Hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm mới nhất 2018

0
2122

công ty môi trường SACOTEC xin giới thiệu đến các bạn hệ thống xử lý nước thải phòng thí nghiệm, để các bạn có thể nắm bắt rõ hơn. Mọi thông tin xin liên hệ

ĐẶC ĐIỂM VÀ YÊU CẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM.

Nước thải phòng thí nghiệm phát sinh chủ yếu từ quá trình rửa dụng cụ thí nghiệm, lưu lượng nước thải tuy không lớn nhưng lại chứa nhiều thành phần ô nhiễm khác nhau. Các thành phần này chủ yếu được gây ra bởi các loại hóa chất thí nghiệm và những nguổn cần thí nghiệm. Các chất vô cơ và hữu cơ tìm thấy trong nước thải phòng thí nghiệm gồm: các hợp chất photpho, Cl-, NO3-, SO42-, methanol, butanol, chloroform, benzene, toluene, aceton, cyclohexan,dicloetan…đây là những hợp chất độc, gây ô nhiễm môi trường, do vậy nước thải này cần được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường.

xu ly nuoc thai phong thi nghiem

Tính chất nước thải đầu vào của nước thải phòng thí nghiệm được thể hiện qua  bảng với các thông số chính như sau:

STT Thông số Đơn vị tính Giá trị Cột A QCVN 40-2011/BTNMT
1 pH 6.0 – 8.0 6 – 9
2 BOD5 mg/l 400 – 600 30
3 COD mg/l 500 – 900 75
4 SS mg/l 70 – 120 50
5 Tổng Nitơ mg/l 15 – 50 20
6 Tổng Photpho mg/l 6 – 10 4

Nước sau xử lý yêu cầu đạt xả thải theo giá trị C – cột A QCVN 40:2011/BTNMT .

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI PHÒNG THÍ NGHIỆM

Hình 1: Quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng thí nghiệm.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải phòng thí nghiệm.

Nước thải từ phòng thí nghiệm được dẫn theo đường ống tới bể chứa. Do tính chất nước thải, lưu lượng nước thải và nồng độ các chất gây ô nhiễm trong nước thải ở mỗi thời điểm là khác nhau. Vì thế, để đảm bảo hiệu suất làm việc cũng như tránh trường hợp quá tải cho các công trình xử lý phía sau thì nước thải trước khi vào hệ thống xử lý cần được cho vào bể thu gom để điều hòa lưu lượng và nồng độ. Đồng thời loại bỏ một phần các chất rắn vô cơ có khả năng lắng.

Nước thải từ bể thu gom được bơm lên thiết bị keo tụ-lắng để loại bỏ chất rắn lơ lửng có trong nước thải. Nguyên tắc hoạt động trong thiết bị này là các hạt keo nhỏ lơ lửng trong nước nhờ tác dụng của chất keo tụ , chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành những bông cặn có kích thước lớn, dễ dàng tách ra khỏi nước. Do lưu lượng nước thải ra từ phòng thí nghiệm trong ngày tương đối thấp, nên để tiết kiệm chi phí thì thiết bị này sẽ được điều chỉnh làm việc theo mẻ, một ngày 2 mẻ, mỗi mẻ hoạt động 4 pha: điền nước, lắng, xả và pha chờ.

Đầu tiên, nước thải được bơm vào thiết bị, đồng thời hóa chất keo tụ PAC và chất điều chỉnh pH (NaOH) được bổ sung vào. Motuer cánh khuấy sẽ được khởi đồng cùng lúc để hòa trộn đều hóa chất vào nước thải. Khi nước vào đầy thiết bị, bơm điền nước và châm hóa chất sẽ ngừng hoạt động. Motuer cánh  khuấy được điều chỉnh với tốc độ chậm để các bông cặn được hình thành lớn hơn, tránh sự khuấy trộn mạnh làm vỡ các bông cặn. Sau thời gian phản ứng, thiết bị khuấy trộn ngừng hoạt động. Qúa trình lắng xảy ra, các bông cặn nhớ tác dụng của trong lực được lắng xuống đáy bể. Khi quá trình lắng kết thúc, các bông cặn lúc này đã được lắng xuống hòan toàn, hệ thống xả nước hoạt động. Phần nước trong sẽ được dẫn vào hệ thống thu nước của thiết bị và được dẫn sang thiết bị oxy hóa.

Tại thiết bị phản ứng oxy hóa, hệ thống châm hóa chất sẽ bổ sung H2O2 tạo điều kiện cho quá trình oxy hóa xảy ra, cánh khuấy sẽ trộn đều hóa chất vào nước thải. Mục đích của thiết bị này là chất hữu cơ độc hại còn sót lại trong nước thải. Các hợp hữu cơ độc hại nhờ tác dụng của chất oxy hóa sẽ được hoàn toàn thành các chất vô cơ đơn giản. Đồng thời trong thiết bị này, các loại vi trùng gây bệnh có trong nước thải cũng sẽ được loại bỏ. Nước thải từ thiết bị oxy hóa được bơm vào thiết lọc áp lực để loại bỏ các cặn lơ lửng còn lại trong nước thải.

Nước thải sau khi ra khỏi thiết bị lọc áp sẽ được dẫn theo đường ống ra nguồn tiếp nhận. Nước thải phòng thí nghiệm sau xử lý đạt cột A QCVN 40-2011/BTNMT. Bùn từ thiết bị lắng hóa lý được đưa vào bể cthu gom để tiếp tục xử lý. Định kỳ bùn lắng sẽ được hút xử lý theo quy định.

Đọc Thêm :   Vận hành hệ thống xử lý nước thải: Những vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi:

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn