TỔNG HỢP CÁC THỦ TỤC MÔI TRƯỜNG CỦA NGÀNH GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM

0
1388

Bạn đang quản lý hoặc đang chuẩn bị xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Bạn đang muốn thực hiện tốt các thủ tục môi trường của nghành giết mổ để tránh sự trách phạt của các cơ quan chức năng và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hôm nay Saco sẽ giải đáp tất cả các thủ tục môi trường của ngành giết mổ gia súc, gia cầm nhằm giúp chủ cơ sở nắm rõ thêm về các thủ tục môi trường.

cac-thu-tuc-moi-truong-nghanh-giay

HỒ SƠ THỦ TỤC MÔI TRƯỜNG

Nghị định 18/2015/NĐ-CP ban hàng ngày 14 tháng 02 năm 2015 có quy định phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

 • Công suất từ 200 gia súc/ngày trở lên.
 • Công suất 3.000 gia cầm/ngày trở lên.
 1. Khi nào phải lập Báo cáo đánh giá môi trường?

Đối với cơ sở thuộc vào hai đối tượng trên bắt buộc phải lập Báo cáo Đánh giá tác động môi trường trước khi thực hiện dự án và trình nộp tại Sở Tài nguyên Môi trường địa phương nơi dự án đang chuẩn bị xây dựng.

 Ngoài ra cơ sở cần phải đảm bảo trong quá trình thực hiện dự án và khi dự án được đưa vào hoạt động phải đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường.

 1. Nếu không thuộc 2 đối tượng trên thì làm hồ sơ gì?

Đối với những cơ sở không thuộc vào hai đối tượng trên phải lập Kế hoạch Bảo vệ môi trường trước khi thực hiện dự án và trình nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường địa phương nơi dự án đang chuẩn bị xây dựng.

Doanh nghiệp cần phải đảm bảo trong quá trình thực hiện dự án và khi dự án được đưa vào hoạt động phải đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong Kế hoạch bảo vệ môi trường.

 1. Dự án đã xây dựng và đi vào hoạt động thì như thế nào?

Theo Thông tư 26/2015/TT-BTNMT ban hành ngày 28 tháng 5 năm 2015 có quy định: đối với cơ sở giết mổ đã được xây dựng và đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015  bắt buộc phải lập Đề án bảo vệ môi trường.

Nếu dự án thuộc 2 đối tượng trên và đã đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015 bắt buộc phải lập Đề án Bảo vệ môi trường chi tiết.

Nếu cơ sở đã đi vào hoạt động trước ngày 01/04/2015 nhưng không thuộc hai đối tượng trên phải lập Đề án Bảo vệ môi trường đơn giản.

Chủ cơ sở cần đảm bảo trong quá trình hoạt động phải tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong Đề án bảo vệ môi trường.

Đối với những dự án đã đi vào hoạt động sau ngày 01/04/2015  nhưng vẫn chưa có thủ tục môi trường thì phải như thế nào?

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về trường hợp này nhé

Liên hệ: Ms Mận: 0166 972 7788 hoặc 0908 001 392.

 1. Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Ngoài những thủ tục đã nêu trên thì mỗi năm tối thiểu 2 lần cơ sở phải lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ vào tháng 6 và tháng 12 mỗi năm nhằm báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường của cơ sở gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong quá trình lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ trang trại cần phải đo đạc, giám sát các chỉ tiêu môi trường không khí, khí thải, nước thải… như đã cam kết ở Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường hay Đề án bảo vệ môi trường.

 1. Báo cáo quản lý chất thải nguy hại

Ngoài các thủ tục môi trường trên, hàng năm các doanh nghiệp cần phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại và trình nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương nhằm báo cáo về khối lượng chất thải nguy hại phát sinh,việc lưu trữ và thu gom chất thải nguy hại trong 1 năm.

CÁC CHẤT THẢI CẦN GIÁM SÁT

 1. Nước thải.

Đối với nước thải giết mổ: Nước thải thường bị nhiễm bẩn nặng do các thành phần hữu cơ như máu, mỡ, protein cũng như Nitơ, phospho, chất tẩy rửa và chất bảo quản. Các chất gây ô nhiễm cao trong nước thường có nguồn gốc từ chất thải là huyết và khâu làm lông…

Nước thải từ quá trình vệ sinh chuồng trại: Ngoài chất rắn thô, cặn lơ lửng, nguồn nước thải này thường kéo theo cả phần thức ăn thừa nên hàm lượng chất hữu cơ rất cao. Các chất này được loại bỏ khỏi nước thải để nâng cao hiệu quả xử lý của các công trình xử lý phía sau.

Chủ cơ sở cần phải đảm bảo nước thải đầu ra trước khi đưa ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT

Để biết thêm về quy trình xử lý nước thải ngành giết mổ liên hệ Ms Trung 01692379241

Tuy nhiên cần lưu ý đối với những cơ sở với lưu lượng nước thải lớn hơn 5 m3/ngày bắt buộc phải xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

 1. Khí thải

Khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động của ngành giết mổ chủ yếu do mùi phân từ chuồng trại và từ dây chuyền giết mổ, nếu các phế phẩm không được dọn sạch sẽ cũng sẽ phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến nhân công làm việc cũng như người dân xung quanh.

Để tìm hiểu thêm về cách xử lý mùi hôi chuồng trại triệt để liên hệ Mr Tân 0974.285.153 – 0911.045.489

Ngoài ra khí thải còn phát sinh từ hoạt động của các thiết bị, máy móc, hoạt động giao thông đi lại, ngoài ra còn có khí thải từ hoạt động của máy phát điện (nếu có), khí thải từ quá trình đốt nhiên liệu phục vụ cho việc làm sạch lông động vật.

Các loại khí thải trên đều phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo QĐ 3733/2002/QĐ-BYT Về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động, QCVN 19:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ và QCVN 20:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ.

 1. Chất thải rắn

Chất thải rắn phát sinh trong quá trình giết mổ chủ yếu từ các phế phẩm của động vật và một phần rác thải sinh hoạt của nhân công làm việc. Lượng chất thải phát sinh từ quá trình giết mổ trên cần được thu gom và có đơn vị đầy đủ chức năng đến thu gom và xử lý.

 1. Chất thải nguy hại

Ở cơ sở giết mổ phát sinh một lượng chất thải nguy hại bao gồm: bóng đèn, giẻ lau dính dầu, cặn dầu, bao bì hóa chất khử trùng…. lượng chất thải này đảm bảo phải được phân loại và lưu trữ theo đúng Thông tư 36/2015/TT-BTNMT Về quản lý chất thải nguy hại và phải hợp tác với đơn vị thu gom xử lý có đầy đủ chức năng.

Vào cuối năm, để báo cáo tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại các doanh nghiệp đều phải lập Báo cáo quản lý chất thải nguy hại và trình nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Trên đây là 5 loại thủ tục môi trường và 4 loại chất thải chính cần phải giám sát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, SACOTEC hy vọng sẽ giải đáp những vướng mắc, giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục môi trường và các điều cần lưu ý từ các khâu chuẩn bị đến khi cơ sở đi vào hoạt động.

Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Công ty TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SACOTEC tin tưởng sẽ đem đến dịch vụ tin vậy và hài lòng cho các bạn.

Liên hệ:

Mr Tân 0974.285.153 – 0911.045.489

Đọc Thêm :   TỔNG HỢP CÁC THỦ TỤC MÔI TRƯỜNG CỦA NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY HẢI SẢN

Email: tan.hoang.sacotec@gmail.com

Mr Tân 0974.285.153 – 0911.045.489

Tham khảo: thủ tục môi trường trang trại chăn nuôi heo

CHIA SẺ