Hệ thống xử lý nước thải chế biến cá bò da (100 m3/ngày đêm)

0
694

Thông tin chi tiết về hệ thống xử lý nước thải chế biến cá bò da 100 m3/ngày đêm do công ty môi trường SACOTEC hoàn thành.

xu ly nuoc thai che bien ca

ĐẶC ĐIỂM NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÁ BÒ DA

DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN GIA HÒA chủ yếu chuyên sản xuất chế biến cá bò da. Nước thải chủ yếu sinh ra trong quá trình rửa sạch và sơ chế nguyên liệu. Trong nước thải chứa chủ yếu các mảnh thịt vụn ,nội tạng, ngoài ra trong nước thải còn chưa các loại vẩy cá, mỡ cá,…do đó nguồn nước thải thường xuyên có mùi hôi tanh.

Nhìn chung nước thải từ ngành chế biến thủy hải sản chứa phần lớn các chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và có thành phần chủ yếu là protein và các chất béo. Trong nước thải chứa các chất như cacbonhydrat, protein, chất béo… khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân các hủy chất hữu cơ. Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu…

Các chất dinh dưỡng (N,P) với nồng độ cao gây ra hiện tượng phú dưỡng nguồn nước, rong tảo phát triển làm suy giảm chất lượng nguồn nước. Các vi sinh vật đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền đãn các bệnh dịch cho con người như bệnh lỵ, thươn hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính…

Đọc Thêm :   CÁC MỨC PHẠT KHI VI PHẠM XẢ THẢI NƯỚC THẢI

YÊU CẦU XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN CÁ BÒ DA

Nước thải đầu ra phải đạt tiêu chuẩn QCVN 11:2008/BTNMT – cột B

Thông số Đơn vị Giá trị
pH 5.5 – 9.0
BOD5 mg/l 50
COD mg/l 80
SS mg/l 100
Tổng Nitơ mg/l 60
Tổng Photpho mg/l
Dầu mỡ ĐTV mg/l 20
Coliform MNP/100ml 5000

 

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN

xu ly nuoc thai che bien bo da

Xử lý nước thải chế biến cá bò da

 

THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ

     Nước thải sản xuất bao gồm: nước từ công đoạn sơ chế, nước rửa thiết bị, rửa sàn,…tất cả nước thải phát sinh được thu gom từ xưởng sản xuất theo hệ thống mương dẫn qua hệ thống giỏ tách rác. Việc bố trí giỏ tách rác nhằm giữ lại những thành phần rác thô, cặn lơ lửng có kích thước tương đối lớn nhằm tránh những ảnh hưởng cho các công trình phía sau. Sau khi tách rác, nước thải chảy về bể điều hòa. Tại bể điều hòa, máy thổi khí sẽ cấp khí và hòa trộn đồng đều không khí trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi hôi khó chịu, đồng thời có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào. Nước thải sau khi điều hòa sẽ được bơm lên bể sinh học kỵ khí UASB.

Đọc Thêm :   Tổng hợp các công nghệ xử lý nước thải mới nhất

     Tại bể sinh học kỵ khhis UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas ( CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí    ———–>      CO2  + CH4 + H2S + Sinh khối mới  + …

   Ngoài ra, trong bể còn lắp đặt hệ thống giá thể dính bám nhằm tăng cường nồng độ vi sinh vật có trong bể sinh học kỵ khí đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất hữu cơ.

     Sau bể sinh học kỵ khí, nước thải được đấu nối qua cụm TB anoxic (thiếu khí) và aerotank (sịnh học hiếu khí). TB anoxic kết hợp aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3 thành N2, khử Photpho. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3. Nước sau cụm TB anoxic – aerotank tự chảy vào bể aerotank kết hợp lắng. Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể anoxic, một phần được đưa đến bể chứa bùn.

     Nước trong sau khi lắng tại bể lắng sinh học sẽ theo chế độ chảy tràn sang bể khử trùng. Tại đây, hóa chất khử trùng sẽ được bơm định lượng đưa vào bể nhằm tiêu diệt vi sinh có hại có trong nước thải, đồng thời oxy hóa các chất hữu cơ còn sót lại trong nước.

     Cuối cùng nước thải được bơm vào bể lọc chậm nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được.

     Nước sau xử lý đảm bảo đạt mức B – QCVN 11:2008/BTNMT sẽ được xả vào môi trường tiếp nhận.

    Bùn rắn lắng từ bể lắng kỵ khí và bể lắng sinh học định kỳ sẽ được dẫn về bể phân hủy bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Từ bể phân hủy bùn, bùn được tách nước và định kỳ hút đem xử lý. Nước sau khi tách bùn sẽ tuần hoàn trở lại bể điều hòa để tiếp tục xử lý.

Đọc Thêm :   Tư vấn vận hành hệ thống xử lý nước thải

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0862.712.299 – 0862.722.299
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn