Đỉnh Phanxipang có nguy cơ trở thành bãi đổ rác của khách du lịch

0
365

Mặc dù có mức thu phí khá cao gần 500.000 đồng/lượt cho mỗi lượt khách du lịch tuy nhiên đỉnh Phanxipang trực thuộc ban quản lý rừng quốc gia Hoàng Liên vẫn đầy rác như vỏ đồ hộp, khăn giấy, chai lọ…. khiến cho du khách vô cùng ngao ngán, chán nản khi leo tới đỉnh.

Một du khách có tên Đặng Thị Thục Đoan (Đà Nẵng) đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị, đầy cảm xúc khi vừa trở về sau chuyến chinh phục nóc nhà Đông Dương. Tuy nhiên cô cũng rất bức xúc trước thực trạng ô nhiễm trên đỉnh làm phá hủy một kỳ quan của Đông Dương.

noc-nha-dong-duong-nhieu-rac-thai

Thực tế là có 2 trạm dừng nhà vệ sinh, có bãi rác nhưng tất nhiên chẳng thấm vào đâu khi so sánh với chặng đường gần 40 km. Thêm nữa là không có bất kỳ dấu hiệu nào của thùng rác dọc 2 ven đường. Cô chia sẻ dù rất muốn mang rác xuống khi kết thúc hành trình nhưng thực sự là quá mệt và không mang nổi .

Hai nhà vệ sinh ở hai trạm dừng chân được nói ở trên thực sự vượt quá mức chịu đựng, không người dọn dẹp, vệ sinh…. nên du khách dù muốn ý thức cũng khó có thể thực hiện được sự văn minh.

Hiện nay thì có hơn 10 đơn vị tổ chức các tour chinh phục Phanxipang, mỗi ngày có ít nhất một đoàn với tổi thiểu 10 người đăng ký tour chưa kể các nhóm phượt tự tổ chức cũng khá đông.

Theo chị Tuyến , một người điều hành tour Công ty Du lịch Khám phá Việt cho hay mặc dù trước khi khởi hành chúng tôi luôn nhắc nhở du khách về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, song vì các vấn đề nêu trên như nhà vệ sinh, thùng rác ít và bẩn nên họ vẫn cứ xả dọc đường đi .

Trước đây công ty có qui định thưởng cho những người dẫn đường và hỗ trợ du khách là nếu họ mang theo rác thải xuống núi thì sẽ được thưởng. Tuy nhiên cách này không mấy hiệu quả khi nhiều người dẫn đường đối phó bằng cách vẫn bỏ rác lại trên núi nhưng khi xuống gần chân núi mới lượm ít rác đem nộp công ty để lấy tiền thưởng, sau đó thì công ty thuê hẳn 10 người dọn rác tập trung 2-3 lần/năm . Cách này vẫn không mấy khả quan khi lượng người thu gom và rác thải như muối bỏ bể.

Mặc dù ban quản lý rừng quốc giá Hoàng Liên vẫn thu của mỗi du khách một khoản phí vệ sinh nhưng thực tế vẫn không cải thiện được gì nhiều.

Đọc Thêm :   NHẬT KÍ : LÀM SALES THẬT KHÔNG DỄ