[CASE STUDY 1]KHẢO SÁT THIẾT KẾ MỚI 100% HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BÚN

0
1228

[CASE STUDY 1]KHẢO SÁT THIẾT KẾ MỚI 100% HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI BÚN

 Hôm nay sau một thời gian suy nghĩ rất nhiều về việc chia sẽ những case study thực tế cho các bạn sinh viên học tập và trao đổi để khi bước chân ra đời làm việc cho 1 công ty nào đó, thì các bạn cũng không bỡ ngỡ. Mặc dù vậy, rất mong các anh em trong nghề môi trường không chê cười, bởi kiến thức là vô hạn.

Trong công tác khảo sát, thiết kế đề tài ngày hôm nay là với loại nước thải bún, thì việc tìm hiểu tính chất cũng giống những kiến thức liên quan tới cấp, thoát nước, mặt bằng, xây dựng bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua trước. Bởi đó là những kiến thức căn bản mà bạn cần phải có.

I. Những thứ bạn cần khi đi khảo sát.

Để thể hiện sự chuyên nghiệp của một công ty, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những thiết bị, kiến thức cần thiết khi đi khảo sát công trình. Nó giống như việc bạn đang thể hiện như thế nào với chủ đầu tư về trình độ cũng như sự chuyên nghiệp của bạn.

Những thiết bị cần đem theo khi đi khảo sát công trình nước thải bún là:

 • Thước đo tầm 50m
 • Bút, sổ tay
 • Lọ lấy mẫu
 • Máy chụp hình hoặc điện thoại
 • Mẫu lấy thông tin của khách hàng

Những kiến thức cần thiết khi khảo sát công trình xử lý nước thải bún:

 • Kiến thức chuyên ngành: Tư vấn, giải thích cho chủ đầu tư về những điều mà bạn đang làm. Đừng cố gắng thể hiện xử lý nước thải bún là một điều gì đó cao siêu, hãy nghĩ bạn sẽ làm được gì tốt nhất cho khách hàng của bạn.
 • Kiến thức cấp thoát nước: Vì sao tôi lại nhắc đến điều này, bởi có rất nhiều công trình tôi cải tạo, thì bể thu gom và hệ thống thoát nước chênh lệch cao độ rất thấp, hoặc không có, dẫn đến việc thoát nước thải khó khăn, gây ngập úng cho CĐT. Đặc trưng của nước thải này là nước được dẫn từ máy xuống, nên bạn có thể lợi dụng chênh lệch cao độ để thu gom tiện lợi. Và hãy nhớ thêm một điều về tiết diện đường ống bạn nhé.
 • Kiến thức về xây dựng: Đặc trưng của hệ thống xử lý nước thải mới là họ cho phép bạn làm trong khu đất trống, trong trường hợp mà khu đất quá nhỏ, bạn phải tính toán hợp lý khu xử lý của bạn. Đồng thời phải tư vấn được cho chủ đầu tư về kết cấu đất, cách thi công hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất cho chủ đầu tư.

Ngoài ra các bạn cần thêm một số kiến thức về trắc đạt, kỹ năng mềm … để làm việc hiệu quả hơn với CĐT.

II. Phương pháp đề xuất công nghệ hệ thống xử lý nước thải bún.

Như các bạn đã biết, với thời đại công nghệ ngày càng phát triển, thì đối với một loại nước thải, có rất nhiều công nghệ có thể phù hợp để xử lý nước thải. Tương tự như nước thải bún, thì bạn có thể đề xuất nhiều công nghệ khác nhau để thực hiện.

Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư, cũng như hiện trạng đang có của nhà máy, mà đề xuất phương án sao cho hợp lý. Sau đây tôi xin liệt kê một số trường hợp hay gặp như sau:

 1. Đối trường hợp mặt bằng thoải mái
 • Với nước thải bún, thì quy chuẩn áp dụng cho loại nước thải này là QCVN 40:2011. Bạn có thể áp dụng công nghệ truyền thống theo link sau: xử lý nước thải bún
 1. Đối với trường hợp mặt bằng hạn chế:
 • Đối với trường hợp này, bạn có thể thiết kế hệ thống tương tự ở đây xử lý nước thải bún . Tuy nhiên thay vì dù bể Aerotank truyền thống, thì bạn có thể bổ sung giá thể dính bám để tăng mật độ vi sinh xử lý, đồng thời giảm thời gian lưu để tiết kiệm diện tích.
 • Công nghệ tiếp theo tôi xin giới thiệu là công nghệ oxi hoá sâu kết hợp màng siêu lọc cao phân tử Membrane bioreactor (MBR). Đây cũng là một trong những công nghệ được áp dụng nhiều đối với những mặt bằng hạn chế mặt bằng.
 • Công nghệ cuối cùng tôi thấy các đơn vị áp dụng là công nghệ SBR và MBBR với ưu thế vượt trội về xử lý. Tuy nhiên giá thành để áp dụng cho công nghệ này là tương đối cao.
 • Thiết kế hệ thống xử lý nước thải.
 • Thường đối với công ty tôi, sau khi họp bàn và thống nhất công nghệ xử lý, thì tôi tiến hành lên mặt bằng công nghệ. Công ty tôi thường đưa ra ít nhất 2 phương án công nghệ và thiết kế mặt bằng cho 2 công nghệ xử lý nước thải bún đó.
 • Sau khi hoàn thành bản vẽ mặt bằng, tôi sẽ tiến hành gởi khách hàng để khách hàng xem xét và duyệt, trong trường cả 2 phương án trên khách hàng tôi đều đồng ý, thì tôi sẽ xem xét và tiến hành làm báo giá, phân tích ưu, nhược điểm ở 2 phương án trên cả phương diện về thiết bị, chi phí vận hành, chi phí nhân công và phương pháp vận hành.
 • Giai đoạn tiếp theo là lên bảng vẽ thiết kế và bản vẽ thi công phù hợp với hệ thống. Lưu ý trong giai đoạn này là thiết kế sao cho dễ dàng lắp đặt và bảo trì. Như vậy sau này sau khi bàn giao cho chủ đầu tư, thì chủ đầu tư sẽ tiện trong công tác bảo trì hệ thống.

Trên đây là bài viết hướng dẫn sơ về việc khảo sát thiết kế mới cho hệ thống xử lý nước thải bún của công ty môi trường SẠCH – SACOTEC. Rất mong được mọi người đón nhận và hưởng ứng cho tác giả đến tôi sẽ tiếp tục viết chia sẽ cho những bài sau.

CHIA SẺ