Nuôi bò kết hợp mô hình VAC

0
2011

Trong tình hình nền kinh tế ngày càng phát triển, đặc biệt là hiệp định TPP vừa được ký kết, tạo điều kiện phát triển cho cho các ngành công nghiệp đặc biệt là ngành may. Nền nông nghiệp sẽ ra sao khi nông sản ở các nước khác có điều kiện nhập qua nước ta với giá rẻ. Chẳng hạn như trong thời gian vừa qua, khi gà của Thái Lan nhập khẩu qua Việt Nam với giá thành bán rẻ hơn so với gà nội địa. Vậy người nông dân sẽ vất vả thể nào khi phân bón ngày càng mắc mà nông sản bán ra ngày càng rẻ.

Thay vì phải bỏ ruộng hoang một cách hoang  phí, nhiều người dân đã vận dụng mô hình VAC để tận dụng các nguồn dinh dưỡng có sẵn phục vụ cho nông nghiệp nhằm hạn chế tối đa chi phí dành cho phân bón.

Hiện nay, chế phẩm sinh học EM Pro-1 là  đã được nhiều bà con biết đến và áp dụng ( làm đệm lót trong chăn nuôi hay xử lý mùi hôi). Hôm nay, tôi xin phép được hướng dẫn cho quý bà con sử dụng mô hình VAC kết hợp với chế phẩm sinh học EM Pro-1 sao cho phù hợp, đạt hiệu quả, năng suất cao.

Đọc Thêm :   Ứng dụng chế phẩm sinh học EM trong mô hình VAC-VACR

Phân và nước tiểu của gia súc được sử dụng làm nguồn phân bón rất tốt cho cây lúa, rau màu và thức ăn cho cá. Việc kết hợp chế phẩm sinh học EM cùng với phân và nước tiểu sẽ tiết kiệm 90% phân đạm Urê.

Trong quá trình thực hiện mô hình VAC trong chăn nuôi bò, nước tiểu và phân bò nên được tách ra và pha với chế phẩm EM Pro-1 để không còn mùigiúp phân hoai nhanh hơn.

ong-tu-dang-cho-bo-an

Dưới đây là mô hình chăn nuôi 5 con bà nái và 4 con bê của gia đình ông Lắm ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An như sau:

Chuồng để nuôi 9 con bò trên là chuồng hở.

Mỗi ngày ông Lắm gom phân bò để ở một nơi nhất định, sau mỗi lần gom như vậy ông dùng chế phẩm EM Pro-1 đã pha loãng phun lên bề mặt phân mới gom để đẩy nhanh quá trình hoai phân.

Phần nền chuồng ông làm nền nghiêng, cao ở phần máng cỏ (nơi để cỏ cho bò ăn) và hơi thấp dần xuống để nước tiểu, nước dội rửa chuồng dễ chảy ra ngoài. Ở phần nước tiểu chảy ra, dùng ống nhựa  90 đo chiều dài của chuồng, cắt bỏ ¼ ống dùng xi măng tráng dính với nền để làm máng dẫn nước tiểu và nước dội chuồng ra ao. Ở phần cuối của máng dẫn nước lắp một tấm lưới để cản rơm hay chất thải lẫn vào nhằm dễ dàng thu gom.

hình chuồng bò

Bản vẽ nền và máng dẫn nước của chuồng bò nhà ông Lắm

Sau mỗi lần dội chuồng ông Lắm thường phun sương chế phẩm vi sinh EM Pro-1 đã pha loãng lên nền chuồng để khử mùi hôi.

Trong ao, ông trồng cỏ voi ven ao, vừa giúp có nguồn thức ăn cho bò, vừa giúp xử lý nước, trên mặt ao ông trồng rau muống nước để kiếm thêm thu nhập.

Nước ở ao đủ tưới cho 5 cao ruộng ( 5000 m2), vì vậy mỗi khi cần tưới lúa hay bắp ông thường dùng máy sạc bơm nước từ ao lên để tưới. Ông chia sẻ : “sạc nước từ đìa (ao) lên tưới bắp như vầy lẹ lắm, chừng hơn 1 ngày làm xong chứ mà tưới nước giếng là phải 2 3 ngày tốn điện ghê lắm.” (lúc này ông đang trong mùa trồng bắp)

Phân bò được gom ra và tưới vi sinh lên bề mặt tốc độ phân hủy của phân nhanh hơn (45-60 ngày phân đã hoai hoàn toàn),  sau đó dùng để bón rau, cây ăn trái xung quanh nhà và bón ruộng lúa.

Như vậy ông Lắm đã tạo ra được một mô hình khép kín trong khuôn viên 500m2 của ông sau khi được SaCo tư vấn.

Do có nước từ chuồng bò và cả nước ao điều có chứa chất hữu cơ cao nên mỗi vụ ông Lắm tiết kiệm 2 bao phân bón so với các gia đình khác với giá trị khoảng 1,5 triệu đồng. Ông cũng thường xuyên tạt chế phẩm EM Pro-1 xung quanh ao để làm sạch đáy áo và khử mùi hôi trong nước. Mỗi năm thu hoạch từ bò, rau, cá và lúa, bắp ông Lắm thu được lãi suất gần 100 triệu đồng chưa tính đến việc thỉnh thoảng ông nuôi vịt lấy trứng và ăn thịt.

Việc ông Lắm hoàn toàn gắn bó với các dòng sản phẩm EM Pro-1 của công ty môi trường SACOTEC đã giúp cho ông tăng thêm năng suất, thu nhập cho gia đình.

Bà con nông dân nếu cần tư vấn, hỗ trợ xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT SACOTEC
Địa chỉ: 490/12/4 Đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
MST: 0314671217 E-mail: tan.hoang.sacotec@gmail.com
Điện thoại: 0911045489
Hotline: 0974.285.153

Website: http://sacotec.vn

CHIA SẺ