improved trong quá trình chăm chỉ cày của các bạn thôi.

2. TA – cơ bản cũng là giao tiếp, chưa nói tới các thuật ngữ chuyên ngành – nhất là nếu bạn muốn có một tương lai rộng mở hơn.

3. Tin: cơ bản cũng phải biết office cơ bản – nhiều bạn SV của mình ra trường mà k căn chỉnh nổi 1 văn bản – thấy buồn thật.

4. Kỹ năng mềm: tự tin giao tiếp, thuyết trình, hiểu biết xã hội,… để ít nhất cũng phải để qua được job interview, sau đó là học hỏi để làm được việc.

5. Mấy cái phần mềm môi trường, đồ họa (hiii cái này mình không biết nhưng thấy nhiều tin tuyển dụng yêu cầu – có biết thì tốt hơn).

Các bạn nên vào các web việc làm xem yêu cầu của nhà tuyển dụng là gì để mà có định hướng học tập tự bổ túc cho mình – nhưng việc làm về ngành mt ít lắm. Tóm lại là tự thân vận động thôi. Mình có quyết tâm để bắt đầu đã thắng lợi một nửa rồi.

Mình nghĩ là không có gì là tiêu chuẩn cụ thể nào cố định hết – nhất là một ngành rộng như MT. Còn ngành nào thì cũng cần kiến thức cứng với kỹ năng mềm hết, detail thì tùy xem đi sâu vào cái nào thôi.

 

Đọc Thêm :   KHÔNG NÓI THÌ AI MÀ BIẾT

Thành viên duongmkt28 : Nên hội tụ đầy đủ các yếu tố

Trước tiên bạn hãy học cách để ra trường với vốn kiến thức có thể đứng vẫn. Ban là sinh viên giỏi ư???giỏi đến mức nào????bằng cái vung hay cái nia??? Ban không nên tự mãn về mình vội, mà hãy học lấy những kiến thức cần thiết sau này ma mình cần. ISO giúp bạn biết quản lý công việc và giúp bạn lọt vào mắt nhà phỏng vấn; khi bạn biết về ISO bạn sẽ biết cách quản lý nếu được đào tạo thểm ban sẽ là một nhà lãnh đạo tốt; anh văn giup ban dễ kiếm công việc ở các công ty nước ngoài. Môi trường là một lĩnh vực nhạy cảm và liên quan đến nhà nước nếu bạn không biết ăn nhậu thì cơ hội giao lưu hợp tác cũng khó khăn. CAD là chìa khóa cho những anh chàng muốn theo con đường công nghệ của mình no se làm cho bạn toàn diện hơn. Nếu bạn hội tụ được các điều đó tôi sẽ cung cấp cho bạn chứng chỉ hành nghề môi trường nếu tôi có chức năng.

 

Thành viên cu hanh : Cái j cũng cần phải biết

Ui chao. Mình học công nghệ môi trường nên biết cần gì. Môi trường là nghành mới khá khó. Về công Nghệ thì cần biết.
Tiếng Anh ( ít nhất biết bảo nó đưa tiền khi làm xong)
Kỹ năng mềm
Toán

Hóa
Sinh
(Cơ khí) Phải biết sơ sơ
(Điện) Phải biết sơ sơ
(Xây Dựng) Phải biết sơ sơ
Hình họa ( Cad or photoshop )
(Và biết lái xe và bơi)rơi xuống bể xử lý nước thải mệt lắm, toàn sâu 5-6m.
Còn nhiều việc lắm.

 

Đọc Thêm :   Thang máy bệnh viện tải giường bệnh loại mới nhất

Thành viên trang_xuka :

Nếu chúng ta thông thạo Tiếng Anh thì có thể tìm kiếm những cơ hội của các công ty quốc tế đặt tại Việt Nam, hoặc của Việt Nam nhưng yêu cầu biết Ngoại Ngữ, ngoài ra các thành tích hoạt động xã hội sẽ rất được ghi nhận trong các công việc thuộc lĩnh vực môi trường. Như cá nhân em, muốn xin học bổng hay tham gia thực tập ở tổ chức nào thấy cũng không quá khó như lúc trước, vì trong profile của mình có cả 2 cái đó. Mọi người nên chủ động đi tìm hoặc là dành thời gian chăm sóc cái profile của bản thân cho tốt tí, sau đó đăng trên các diễn đàn để tìm cơ hội, hoặc tự gửi mail tự giới thiệu đến các công ty…

 

Thành viên yalyheo_con : ăn nhậu không quan trọng, quan trọng vẫn là thực lực và cách làm việc

Thiết nghĩ, xã hội bây giờ văn minh hiện đại rồi, người lịch sự chẳng ai ép ta phải ăn, phải nhậu đâu. Cũng đúng là nhiều công việc quan trọng cần giải quyết trên bàn nhậu nhưng giả quyết với cái đầu tỉnh táo theo đúng nghĩa của nó. Vì thế, nhậu hay không nhậu chẳng quan trọng, huống hồ bây giờ, mấy chục k là bạn có 1 liều thuốc uống cả lít rượu, cả khung bia mà không xi nhê rồi. Hì!
Túm cái váy lại, cái quan trọng nhất vẫn là thực lực (kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm, anh văn…) và tiếp đó bạn nào có khả năng giao tiếp tốt, gây thiện cảm với mọi người thì đó là 1 lợi thế thứ 2. Hì!
Chúc các chú, các em đang ngoi ngóp trong trường đại học làm tốt KLTN đợt này, báo cáo tốt, ra trường sớm và làm việc ngon nhé.

 

Đọc Thêm :   XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC HIỆU QUẢ

Thành viên cadilac :

2 để làm quản lý, 6 để làm kỹ thuật, bỏ 2 cái đi chuyển ngành khác luôn là vừa.

 

Và đây là kết quả theo số đông, tham khảo để đi đúng đường nhé :
ky-nang-sinh-vien-moi-truong