Hệ thống xử lý nước thải phòng khám

0
837
công ty môi trường, xứ lý nước thải, xử lý rác thải

 

công ty môi trường SACOTEC  là công ty xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam, chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng  công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí “Uy tín, chất lượng để giữ vững NIỀM TIN với khách hàng”.

Nước thải trong hệ thống xử lý nước thải phòng khám chiếm 80% là nước thải sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân nuôi bệnh và cán bộ công nhân viên bệnh viện. Ngoài ra, 20% còn lại là nước từ phẫu thuật, dịch tiết, máu, mủ, khám chữa bệnh, xét nghiệm, giặt giũ.

Các thành phần chính gây ô nhiễm môi trường do nước thải y tế gây ra là các chất hữu cơ; các chất dinh dưỡng của Nitơ (N), Phốtpho (P); các chất rắn lơ lửng và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Các chất hữu cơ có trong nước thải làm giảm lượng Oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới đời sống của động – thực vật thủy sinh. Song các chất hữu cơ trong nước thải dễ bị phân hủy sinh học, hàm lượng chất hữu cơ phân hủy được xác định gián tiếp thông qua nhu cầu Oxy sinh hóa (BOD) của nước thải. Thông thường, để đánh giá độ nhiễm bẩn chất hữu cơ có trong nước thải, người ta thường lấy trị số BOD. Các chất dinh dưỡng của N, P gây ra hiện tượng phú dưỡng nguồn tiếp nhận dòng thải, ảnh hưởng tới sinh vật sống trong môi trường thủy sinh; các chất rắn lơ lửng gây ra độ đục của nước, tạo sự lắng đọng cặn làm tắc nghẽn cống và đường ống, máng dẫn. Nước thải Bệnh viện rất nguy hiểm vì chúng là nguồn chứa các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm như thương hàn, dịch tả,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI:

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI:

Nước thải phát sinh theo mạng lưới thoát nước chảy vào hố gom của bệnh viện. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ cho toàn bộ hệ thống xử lý nước thải phòng khám, các giỏ tác rác được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải, Sau đó nước thải tự chảy sang bể điều hòa của HTXL, bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào.

Từ bể điều hòa, nước thải được bơm qua thiết bị oxi hóa (peroxone), tại thiết bị này hóa chất oxi hóa là H2O2 được cho vào, song song thiết bị cấp Ozon cấp liên tục khí O3 đồng thời motor khuấy trộn mạnh giúp tăng nhanh quá trình phản ứng.

Cả O3 và H2O2 là hai chất oxi hóa mạnh các chất hữu cơ cũng như các chất khó phân hủy sinh học, tuy nhiên quá trình oxi hóa trong hệ và O3 – H2O2 còn được thực hiện gián tiếp thông qua gốc *OH.

Cơ chế hình thành:

H2O2 + 3O3 -> 2 *OH + 3O2

*OH là một tác nhân oxy hóa mạnh nhất trong các tác nhân oxy hóa từ trước tới nay, có khả năng oxy hóa không lựa chọn với mọi hợp chất hữu cơ, cả những chất khó phân hủy hoặc không phân hủy sinh học, biến chúng thành những hợp chất vô cơ như CO2, H2O, các axit vô cơ… quá trình Peroxone có thể tiến hành trong điều kiện pH trung tính.

Sau quá trình oxi hóa nâng cao, các chất hữu cơ và các chất khó phân hủy được oxi hóa triệt để, cũng như các vi khuẩn và vi trùng truyền nhiễm gây bệnh cũng được khử trùng nước thải được bơm qua thiết bị lọc áp lực với hệ vật liệu lọc là cát , sỏi nhằm loại bỏ hàm lượng cặn lơ lửng còn lại trong nước thải y tế. 

Nước sau quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn cột A QCVN 28:2010/BTNMT.

Cặn từ quá trình oxi hóa và quá trình rửa lọc của thiết bị lọc áp lực được xả về bể chứa bùn, phần nước từ bể chứa bùn sẽ tuần hoàn về bể gom tiếp tục quá trình xử lý, phần bùn định kỳ được hút bỏ bởi đơn vị có chức năng mang đi xử lý đúng quy định.

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0898.873.889 – 0869.357.596
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTEC – VÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI