10 phút điên mỗi ngày: Làm bè trồng lúa trên ao sinh học nước thải heo

0
1533

10 phút điên mỗi ngày: Làm bè trồng lúa trên ao sinh học nước thải heo

Chủ đề “10 phút điên mỗi ngày” của công ty môi trường SACOTEC xin trình làng với tất cả các bạn. Với mong muốn có thể chia sẻ các ý tưởng (có thể rất điên rồ cũng có thể rất thực tê)khi đi làm việc tại các công trình hoặc trong khi đi tư vấn, với mong muốn biết đâu đó những ý tưởng này có thể giúp ích cho các bạn, vì thế công ty tôi quyết định thành lập chuyên mục này, rất mong các bạn sẽ đón nhận. Lưu ý đôi khi những ý tưởng này có thể trùng lặp với các ý tưởng có sẳn trên internet hoặc từ nhiều người. Chúng tôi chỉ chia sẻ, chứ không có ý muốn nói ý tưởng chúng tôi đưa ra là độc quyền.

Trong một lần đi công tác ở Bình Thuận, tại trại heo Thuận Hòa, với quy mô 160m3/ngày.đêm. Với diện tích hồ sinh học rất lớn như trong hình. Tôi chợt nảy sinh ra hai vấn đề mà có thể xử lý nước thải chăn nuôi heo đồng thời cung cấp thêm thức ăn cho gia súc, thậm chí cho con người.

ung dung cong nghe wetland6 ung dung cong nghe wetland5 ung dung cong nghe wetland4

Ý tưởng 1:

Nuôi cá trong ao sinh học, những loại cá như cá trê, cá lóc, cá basa. Vì hàm lượng chất hữu cơ trong nước thải chăn nuôi heo rất lớn, đó cũng chính là nguồn thức ăn dồi dào cho những loại cá trên. Cá sẽ rất nhanh phát triển và sinh sôi, và các bạn sẽ có một nguồn dồi dào thực phẩm.

Ý tưởng 2:

Để xử lý nước thải trại heo, nhà đầu tư sẽ rất đau đầu với chi phí tốn kém vì vấn đề ô nhiễm nước thải trại heo rất lớn. Chính vì thế nếu chỉ đầu tư với chi phí chỉ chiếm ¾ so với bình thường, còn lại sẽ để cho ao sinh học giải quyết thì lúc đó nhà đầu tư sẽ nhẹ nhàng hơn trong tài chính. Nhưng làm thế nào để ao sinh học làm hết khả năng của nó ?

Ý tưởng của tôi đó là làm những bè bằng các vật liệu như tre đan, xốp, ống nhựa pvc kết hợp vỏ chai nhựa. Vừa tái chế các sản phẩm trên để sử dụng, vừa tiết kiệm chi phí cho các bạn, quá tuyệt vời phải không nào ?

Vậy phương pháp làm như thế nào ? Đó là cũng là điều tôi đang muốn thực nghiệm, nếu được bạn hãy cùng chia sẽ suy nghĩ của các bạn dưới comment nhé.

Ý định của tôi như sau:

  • Nếu là bè tre, các bạn thử thiết kế theo hình mà tôi vẽ như trên, đồng thời nếu hồ sinh học bạn có thể kéo thêm 1 bóng điện tròn ra giữa hồ để chiếu sáng ban đêm, tôi tin năng suất cây trồng của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

IMG_1828

  • Nếu là bè bằng xốp, bạn có thể làm như sau:

ung dung cong nghe wetland2

  • Nếu là bè nhựa pvc kết hợp vỏ vai

ung dung cong nghe wetland3 ung dung cong nghe wetland

Các loại cây bạn có thể trồng trên đó như cỏ voi cho bò ăn, cây lúa cho heo ăn, các loại rau khác.

Phương pháp trồng như sau:

  • Sau khi bạn gieo, hoặc trồng cây xuống khu vực đất trên bè, sau đó các bạn hãy dùng nước từ các hồ sinh học ( dùng hồ sinh học cấp 2 hoặc cấp 3 để độ ô nhiễm ít nhất tưới) và với chế phẩm sinh học EMTECH-GREEN được pha loãng tỉ lệ 1:200 lít tưới cho cây( nhằm mục đích giảm bớt mùi hôi cũng như phân giải các hợp chất hữu cơ). Có như vậy sự nảy mầm của hạt hoặc mầm cây sẽ thích nghi dần với nước thải. Khi đã xuất hiện sự nảy mầm của cây, bạn có thể thả bè trôi xuống hồ sinh học.
  • Chú ý là lớp đất trồng khoảng tầm 30cm(đối với trồng lúa, rau) hoặc 50cm (đối với cây cỏ voi) thôi, có như vậy khi cây nảy mầm, bộ rễ của cây sẽ tìm chất dinh dưỡng và mọc cắm xuống nước.
  • Nếu là bè tre, chú ý buộc thêm một số thùng xốp ở các bè để giữ bè nổi trên mặt nước.
  • Nếu có thể bạn nên dùng chế phẩm sinh học EMTECH-GREEN được pha loãng tỉ lệ 1:200 lít tưới cho cây trồng để hợp chất trên phân giải các hợp chất hữu cơ.
  • Hãy nhớ buộc bè trồng lại để khi nào tiện các bạn có thể thu hoạch hoặc tưới nước thêm nhé.

Trong quá trình cây lấy chất dinh dưỡng, nước thải đã được xử lý thêm trước khi thải ra môi trường.

Trên đây là ý tưởng của tôi, nếu được xin mọi người hãy thử thực hiện, vì theo nguyên tắc khoa học là hoàn toàn hợp lý.  Rất mong các bạn đóng góp ý kiến thêm cho ý tưởng của tôi thêm thực tế hơn và chính xác hơn.

10 phút điên mỗi ngày xin dừng lại ở đây, các bạn hãy chia sẻ cho bạn bè nếu thấy hay nhé.

Ý tưởng bởi TÂN MÔI TRƯỜNG

Đọc Thêm :   Mỹ nhân Việt trút bỏ xiêm y vì... môi trường