Gần 130 điểm sạt lở bờ sông, ven biển

0
247

Tình trạng sạt lở bờ sông, ven biển tỉnh Quảng Ngãi đang diễn ra ngày một nghiêm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

images1394010_Sat_lo_bo_song_3

 

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi báo cáo, thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có khoảng 129 điểm sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 160km, bao gồm: 134m bờ sông và 26km bờ biển. Mức độ sạt lở có những nơi đến hơn 30m, phần lớn ở các huyện ven biển và ven các sông lớn của tỉnh như: Trà Bồng, Trà Khúc, Sông Vệ và Trà Câu. Do địa hình ngắn, độ dốc lớn, lòng sông cạn và hẹp, nên vào mùa mưa, dòng chảy có cường độ mạnh, gây lũ lớn kết hợp triều cường làm cho bờ sông, bờ biển bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.
Đặc biệt là huyện đảo Lý Sơn, mặc dù tỉnh đã đầu tư xây dựng một số công trình kè chống sạt lở, nhưng hiện khu vực phía Bắc đảo lớn đã bị xói lở từ 3 – 4m. Tại xã An Bình, khu vực Mom Tàu dài 200m, hiện nay đã bị xói lở sâu vào bờ từ 7 – 8m, khu vực Đông Nam đảo dài 150m bị xói lở sâu vào bờ từ 5-6m. Chỉ trong vòng 40 năm huyện đảo Lý Sơn đã bị biển xâm thực và diện tích đất trên đảo mất gần 1km2, đến nay chỉ còn hơn 9 km2.

 
Tỉnh Quảng Ngãi đã tranh thủ nhiều nguồn vốn Trung ương và địa phương xây dựng kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều dự án còn thiếu kinh phí, cụ thể như: dự án Kè chống sạt lở Tà Man; Dự án Các tuyến đê, kè huyện đảo Lý Sơn, Dự án Kè chống sạt lở bờ Bắc Sông Vệ, thôn Thế Bình, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa và Dự án Kè chống sạt lở sông Liên, sông Tô….
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi – ông Dương Văn Tô cho biết: Mùa mưa bão năm nay, chúng tôi đã đề nghị các địa phương chú trọng đến những vùng có nguy cơ sạt lở lớn, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. UBND tỉnh đã đề nghị với Bộ NN&PTNT xem xét, trình Chính phủ hỗ trợ kinh phí 1.689,12 tỷ đồng cho tỉnh để đầu tư các dự án Kè chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

Đọc Thêm :   9 BÀI VIẾT SINH VIÊN MÔI TRƯỜNG BẮT BUỘC PHẢI ĐỌC