HỎI ĐÁP MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA 1 KỸ SƯ MÔI TRƯỜNG LÀ BAO NHIÊU ?

0
2515

Topic này tổng hợp các câu trả lời cho câu hỏi “Mức lương trung bình của 1 kỹ sư môi trường là bao nhiêu ?” đang là vấn đề thắc mắc của rất nhiều sinh viên môi trường khi theo học ngành này, dựa theo câu hỏi của 1 nickname tapbotapdi trên diễn đàn.

Mình đang là sv năm 1 của trường ĐH BKHN.
Gia đình mình sau khi tham khảo ý kiến 1 số người thì định hướng cho mình theo ngành MT.
Nhưng thật sự vẫn rất mơ hồ về tương lai nếu theo ngành này . Mình muốn nhưng người đi trước có thể cho mình tham khảo 1 vài điều.
1. Lương của 1 kĩ sư MT có quá thấp ko, nếu có khả năng(English. tốt nghiệp khá…) thì lương có thể khoản nhiêu.
2. Có cơ hội xin học bổng nưóc ngoài ko, nếu có thì nên tìm như thế nào , ở nước nào là tốt..
3. Các công ty bây h thương đòi năm kinh nghiêm, vậy có cách nào tích lũy năm kn trong quá trình học ko?

 hoi-dap

Và sau đây là các câu trả lời được SACOTEC chọn lọc kỹ càng, giúp các bạn quyết định hướng đi dễ dàng , phù hợp với năng lực bản thân sau này hoặc ít nhất có thể giúp các bạn có nên dấn thân vào nghề này hay không.

Thành viên daonambk

Thứ nhất lương tuỳ thuộc vào chú nếu chú làm cơ quan nhà nuớc thì nhân hệ số 2,34 còn nếu làm ngoài tuỳ năng lực của chú!!! Sau khoảng 5 năm là tốt chú có thể có lương khoảng 1000 $ còn khoản ngoài thì tui không rỏ.
Thứ hai: học bổng tuỳ thuộc khả năng của chú!!!
Thứ ba: Tốt nhất nếu thích thú với nó thì nên vào còn không thì thôi!

 

Kết câu cuối của thành viên TKhai

Có mấy phương án cho em lựa chọn:
1. Nếu làm một nhà khoa học trong các viện nghiên cứu (như một số viện thuộc Viện KH&CN VN, Viện Công nghiệp thực phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ TW…) thì mức lương không hạn chế. Vấn đề là năng lực thực hiện các chương trình, đề tài thôi ngoài ra khả năng được học tiếp là rất cao. Nếu có thêm ngoại ngữ thì sẽ có rất nhiều triển vọng. Lưu ý là một vài năm đầu sẽ khó khăn do cơ chế dành cho ngành KH&CN đang mới bắt đầu được thực hiện, và đang còn trẻ.
2. Nếu làm trong cơ quan quản lý về môi trường như Cục Môi trường ở vị trí chuyên viên thì sẽ không bao giờ đói được cả. Ngoài mức lương cơ bản còn có nhiều sự hỗ trợ khác từ ngân sách và từ các tổ chức nước ngoài. Lưu ý: Xin vào được rất khó.
3. Trong các tổ chức Môi trường của nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài thì họ trả theo đúng nghĩa là thuê. Yêu cầu chung nhất là ngoại ngữ, cơ hội trưởng thành về chuyên môn là cao, nhưng vẫn chỉ là người làm thuê, lương ban đầu có thể là cao nhưng khó tính kế lâu dài.
4. Các công ty, tổng Cty trong nước họ đều cần KS môi trường như ngành dệt, hóa chất,… lương cao hay thấp là tùy từng đơn vị đó.
5. Không nên đòi hỏi lương cao ngay được. Vấn đề là em học như thế nào và khả năng làm việc đến đâu thôi. Trưởng thành phải từ từ.

 

Thành viên DrNo : khẳng định đam mê là tất cả

Nghe các bác bàn luận về chuyên ngành Môi trường mà cảm thấy day dứt quá !
Tôi học ngành MT ra nè ! Đi làm 5 năm rồi, 2 năm đầu làm trong ngành MT ( dự án nước ngoài, lương khá) 3 năm sau chuyển sang kinh doanh ( chỉ còn liên quan rất ít đến MT). Về hiệu quả kinh tế thì 3 năm kinh doanh kiếm được gắp nhiều lần 2 năm làm trong ngành MT. Điều này có lẽ là do quá trình tích luỹ trưởng thành của bản thân thôi chứ không phải là do Ngành Môi trường kiếm xiền không tốt
Tôi bỏ ngành MT vì cảm thấy bản thân mình không yêu thích nó và không thể tiến xa hơn trong chuyên môn (đạt tới những học hàm học vị cao nhất). Mặt khác, “Môi trường” ở VN bây giờ đang là một hiện tượng xã hội được nhiều người nhắc đến. Ngành ngành, nhà nhà cần nó, nói đến nó, đầu tư cho nó, nghĩa là chỗ nào cũng có sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, ở đâu nó cũng chung chung và chỉ là phần thoả mãn yêu cầu của công việc ( DTM cho dự án giao thông, quan trắc MT cho KCN v.v.v.). Nhiều khi MT chỉ là sự đối phó của các cơ quan, công ty, dự án, công trình đối với cơ quan công quyền, với chủ đầu tư, với nhà tài trợ .v.v.. Tóm lại là có rất nhiều vẫn đề phải đối mặt trên con đường khẳng định vị trí của Nghề Môi trường trong đời sống khoa học cũng như xã hội. Bạn nào yêu thích và muốn gắn bó với nó thì hãy chuẩn bị tinh thần ….

 

Đọc Thêm :   Thủ đoạn xả thải bẩn ra môi trường đang tinh vi hơn

Thành viên vanthanhtran thì hơi bi quan tí :v

Lương chú cứ độ khoảng 2 triệu/ tháng là khá.

 

Thành viên 1512mylove : vẫn là đam mê và 1 điều quan trọng nữa là nên theo học ở môi trường nước ngoài

Tôi nghĩ là em tapbotapdi cứ tập trung học cho thật tốt đi. Về lâu dài thì kỹ sư MT có nhiều đất dụng võ lắm. Tuy nhiên có điều tôi muốn nói với em là, làm gì hay học gì thì quan trọng nhất vẫn là đam mê. Em hãy học thật tốt đi, học tốt rồi ra trường cơ hội đi du học , hay làm việc với mức lương khá cũng nhiều lắm.
Hiện tại làm việc trong nước nghành môi trường thì cũng chỉ là khởi động sơ sơ, hoặc chỉ làm gọi là làm cho có thôi. Nhưng nếu em ở nước ngoài, công việc về MT dễ xin và lương cao.
Tôi cũng đang làm về nghành môi trường, và cũng đã có thời gian tôi làm quản lý Môi trường cho bên DEAWO. Bên DEAWO tất cả các tiêu chuẩn họ phải theo bên công ty mẹ GM nên rất chặt chẽ, tuy nhiên rồi về đến VN, làm cũng chỉ gọi là thôi. Nhưng tôi tin chắc rằng, vài năm nữa sẽ có rất nhiều thay đổi và cơ hội cho em làm về MT nhiều lắm. Cố gắng lên em nhé

 

Thành viên vovohu : nghi là chán rồi

bỏ, bỏ đi, làm nghề này vừa nghèo vừa vất vả, nêu em không có đầu ra thì bỏ ngay cho chị nhờ.

 

Thành viên 1512mylove

vovohu;1 đã viết:
bỏ, bỏ đi, làm nghề này vừa nghèo vừa vất vả, nêu em không có đầu ra thì bỏ ngay cho chị nhờ.
vovohu nghĩ tiêu cực thế. Có thể trong thời điểm này, kỹ sư môi trường chưa thực sự là nghề hot, nhưng về lâu dài thì nó sẽ là nghề hot lắm đấy. Ở các nước phát triển hiện nay, kỹ sư môi trường dễ kiếm việc lắm. Quan trọng là bạn có thực sự giỏi hay không thôi. Ở trong nước các công ty cũng đỏ mắt tìm kiếm người thực sự biết việc mà có đâu. Một phần vì cách thức giáo dục trong trường học chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, và phần nữa cũng do người học cũng không tốt.

 

Thành viên microact_macrolove

Hì hì, mới ra trường thì kỹ sư, thạc sỹ làm cơ quan nhà nước lương cứ theo bậc lương 2,34 mà tính thôi! Làm chỗ nào nhiều dự án thì có nguồn thu nhập thêm, không thì cứ tầm 1tr/tháng Làm công ty tư nhân hoặc công ty nước ngoài thì lương cao hơn hẳn, nhưng thường là tuyển con trai, và vài năm kinh nghiệm nên nếu có điều kiện thực hành thật nhiều trong quá trình học là rất tốt, rất dễ kiếm việc đấy!

 

Thành viên longtoo : lý luận, thực tiễn và thống kê của longtoo chứng mình rằng ngành môi trường vẫn còn nhiều đất dụng võ

Tôi thầy nhiều bạn rất bi quan với ngành của mình. Vì vậy, tôi sưu tầm số liệu trên đây của Úc để mội người tham khảo. Cần phải nói rằng điều kiện ở VN khác nhiều so với Úc và đây chỉ là sổ liệu tham khảo. Nhìn chung lương của ngành MT vào loại trung bình khá. Hiện nay khả năng kiếm việc của sinh viên MT vừa ra trường của nhiều trường ĐH tại Úc là 100%. (các ngành kỹ thuật khác ở Úc hiện nay cũng đều đắt giá không riêng gì MT, đặc biệt là kỹ thuật mỏ và xây dựng).
Ý kiến các bạn đưa ra như MT học “chung chung” và “ai cũng có thể làm MT, nhưng MT lại khó chuyển sang ngành khác” rất đúng. Nếu thực sự tự tin vào mình thì cứ theo MT. Còn một cách nữa là theo các ngành tương tự như xây dựng, kỹ thuật hoá học, rồi tìm đường làm MT sau, nếu thực sử thích MT. Phần lớn các khoa MT ở các nước phát triển đều dựa vào xây dựng hoặc kỹ thuật hoá. Cách này an toàn cho tương lai. Vấn đề còn lại là làm thế nào để đỗ đại học!
Xét cho cùng thì cứ đỗ đại học rồi sẽ ấm hết. ngành nào cũng sẽ dùng được.

Xin bàn tiếp là có hai điểm, số liệu ở trên đã không thể hiện được.
Thứ nhất, trong số các ngành kỹ thuật, tỷ lệ nữ giới trong ngành MT khá cao, nếu tính đến khoa học MT thì thậm chí là đa số. Dù rất bình đẳng, do nhưng hạn chế tự nhiên (sinh đẻ, yếu tố gia đình, v,v) lương của nữ giới vẫn thường thấp hơn của đồng nghiệp nam giới. Như vậy số liệu trên nếu cân bằng với các ngành khác về tỉ lệ nam/nữ sẽ cao hơn.
thứ hai, rất nhiều người bắt đầu từ MT rồi chuyển sang làm quản lý. Đây là một thế mạnh của MT vì người học MT thường biết khá rộng. Lương của họ lại không còn được tính vào ngành MT, mặc dù rất cao.
Với hai điểm trên, có thể thấy MT là một ngành rất đáng được quan tâm. Vấn đề còn lại là làm thế nào để “cung gặp cầu”.

 

Đọc Thêm :   Kinh hoàng dùng xử lý nước thải làm trắng móng giò heo

Thành viên reindeer : tương lai rộng mở khi du học nước ngoài ngành môi trường

Anh lại nhớ tới một chú, hồi trước học ở chỗ anh, thủ khoa thủ khiếc hẳn hoi nhé lại đi theo học bổng 322 (học bổng nhà nước nên đói). Nhưng sang đây không thích nghi được với khiểu học hành của Tây nhợn, nên học mãi tận gần 4 năm mới xong cái Msc. Chú ấy phát biểu thế này, nhà quê nghèo cố ngắng để vào ĐH học xong ra trường ở lại TP làm việc nên chuyển từ nghèo nông thông sang nghèo thành thị, sau đó đi du học thì chuyển từ nghèo Vn sang thành nghèo international!!! Chú này học xong về VN làm Giảng viên cho khoa MT, hơi bị oách. Thấy than vãn rằng khoa nhiều sinh viên nữ quá, em nào em ấy chân dài miên mam, chúa ấy than rằng lúc nào cũng phải kiềm chế giữ lắm, không thì thành thầy Đông version 2!!!! lại được nêu tên trên dantri.com.vn
Nói chung cái bảng lương của chú đưa ra của bọn ÚC nhợn không chứng minh được điều gì càng khập kiễn khi so sánh với Vn, Vì ở các nước phát triển các dịch vụ môi trường đã được tư nhân hoá từ lâu rồi, vn mới bắt đầu, vả lại cơ sở thượng tầng pháp lý đã hoàn trỉnh, công ty chỉ cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ còn ở VN thì ăn bẩn rất nhiều. Việc chia lĩnh vực trên hoàn toàn không nói lên là lương ngành MT là Trung bình khá vì bản thân anh ngoài làm Enviromental Engineering còn có thể làm, supervisor and management, process engineering, safety and risk, và làm project engineering và management thâm chí là sales các thiết bị về MT.
À anh đố bạn nào học sinh và hoá ra mà vận hành được trạm xử lý, lập dự án khả thi với đtm được đấy!!! công bằng mà nói khoa MT ở các nước phát triển đều dựa vào sinh, hoá, địa thậm chí là toán nhưng đó là chuyện của 40 năm về trước. Mt đang có hướng đi riêng, mà căn bản thời nay biên giới của các ngành khoa học với nhau đang mờ nhạt đi, không tách bạch nữa, cho nên bây giờ cái đơn vị research group dịch ra tiếng việt là bộ môn thì phải đóng vai trò quan trọng hơn.
Nói là là học MT trường có thể làm quản lý tốt là sai, cái này phụ thuộc vào bản thân mỗi người và định nghĩa thế nào là quản lý?? làm project leader hay trưởng phòng, bộ môn… đã gọi là QL??? Theo anh QL hay không phụ thuộc vào yếu tố gọi là leadership trong mỗi con người.

 

Thành viên longtoo 

Xin được bàn thêm một chút về “cung và cầu”. Nếu chỉ nhìn quanh, có thể thấy rõ là chúng ta còn rất nhiều việc phải làm: đường xá thường xuyên tắc, bụi bẩn, ô nhiễm khắp nơi, và còn nhiều nữa. Cầu là như vậy, nhưng xin được việc làm không phải là dễ, chưa nói gì đến một mức lương xứng đáng. Cần phải nói ngay rằng đây không phải là tình trạng của riêng ngành MT mà là của VN nói chung. Nhiều bạn ra trường phải làm trái nghề hoặc phải ngồi chơi xơi nước chờ thời. Khó khăn có nhiều, nhưng theo tôi nếu kiên trì và tự khắc phục điểm yếu thì không có gì là không làm được cả. Kinh nghiệm của tôi còn hạn chế, nhưng cũng xin chia xẻ vài bí quyết để có thể kiếm việc tốt:
1. Thứ nhất phải liên tục nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và máy tính văn phòng. Tiếng Anh đặc biệt cần thiết cho ngành MT. Trong nhưng năm vừa qua, có rất nhiều đổi ngành từ “DH Ngoại Ngữ” sang làm MT. Mặc dù họ không có chuyên môn về MT nhưng họ có tiếng Anh và có thể làm việc được với các tổ chức nước ngoài. Khả năng dùng máy tính văng phòng Word, Excel, PowerPoint, Microsoft Project cũng rất quan trọng. Do còn yếu kém về giáo dục ĐH, phần lớn các trường ĐH ở VN không chú trọng đến hai điểm này (hoặc làm không tốt). Tự học. Vâng đơn giản là tự học, đừng có ngồi chờ.
2. Thứ hai, ở bậc đại học hãy cố tìm một trọng tâm chứ không nên lan man cái gì cũng muốn biết. Nhược điểm của ngành MT là cái gì cũng học nhưng chỉ học qua lua. Đồng ý là kiến thức rộng là cần thiết, nhưng có thể bổ xung kiến thức sau khi đã ra trường, với tinh thần học đến già! học đến chết!.
3. thứ ba, cần phải chú trọng đến những “kỹ năng mềm”, vì dụ khả năng giao tiếp, làm việc trong nhóm, v.v.
4. Thứ tư, mở rộng kiến thức xã hội đặc biệt là về kinh tế, luật, khoa học xã hội nhân văn, nghệ thuật. Không cần biết nhiều nhưng cần “cảm nhận” được. Riêng về kinh tế, cần phải nói rằng có nhiều tập đoàn MT nước ngoài muốn đầu tư vào VN. Nhưng hệ thống ngân hàng và tài chính của VN còn yếu, phần lớn các dự án MT đều nặng vốn, cho đến nay phần lớn các dự án đã được làm đều là viện trợ.
Nếu một năm bạn làm ra cho công ty 100 nghìn $, thì bạn hoàn toàn có thể đòi hỏi 50 nghìn một năm. Công bằng mà nói, lương phụ thuộc vào trình độ và khả năng.

Còn một vấn đề nữa đáng phải bàn về ngành MT đó là nhận thức về vai trò của nó. Đại đa số cảm nhận rằng bảo vệ MT đồng nghĩa với kìm hãm phát triển kinh tế. Nhiều người gắn liền MT với việc đi thanh tra cơ sở sản xuất hoặc điều tra tác hại MT của các dự án phát triển. Đúng, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ mà thôi. MT là một ngành phục vụ dân sinh, là một ngành làm giàu cho xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế.
Có thể đưa ra rất nhiều ví dụ: cung cấp nước sinh hoạt, nước công nghiệp cho các cơ sở sản xuất, qui hoạch đô thị sao cho giao thông thuận tiện không bị ách tắc, cải tạo điều kiện tự nhiên (đất nhiễm phèn ở các vùng ven biển) để tăng diện tích đất nông nghiệp .v.v. Đó là các ví dụ ở VN, trên thế giới ở Mỹ chẳng hạn, luật mới về ô nhiễm không khí (Clear Skies Act) được Bush đưa ra năm 2003 được dự tính là sẽ làm lợi cho nước Mỹ 24 trillion $ (24 nghìn tỷ đô) đến năm 2020.
Nếu đã chọn MT làm nghiệp, chúng ta cần phải liên tục xây dựng cho nó một chỗ đứng xứng đáng!

Mình sẽ tổng hợp phần 2 nếu các bạn thích thú và ủng hộ.