Hệ thống xử lý nước cấp trường học

0
979

công ty môi trường SACOTEC chuyên tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước cấp. Công ty có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu về môi trường, thiết kế các hệ thống hiện đại, giảm chi phí đầu tư , áp dụng công nghệ xử lý nước cấp hiện đại, hoàn thành theo đúng thời gian đề ra. Với tiêu chí“Uy tín, chất lượng để giữ vững niềm tin với khách hàng”.

<a href=

Nước được khai thác từ các tầng chứa nước dưới đất, chất lượng nước ngầm phụ thuộc vào thành phần khoáng hoá và cấu trúc địa tầng mà nước thấm qua. Do vậy nước chảy qua các địa tầng chứa cát và granit thường có tính acid và chứa ít chất khoáng. Khi nước ngầm chảy qua địa tầng chứa đá vôi thì nước thường có độ cứng và độ kiềm hydrocacbonat cao. Ngoài ra đặc trưng chung của nước ngầm là:

  • Độ đục thấp.
  • Không có oxy nhưng có thể chứa nhiều khí như: CO2, H2S…
  • Chứa nhiều khoáng chất hoà tan chủ yếu là sắt, mangan, canxi, magie, flo.
  • Không có hiện diện của vi sinh vật.

Theo khảo sát, nguồn nước ngầm ở khu vực Long An chủ yếu bị nhiễm sắt và mangan với hàm lượng tương đối cao, pH của nước thấp (pH = 4 – 5). Nước khi bơm lên thì rất trong nhưng khi để một thời gian  nước sẽ có màu vàng nâu vì hàm lượng sắt trong nước bị oxy hoá.

Hiện tại trường PTTH Hậu Nghĩa đã có hệ thống xử lý nước cấp. Tuy nhiên do đầu tư đã nhiều năm nên một số máy móc không còn hoạt động. Do vậy chất lượng nước sau xử lý không đạt tiêu chuẩn sử dụng.

Đặc trưng nguồn nước ngầm ở khu vực Long An có pH thấp, hàm lượng Sắt, Mangan cao vượt mức tiêu chuẩn nước sinh hoạt nhiều lần, còn các giá trị khác thì đạt yêu cầu. Vì vậy cần xây dựng hệ thống xử lý nước cấp cho trường PTTH Hậu Nghĩa để điều chỉnh pH, khử hàm lượng sắt và mangan trong nước nhằm  đảm bảo việc cung cấp nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 1329/2002/BYT/QĐ ngày 18-4-2002.

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Hệ thống xử lý nước cấp trường học

 

Đọc Thêm :   Tư vấn giám sát hệ thống nước cấp

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP

Đầu tiên nước thô được bơm vào thiết bị làm thoáng nhằm mục đích khử hydrosunfua(H2S), khử cacbondioxit(CO2), nâng pH và hoà tan oxy. Ở thiết bị làm thoáng không khí sẽ được thổi vào bằng quạt cấp khí, bên trong thiết bị này có bố trí lớp vật liệu đệm với bề mặt tiếp xúc cao nhằm tăng cường khả năng hoà tan oxy vào trong nước. Nước ra khỏi thiết bị làm thoáng sẽ được bổ sung thêm Soda để tạo điều kiện tối ưu cho phản ứng thuỷ phân xảy ra hiệu quả.

Sau đó nước thải đi vào bể lắng. Tại đây dưới tác dụng của oxy hoà tan và pH phù hợp phản ứng thuỷ phân và kết tủa xảy ra theo sơ đồ sau:

Fe2+ + O2 ® Fe3+

Fe3+ + H2O ® Fe(OH)3¯

Kết tủa hình thành và lắng xuống đáy bể. Trong quá trình đi xuống các hạt kết  tủa bé sẽ kết dính lại với nhau hình thành các bông cặn lớn, dễ lắng. Phần nước trong thu được bên trên bể lắng chưá các cặn bé không lắng được, đi vào máng thu nước và chảy sang ngăn chứa trung gian.

Từ  bể trung gian nước sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực nhằm loại bỏ phần kết tủa còn lại và các chất lơ lửng nhằm tạo cho nước có độ trong cần thiết. Áp lực dư của bơm sẽ vận chuyển nước lên đài nước của để phân phối đến nơi sử dụng.

Định kỳ thiết bị lọc áp lực sẽ được vệ sinh rửa lọc để tách bỏ các kết tủa, cặn lơ lửng bám trên bể mặt lớp vật liệu. Nước rửa bể lọc và bùn thải sẽ được đưa ra sân phơi bùn  để tách nước. Cặn rắn sẽ được giữ lại trên lớp vật liệu và cào bỏ định kì. Phần nước tách ra sẽ chảy vào cống thải.

Bùn thải từ bể lắng, và khi rửa lọc sẽ được xả ra sân phơi bùn để xử lý.  

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật SACOTEC
Địa chỉ: Số 25, Đường số 7, Phường 7, KDC Cityland , Gò Vấp, TP. HCM
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0974.285.153
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

Ghi rõ nguồn môi trường SACOTEC khi sử dụng bài viết này

SACOTEC – VÌ MÀU XANH TƯƠNG LAI