CON GÁI HỌC NGÀNH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG NÊN HAY KHÔNG ?

0
2124

“ Con gái nên hay không học ngành kỹ thuật môi trường ? ” là câu hỏi đặt ra của các bạn học sinh sắp sửa bước vào cánh của đại học, hay những bạn sinh viên chuẩn bị chọn chuyên ngành cho mình.

GAI CONG TRINH

Tại sao các bạn lại phân vân như vậy?  Ngành kỹ thuật là một ngành rất nặng đối với con gái, nhưng lại có thể xin việc làm dễ hơn. Người học ngành kỹ thuật đặt biệt là con gái đòi hỏi phải có sức khỏe, không những mạnh mẽ mà còn phải bền bỉ, chịu khó. Trong quá trình học nếu bạn là người thiên về tính toán, suy nghĩ thay vì học thuộc thì có lẽ bạn thích hợp với ngành kỹ thuật. Đó chỉ là theo kinh nghiệm của một cô gái chọn kỹ thuật môi trường như mình nhé. Sau khi học xong, thay vì ngồi trong văn phòng với những chiếc máy điều hòa chạy 24/24 thì bạn phải vất vả, dãi nắng dầm mưa với công trình của mình.

gai-ky-thuat-minh-viet

Gái kỹ thuật SACOTEC

Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó các bạn à! Với tình trạng tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, một doanh nghiệp hay công ty nào đó có cần thêm một người quản lý không hay chỉ cần những người kỹ thuật như bạn? Bạn cảm thấy như thế nào khi ngày này qua ngày khác chỉ ngồi trong một căn phòng với bốn bức tường và máy điều hòa chạy rì rì. Dân kỹ thuật chúng tôi vất vả thật đấy, cực nhọc thật đấy, chúng tôi phải chạy từ nam ra bắc, đi hết tất cả các vùng miền trên cả nước để thực hiện công trình của mình. Vừa làm, vừa chơi, vừa đi thăm viếng hết tất cả mọi miền trên đất nước thì còn gì bằng, à chúng tôi còn được “nếm” hết tất cả những đặc sản ở đấy nữa. Chúng tôi không cần internet vẫn cập nhật tin tức 24/24 và còn nhiều hơn thế vì chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều người và họ bàn luận với chúng tôi mọi thứ mà họ biết.

Ngành kỹ thuật môi trường vất vả thật đấy, cực khổ thật đấy nhưng nó giúp con gái chúng ta mạnh mẽ và kiên cường hơn ( sau một thời gian làm việc tôi phát hiện một điều rất thú vị đó là có nhiều người con gái kỹ thuật lại mạnh mẽ hơn con trai nhiều đấy các bạn, thật là thú vị ). Còn gì bằng một người con gái có thể “ lên được phòng khách, xuống được nhà bếp”, cho dù cực nhọc vất vả nhưng nếu bạn yêu nghề, thích nghề, sống với nghề thì không chỉ với ngành kỹ thuật môi trường mà còn tất cả các ngành khác con gái chúng mình vẫn dư sức để làm tốt.

Ai cũng bảo ngành kỹ thuật chỉ thích hợp với con trai thôi không hợp với con gái đâu. Nhưng tôi, một người con gái học ngành kỹ thuật môi trường và cũng đã làm việc, đã từng có người hỏi tôi “ Nếu cho em chon lại em chọn ngành nào?”, xin thưa, tôi vẫn chọn ngành kỹ thuật thôi, vì tôi yêu nó, thích nó, và tôi mong muốn sẽ theo nó đi đến hết cuộc đời. Và lời khuyên cuối cùng dành cho các bạn, cho dù kỹ thuật, quản lý, kinh doanh… cho dù ngành đó có thích hợp với con gái đến mấy đi nữa nhưng bạn không yêu nghề thì vẫn không thể nào thành công được. Đây chỉ là ý kiến riêng của mình, nếu các bạn có những suy nghĩ khác thì chúng ta cùng thảo luận nhé ^_^

Đọc Thêm :   9 BÀI VIẾT SINH VIÊN MÔI TRƯỜNG BẮT BUỘC PHẢI ĐỌC