10 phút điên mỗi ngày: Xử lý nước sạch cho dân nghèo

0
1031
chai nhua tai che

10 phút điên mỗi ngày: Xử lý nước sạch cho dân nghèo

Hôm nay tình cờ lướt qua facebook của một người anh, anh ấy đang có chuyến làm từ thiện ở một miền quê và đang băn khoăn vấn đề xử lý nước sạch cho người dân ở đó. Một vấn đề nan giải thường trực cho người dân nghèo ở các vùng nông thôn, vùng cao.

xử lý nước thải chăn nuôi heo hợp lý nhất

Bất chợt ý tưởng nảy sinh, nhưng thật sự tôi chỉ có thể kiểm chứng qua những lần tôi làm các dự án xử lý nước cấp lớn. Vấn đề băn khoăn nhất của tôi đó là làm sao để chi phí rẻ nhất, mà nước đang bị nhiễm (phèn, cặn bẩn, chất thải…).

Tôi quyết định đưa ra ý tưởng này cho tôi, cũng như cho mọi người, thật sự đây chỉ là ý tưởng, dựa trên khoa học, thực chứng thế nào và đúng hay sai phải còn chờ các bạn hỗ trợ, để tôi dựa trên những ý kiến thêm của các bạn, và làm một điều gì đó ý nghĩa cho người nghèo có nước sạch.

Nào cùng bắt đầu, với chủ đề là nước ngầm nhiển phèn, có mùi tanh, đục, và có cặn bẩn, trong đó nhiễm thêm một số thành phần là H2S, CO2,…

Hướng đi giải quyết bài toán xử lý nước ngầm nhiễm phèn, cứng.

Đa phần các hộ gia đình nghèo thường dùng nước giếng khoan sử dụng nước ngầm. Vì vậy phương pháp xử lý nước ngầm giếng khoan phải được xử lý nhiều công đoạn, nhưng phải đảm bảo chi phí thấp nhất.

Các bước xử lý nước ngầm giếng khoan như sau:

nuocphen

Bước 1: Làm bè nhỏ bằng chai nhựa trồng cây thủy trúc, cây sậy, cỏ voi (thủy trúc chiếm chủ yếu) với mục đích dùng cây thủy trúc xử lý nước và tái chế lại lượng chai nhựa.

+ Dùng khoảng 20 chai nhựa, cắt 1/3 chai từ trên xuống, chọc thủng phần còn lại khoảng tầm 5-8 lỗ nhỏ. Dùng đất nghèo dinh dưỡng cho vào, sau đó trồng cây thủy trúc lên trên. Nổi các bè trồng cây đó lại thành hình tròn (vì để đưa xuống giếng cho dễ dàng). Nhớ chừa đoạn giữa để chèn phần ống nước từ motor nối lên nhé các bạn. Sau đó đưa bè trồng thủy trúc, cây sậy, cỏ voi xuống giếng, nhớ để chìm dưới nước (vì các cây này ưa nước) để nó thực hiện chức năng của nó. Tuy nhiên các bạn nên cố gắng thêm dõi mức độ sống của cây dưới giếng nhé.

Các bạn cắt chai nhựa nhựa hình dưới đây

chai nhua tai che

Bước 2: Sau khi đám cây bắt đầu sống và nảy mầm, phát triển ( nghĩa là nó đã sống và dùng các thành phần có hại trong nước để phát triển), bạn dùng nước đó bơm vào bồn 300 lít và nối vào ống pvc, cho chảy tự nhiên dần vào bãi lọc nước bằng cây như hình bên dưới:

so-do-xu-ly-nuoc-thai-gom-su

Chức năng bãi lọc như sau:

 Quá trình lọc phụ thuộc và kích thước hạt, kích thước hạt càng nhỏ thì diện tích tiếp xúc bề mặt càng lớn và càng hấp phụ nhiều hơn.

– Hấp phụ và lắng được tăng cường bởi hàm lượng Fe, Al, và/hoặc Ca cao trong vật liệu lọc.

+ Hấp thụ chất dinh dưỡng nhờ cây, có khả năng tái sử dụng nếu thu hoạch cây. Vận tốc dòng chảy giảm, có quá trình lắng và tích tụ P, kim loại nặng và chất hữu cơ đã bị hấp thụ, hấp phụ.

– Phân huỷ dị dưỡng các chất hữu cơ, với cây trồng nhô lên mặt nước thường có lượng ôxy hạn chế, không có quang hợp sảy ra trong nước.

– Trong vùng kỵ khí có quá trình khử nitrat và lắng cặn các muối sunphit và kim loại 

– Tác dụng của cây trong bãi lọc trồng cây ngập nước: 

+ Giảm vận tốc dòng chảy và làm tăng khả năng lắng cặn.

+ Giảm xói mòn và sục cặn từ đáy.

+ Ngăn gió và chống sục cặn.

+ Tạo bóng và giảm sự phát triển của Phytoplankton (kể cả thực vật nổi)

Bước 3:

Nước sau khi các bạn thu được từ bãi lọc, các bạn tiếp tục làm động tác bơm nước từ dưới giếng vào bồn 300 lít, trong bồn đó chứa cát, sỏi, than hoa như sau:

–       Dựa vào kích thước lõi lọc bạn chọn, mà phân bổ độ dày lớp lọc phù hợp

–       Tôi chọn loại bồn 300 lít nhựa Tân Á Đại Thành

–       Bạn mua 1 đoạn đường ống dài khoảng 1,2 m, cho vào giữa lõi lọc làm đường dẫn nước trước khi cho các lớp lọc, nhớ bọc cái chụp dưới dưới đoạn ống cho vào đáy lõi lọc.

–       Lớp 1: Sỏi đỡ 10 kg

–       Lớp 2: Cát thạch anh 5 kg

–       Lớp 3: Đá nâng pH 6 kg

–       Lớp 4: Than hoạt tính 8 kg

–       Lớp 5: Mangan 12 kg

–       Lớp 6: Cát thạch anh 8 kg

(Thành phần này tùy theo mức độ các bạn sử dụng, đây chỉ là phần mình khuyến cáo nhé.)

Nước sau khi thu các bạn có thể sử dụng để sinh hoạt, tôi có thể đảm bảo là an toàn cực kì và đặc biệt không có mùi.

Chi phí nếu tôi làm điều này là chưa tới 10.000.000 Đ.

Theo tôi nghĩ, đây sẽ là phương pháp cực kì hợp lý, nếu các bạn làm từ thiện, với chi phí này, các bạn có thể xây dựng khu vực xử lý nước tập trung cho người dân.

Trên đây là ý tưởng của tôi, nếu các bạn thấy hay và hợp lý, hãy giúp tôi thực hiện nó, và cho tôi kết quả nhé. Và đừng quên cho ý kiến đóng góp để bài viết này ngày càng thực tế hơn.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi “10 phút điên mỗi ngày” của công ty môi trường SACOTEC.

                                                                                    Ý tưởng bởi TÂN MÔI TRƯỜNG

Đọc Thêm :   TƯƠNG LAI SINH VIÊN MÔI TRƯỜNG ĐI ĐÂU VỀ ĐÂU