Dự án xử lý rác tại sao dân dựng lều phản đối ?

0
334
xu-ly-nuoc-thai1

Ngày hôm qua (12/7) theo lời ông Lê Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) thì tại đây xảy ra một vụ việc một số người dân cố ý ngăn cản không cho đơn vị thi công dự án xử lý rác thải tại đồi Mốc, cụ thể là họ tập trung xây dựng lều ngăn cản tiến độ thi công gần 1 tuần nay.

dan_dung_leu_phan_doi_thi_cong_du_an_xu_ly_rac.jpg

Hiện trường dân dựng lều phản đối dự án xử lý rác thải tại huyện Triệu Sơn sáng 12/7. 

Về dự án xử lý rác thải trên, theo lời ông Lê Quang Hùng cho biết : Trước đây, khu đất này là bãi đổ rác thải tự phát của người dân ở một số xã, đơn vị trên địa bàn huyện. Sau khi nghiên cứu, ngành chức năng đã xây dựng dự án chôn lấp rác thải ở vị trí trên.

Dự án này được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ĐTM từ tháng 11/2013 và có quyết định phê duyệt dự án đầu tư từ tháng 4/2014 với diện tích 45.650m2, tổng vốn đầu tư hơn 28,5 tỉ đồng, do UBND huyện Triệu Sơn làm chủ đầu tư. Phục vụ xử lý rác thải cho thị trấn Triệu Sơn và hai xã Dân Lực, Minh Sơn với công suất xử lý rác 4.000 tấn/năm.

Tại bãi rác có 6 hố chôn lấp rác, được xây dựng theo kỹ thuật mới, đáy hố có lớp vải địa kỹ thuật HDPE chống thấm. Hệ thống thoát nước rỉ rác, hệ thống hồ xử lý nước, khí thải, tiếng ồn tại bãi rác này được xây dựng theo đúng các bộ tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường.

Sự việc trên xảy ra khi đơn vị thi công tiến hành triển khai dự án sau khi hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

“Khu vực này, nhiều năm qua cũng diễn ra tình trạng bị một số đối tượng lấy trộm đất, vận chuyển đi bán làm đất san lấp mặt bằng các công trình. Hiện nay, đồng thời với việc tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến dự án xử lý rác thải, chính quyền địa phương cũng đã báo cáo với cơ quan công an và ngành chức năng về sự việc trên”- ông Lê Quang Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến sự việc này, sáng 12/7, khi báo chí tiếp cận hiện trường dân dựng lều phản đối dự án trên thì một số người tại đây yêu cầu phóng viên (nếu muốn chụp ảnh, phỏng vấn) phải viết cam kết: Chỉ đưa thông tin người dân yêu cầu không được triển khai dự án xử lý rác thải tại đây.

Đọc Thêm :   TP.HCM: Nhiều biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường được áp dụng