Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt Khách Sạn Đồi Dương, Phan Thiết, Bình Thuận công suất 80 m3/ngđ

0
1025

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt Khách Sạn Đồi Dương, Phan Thiết, Bình Thuận công suất 80 m3/ngđ

1. ĐẶC TÍNH NƯỚC THẢI

Việc xác định chính xác các thành phần và lưu lượng nước thải là yêu cầu tất yếu cho việc thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý, mức độ chính xác đảm bảo sẽ không dẫn đến những trở ngại cho việc vận hành hệ thống xử lý sau này, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như quá trình hoạt động sản xuất của khách sạn. Do đó, thành phần và lưu lượng nước thải là hai thông số quan trọng nhất trong việc lựa chọn và quyết định công nghệ xử lý.

Tính chất nước thải cũng làm cơ sở cho việc thiết kế xây dựng hệ thống xử lý được lấy theo các số liệu khảo sát thực tế tại khách sạn và một số đơn vị khác có tính chất nước thải tương tự.

Theo kết quả phân tích nước thải qua thực tế khảo sát ở khách sạn cho thấy: nước thải sinh hoạt bị nhiễm bẩn gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn xả thải nên dây chuyền công nghệ được đưa ra dựa trên thông số lưu lượng, thành phần nước thải đầu vào trạm xử lý và mức độ yêu cầu xử lý.

Nước thải sinh hoạt từ các phòng của khách sạn có đặc điểm là chứa nhiều các chất lơ lửng, nhiều chất hoạt động bề mặt. Trong nước thải có nhiều các hợp chất hữu cơ khác nhau. Đặc biệt ở đây bao gồm cả nước thải và chất thải của các nhà vệ sinh của khu căn hộ nên hàm lượng chăt rắn rất cao, nhiều Nitơ và Phốppho. Đồng thời trong nước thải cũng chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh.

Theo kết quả phân tích nước thải của các nguồn tương tự, một số thông số đặc trưng của nước thải sinh hoạt được xác định như sau:

Thông số Đơn vị tính Giá trị
Tổng chất rắn hòa tan Mg/l 720
Chất béo (dầu mỡ thực phẩm) Mg/l 100
pH 6.0 – 6.5
BOD5 Mg/l 400
SS Mg/l 284
Phốtpho Mg/l 8
Coliform MNP/100ml 5.105

 

Đọc Thêm :   Tư vấn vận hành hệ thống xử lý nước thải

2. YÊU CẦU XỬ LÝ

Qua quá trình khảo sát và căn cứ số liệu thực tại khách sạn tổng số phòng tại khách sạn là 81 phòng đơn (2 người). Tiêu chuẩn dùng nước của khách là 300 lit/người/ngày. Và một hệ thống cà phê, nhà hàng phục vụ tiệc cưới với 2 nhà hàng  350 khách và 1 nhà hàng 150 khách, vậy tổng số khách là 850 và tiêu chuẩn dùng nước là 10 lit/người.

Vậy nước thải phát sinh từ nhà hàng và khách sạn:

Q = 81 phòng x 2 người x 300 lit + 850 người x 10 lit = 57.100 lit = 57,1 m3

Để cho hệ thống hoạt động không quá công suất nên hệ thống sẽ được thiết kế với lưu lượng Q = 60m3/ngày.

Dựa vào thành phần các chất ô nhiễm và khu vực hoạt động của khách sạn, nước thải của khách sạn Đồi Dương cần được xử lý trước khi được xả vào hệ thống thoát nước của khu vực. Nước sau khi xử lý đạt giá trị C cột B với hệ số k = 1 theo QCVN: 14/2008/BTNMT.

Nước sau khi xử lý sẽ đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố khi hệ thống cống thoát nước chung của thành phố được lắp đặt.

3. CÔNG NGHỆ ĐƯỢC ÁP DỤNG

Phương pháp cơ học tách dầu mỡ được lắp đặt ngay đầu hệ thống nhằm giảm tải trọng cho các quá trình xử lý phía sau.

Áp dụng phương pháp sinh học hiếu khí sử dụng vi sinh vật để phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước thải trong điều kiện pH 6-9. Quá trình xử lý sinh học sẽ giảm đáng kể hàm lượng BOD và COD của nước thải khoảng 80%.

Sử dụng bể lắng sinh học để lắng bùn sinh học, hàm lượng bùn sinh học sẽ được giữ lại ở đáy bể để tuần hoàn trở lại bể sinh học nhằm ổn định nồng độ bùn.

Sử dụng quá trình khử trùng bằng chlorine, là chất oxy hóa mạnh cholorine sẽ tiêu diệt lượng vi trùng trong nước thải trước khi thải ra môi trường.

Áp dụng quá trình lọc áp lực để tách hoàn toàn các chất lơ lửng trong nước thải và tạo độ cần thiết cho nước.

4. SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ

2

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

5. THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ

Nước thải sinh hoạt (nước xám) từ khách sạn theo hệ thống thoát nước sẽ chảy qua song chắn rác và bể tách mỡ. Từ đây nước thải chảy vào bể điều hòa. Đồng thời nước thải từ hệ thống vệ sinh (nước đen) qua bể tự hoại có sẵn cũng được tập trung gom vào bể điều hòa.

Ở đây nước thải sẽ được ổn định về lưu lượng và nộng độ nhờ hệ thống khí từ máy thổi khí. Một phần các chất bẩn được loại bỏ ở bể điều hòa. Từ bể điều hòa nước thải được bơm qua bể sinh học hiếu khí có gắn giá thể. Tại đây những vi khuẩn hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ còn sót lại của quá trình phân hủy kỵ khí. Lớp giá thể có bề mặt riêng lớn là môi trường dính bám thuận lợi cho vi sinh vật, vì vậy lượng bùn hoạt tính trong bể sẽ được giữ lại trên lớp giá thể nên nồng độ bùn trong bể luôn luôn ổn định và hiệu quả xử lý cao. Từ 90 – 95% hàm lượng các chất bẩn được loại bỏ. Nhằm đảm bảo lượng oxy hòa tan đầy đủ cho quá trình lên men hiếu khí, trong bể hiếu khí được bố trí hệ thống phân phối không khí bọt mịn có hiệu suất hòa tan oxy rất cao.

Sau khi qua bể hiếu khí nước thải sẽ chảy qua bể lắng để lắng các màng sinh học dư bong ra từ lớp giá thể. Bùn lắng trong bể lắng sẽ được tuần hoàn trở lại bể sinh học hiếu khí nhằm đảm bạo lượng bùn trong bể luôn ổn định. Còn phần bùn dư định kỳ sẽ bơm vào bể phân hủy để xử lý. Phần nước lắng được sẽ chảy qua bể khử trùng để tiếp tục xử lý.

Nước thải chảy qua bể khử trùng để tiêu diệt lượng vi trùng có trong nước thải nhằm đảm bảo nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh của nước thải.

Cuối cùng nước thải được bơm vào thiết bị lọc áp lực để tách hoàn toàn lượng cặn lơ lửng còn sót lại trong nước thải nhằm đảm bảo chất lượng nước sau khi xử lý. Thiết bị lọc định kỳ sẽ tiến hành rửa lọc nhằm tách hàm lượng cặn lâu ngày bám phủ lên bề mặt lớp vật liệu gây tắt lọc, làm giảm hiệu quả xử lý. Phần nước sau khi rửa lọc sẽ chảy vào bể phân hủy bùn để xử lý.

Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt giá trị C cột B với hệ số k = 1 theo QCVN: 14-2008.

Phần bùn dư từ bể lắng sinh học và bùn từ quá trình rửa lọc sẽ được bơm về bể phân hủy bùn. Tại bể phân hủy bùn, bùn sẽ được tách nước, phần nước sau khi tách bùn sẽ chảy về hố gom để xử lý. Phần bùn lắng sẽ được phân hủy kỵ khí và định kỳ được hút bỏ.

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0862.712.299 – 0862.722.299
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn