TỔNG HỢP CÁC THỦ TỤC MÔI TRƯỜNG CỦA NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY HẢI SẢN

0
1126

Bạn đang làm việc trong nghành nuôi trồng thủy hải sản. Để không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tránh sự kiểm tra và xử phạt của các cơ quan chức năng. Bạn đang muốn tìm hiểu và thực hiện tốt các thủ tục môi trường của ngành nuôi trồng thủy hải sản.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục môi trường của ngành này.

thu-tuc-moi-truong-nghanh-nuoi-trong-thuy-sanHỒ SƠ THỦ TỤC MÔI TRƯỜNG

Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hàng ngày 14 tháng 02 năm 2015 có quy định phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc 2 đối tượng sau sau:

 • Diện tích mặt nước từ 10 ha trở lên.
 • Dự án nuôi quảng canh từ 50 ha trở lên.
 1. Khi nào cần phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường nuôi trồng thủy hải sản?

Đối với những cơ sở nuôi trông thủy hải sản thuộc vào hai đối tượng trên bắt buộc phải lập Báo cáo Đánh giá tác động môi trường nuôi trồng thủy hải sản trước khi thực hiện dự án và trình nộp tại Sở Tài nguyên Môi trường địa phương nơi dự án đang chuẩn bị xây dựng.

 1. Nếu không thuộc 2 đối tượng trên thì làm hồ sơ môi trường gì?

Đối với những cơ sở không thuộc vào hai đối tượng trên phải lập Kế hoạch Bảo vệ môi trường trước khi thực hiện dự án và trình nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường địa phương nơi dự án đang chuẩn bị xây dựng.

 1. Dự án đã xây dựng và đi vào hoạt động thì như thế nào?

Theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2015 có quy định: đối với cơ sở nuôi trồng thủy hải sản thuộc vào 2 đối tượng trên nhưng đã được xây dựng và đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015 bắt buộc phải lập Đề án bảo vệ môi trường chi tiết.

Nếu cơ sở nuôi trồng thủy hải sản đã đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015 nhưng không thuộc hai đối tượng trên phải lập Đề án Bảo vệ môi trường đơn giản.

Đối với những dự án đã đi vào hoạt động sau ngày 01/04/2015 nhưng vẫn chưa có hoàn thiện thủ tục môi trường thì phải như thế nào?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về trường hợp này nhé!

Liên hệ: MR TÂN 0974 285 153 hoặc .

 1. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Ngoài những thủ tục đã nêu trên thì mỗi năm tối thiểu 2 lần cơ sở nuôi trồng thủy hải sản phải lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ vào tháng 6 và tháng 12 mỗi năm nhằm báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường của cơ sở gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong quá trình lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ cơ sở cần phải đo đạc, giám sát các chỉ tiêu môi trường không khí, khí thải, nước thải… như đã cam kết ở Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường.

Những cơ sở không cần lập thủ tục môi trường

Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hàng ngày 14 tháng 02 năm 2015 cũng có quy định về các đối tượng không cần lập hồ sơ môi trường đó là:

 • Nuôi trồng thủy hải sản trên quy mô diện tích nhỏ hơn 5.000 m2 mặt nước.
 1. Báo cáo quản lý chất thải nguy hại

Ngoài các thủ tục môi trường trên, hàng năm các doanh nghiệp cần phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại và trình nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương nhằm báo cáo về khối lượng chất thải nguy hại phát sinh,việc lưu trữ và thu gom chất thải nguy hại trong 1 năm.

(*) Lưu ý: Doanh nghiệp cần phải đảm bảo trong quá trình thực hiện dự án và khi dự án được đưa vào hoạt động phải đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường như đã cam kết ở Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường.

CÁC CHẤT THẢI NUÔI TRỒNG THỦY HẢI SẢN CẦN GIÁM SÁT

 1. Nước thải.

Nước thải của ngành nuôi trồng thủy sản chứa một lượng lớn hợp chất nitơ, phospho và các chất dinh dưỡng khác, gây nên sự siêu dinh dưỡng và rộng dinh dưỡng, kèm theo sự tăng sức sản xuất ban đầu và nở rộ của vi khuẩn. Sự có mặt của các hợp chất carbonic và chất  hữu  cơ  sẽ  làm  giảm ôxy  hoà  tan  và  tăng BOD,  COD,  sulfit  hydrrogen, ammoniac và hàm lượng methan trong vực nước tự nhiên. Một vấn đề khác do việc nuôi tôm gây nên đó là sự làm lắng đọng bùn ở các vùng lân cận, như rừng ngập mặn và ở những nơi nước tù.

Đặc biệt hơn cả là nước thải ngành nuôi trồng thủy sản có mang theo nhiều mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình nuôi trồng ở vị tiếp theo hay ảnh hưởng đến các cơ sở xung quanh.

Để biết thêm về quy trình xử lý nước thải ngành nuôi trồng thủy sản liên hệ Ms Trung 01692379241

 1. Khí thải

Khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động của ngành nuôi trồng thủy sản chủ yếu do bùn ở đáy ao, từ đó phát sinh ra các loại khí độc như H2S gây ảnh hưởng đến các loại thủy sản được nuôi.

Để tìm hiểu thêm về cách xử lý mùi hôi bùn đáy ao liên hệ Mr Tân 0974 285 153

Ngoài ra khí thải còn phát sinh từ hoạt động của các thiết bị, máy móc, hoạt động giao thông đi lại, ngoài ra còn có khí thải từ hoạt động của máy phát điện (nếu có)…

Các loại khí thải trên đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo QĐ 3733/2002/QĐ-BYT Về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động, QCVN 19:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ và QCVN 20:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ.

 1. Chất thải rắn

Chất thải rắn phát sinh trong quá trình nuôi trồng thủy sản chủ yếu từ các bao bì đựng thức ăn chăn nuôi và chất thải sinh hoạt của nhân viên trong cơ sở. Chất thải rắn từ quá trình nuôi trồng thủy sản cần được thu gom và xử lý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

 1. Chất thải nguy hại

Cơ sở chăn nuôi thủy sản phát sinh một lượng nhỏ chất thải nguy hại bao gồm:bóng đèn, giẻ lau dính dầu, cặn dầu, bao bì hóa chất khử trùng, bao bì thuốc…đảm bảo phải được phân loại và lưu trữ theo đúng Thông tư 36/2015/TT-BTNMT Về quản lý chất thải nguy hại và phải hợp tác với đơn vị thu gom xử lý có đầy đủ chức năng.

Vào cuối năm, để báo cáo tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại các doanh nghiệp đều phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại và trình nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Trên đây là 5 loại thủ tục môi trường và 4 loại chất thải chính cần phải giám sát cơ sở chăn nuôi heo, SACOTEC hy vọng sẽ giải đáp những vướng mắc, giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục môi trường và các điều cần lưu ý từ các khâu chuẩn bị đến khi cơ sở hoạt động.

Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Công ty TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SACOTEC tin tưởng sẽ đem đến dịch vụ tin vậy và sự hài lòng cho các bạn.

Liên hệ: Mr. Tân: 0974 285 153

Đọc Thêm :   HƯỚNG DẪN CÁCH TRÌNH BÀY ĐỀ ÁN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHI TIẾT

Email: tan.hoang.sacotec@gmail.com

Ms Ngọc: 0166.333. 1779

CHIA SẺ