10 phút điên mỗi ngày: Tự làm hệ thống xử lý mùi hôi trại heo

0
705

Mấy ngày hôm nay khách hàng đang nuôi heo liên hệ rất nhiều. Bởi lẽ vì mùi hôi chuồng trại heo đang là vấn đề khó xử lý trong cuộc sống. Khó ở đây không phải do xử lý không được, mà là chi phí xử lý cao. Mà nếu làm đệm lót sinh học thì có nhiều vấn đề tồn tại, cái này tôi không tiện nói, nếu các bạn muốn hãy liên hệ những người làm bên công ty CP sẽ hiểu.

Chính vì điều này, làm thôi thúc tôi đưa ra những ý tưởng về các cách xử lý mùi khác nhau, dựa trên các nguyên tắc về khoa học cũng như trải nghiệm. Chính vì thế bài viết này sẽ chia thành 2 phần, phần 1 dành cho trại heo kín (trại lạnh) và phần 2 dành cho trại heo thoáng.

funny-pig-sorry funny-pig_1

 1. XỬ LÝ MÙI HÔI TRẠI HEO KÍN.
 1. Đối với các trại heo dùng quạt hút và biogas dạng kín.

Ý tưởng 1: Cải tạo hệ thống quạt hút và làm hệ thống xử lý mùi hôi di động.

– Tôi đã đi rất nhiều trại chăn nuôi,  từ trang trại 1000 con tới 10.000 con, đa phần đều có hệ thống quạt hút lớn, nhưng lại không áp dụng mô hình đệm lót sinh học, chính vì vậy mùi hôi chuồng trại heo là vấn đề rất lớn đối với chủ trang trại, đặc biệt khi trang trại gần khu dân cư. Có rất nhiều nguyên nhân để gây ra mùi hôi như do thức ăn; do heo ăn nhưng không hấp thụ tốt nên phân ra thức ăn còn; do hệ thống biogas hỏng hoặc đầy, quá nhỏ… Tuy nhiên tôi chỉ có thể hỗ trợ các bạn xử lý mùi hôi khi nó phát ra chứ không thể xử lý tại nguồn (thức ăn, hỗ trợ enzim, vi sinh để heo hấp thụ tốt được).

Xác định lại nơi xuất hiện mùi hôi

 • Trong chuồng trại do phân heo bám lại
 • Mùi hôi từ biogas bốc ra do quá trình phân hủy.
 • Mùi hôi từ ao sinh học bốc lên

Vì vậy tôi sẽ xử lý từng phần để các bạn tiện theo dõi và xem xét có làm hay không ?

 • Mùi hôi trong chuồng trại và quạt hút ra ngoài.

Phương án 1:

 • Tôi đã nảy ra ý tưởng này, là đó làm một hệ thống xử lý mùi hôi di động, xử lý mùi trong chuồng trại, đồng thời cải tạo lại quạt hút như hình sau:

+    Đối với hình hệ thống xử lý mùi di động được thiết kế như hình bên dưới

loc khi

Phần hệ thống như sau: Máy hút khí sẽ được nổi với các ống PVC có đục lỗ để hút khí, sau đó ống dẫn khí sẽ được sục vào bồn có chứa 1 lớp than hoạt tính, 1 lớp xơ dừa trộn EMTECH-BKS. Mùi từ trong hệ thống này đi ra sẽ không còn mùi, cứ như vậy mùi hôi trong trại sẽ được giảm đi rất nhiều. Chi phí để làm 1 hệ thống như thế này là không quá đắt.

Với dạng hệ thống trên, thì mùi hôi trong chuồng trại sẽ giảm được rất nhiều. Phần còn lại sẽ được quạt hút cho ra ngoài và chúng tiếp lại tiếp tục làm theo phần dưới.

+    Đối với quạt hút, cải tạo lại theo ý tưởng giống hình dưới, tuy nhiên thay đổi 1 chút.

product_s256

 • Dùng vải áo hoặc vải thừa, sau đó may thành một dạng ống như hình trên, may sao cho vừa miệng quạt hút và nối 1 đầu vào đó (nên may ống dài tầm 3m).
 • Sau đó nối đầu còn lại với 1 ống nhựa pvc 90, đầu kia của ống nhựa cắm sâu vào trong 1 bồn nhựa 300 lít.
 • Ở bồn nhựa, bổ sung 2 lít EMTECH-GREEN vào trong đó, mùi hôi khi sục vào đó sẽ được xử lý triệt để và trả lại môi trường trong sạch cho bạn, tuy nhiên nhớ để bồn nhựa đó trong mát và cứ 4 ngày thì thay nước 1 lần. (Hoặc bạn thay vào dùng nước + EMTECH-GREEN thì dùng 1 lớp than hoạt tính 20cm , 1 tro + EMTECH-BKS tầm 20cm , rồi dưới đáy nối 1 đường ống thoát khí ra ngoài.)

Phương án 2:

 • Tôi dự định làm 1 chụp hút và quạt hút trên nóc chuồng, đầu kia cũng nối vào ống pvc 90 rồi cũng cho vào bồn nhựa 300 lít có chứa vi sinh xử lý mùi hôi EMTECH-GREEN (Hoặc bạn thay vào dùng nước + EMTECH-GREEN thì dùng 1 lớp than hoạt tính 20cm , 1 tro + EMTECH-BKS tầm 20cm , rồi dưới đáy nối 1 đường ống thoát khí ra ngoài.)
  • Xử lý mùi hôi từ biogas bốc ra
 • Bạn có thể bổ sung vào hầm Biogas vi sinh EMTECH-GREEN theo tỉ lệ tùy vào hầm biogas, tuy nhiên nếu được hãy làm 1 tháp hấp thụ bằng than hoạt tính, đảm bảo mùi hôi sẽ chẳng bao giờ xuất hiện nữa.( Hãy liên hệ tôi nếu bạn cần làm thấp hấp thụ, giá cực rẻ)
  • Mùi hôi từ ao sinh học bốc lên.
 • Có nhiều bạn hỏi mình mùi hôi từ hồ sinh học nước thải chăn nuôi (heo) xử lý như thế nào, mình suy nghĩ và tìm kiếm thì có cách như sau:

thumb

+    Trồng bèo hoa Nhật Bản để lọc nước và giảm mùi hôi do lấy dinh dưỡng từ các hợp chất hữu cơ để làm nguồn sống. Chính vì thế mùi hôi sẽ giảm tốt.

+    Nếu mùa nắng mà xuất hiện mùi hôi trong khi đã trồng bèo Nhật Bản, thì các bạn pha EMTECH-GREEN và cho vào dòng nước chảy vào hồ sinh học theo tỉ lệ, đồng thời pha vào bình xịt rồi phun xung quanh mặt hồ, mùi hôi sẽ giảm ngay.

Trên đây là ý tưởng xử lý mùi hôi của tôi cho chuồng trại chăn nuôi heo, với kinh nghiệm đi xử lý mùi hôi, hy vọng đây là những ý tưởng mới trong việc xử lý mùi hôi và các bạn sẽ áp dụng tốt trong chuồng trại của mình. Nếu có gì cần tư vấn xin hãy liên hệ với công ty môi trường SACOTEC để được tư vấn miễn phí.

Rất cảm ơn các bạn đã đón đọc “10 phút điên mỗi ngày” của công ty môi trường SACOTEC, rất mong các bạn sẽ đón đọc phần 2 của bài viết này, xin cảm ơn.

Đọc Thêm :   XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC HIỆU QUẢ