Hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học BIO Aqua 1 hiệu quả trong nuôi tôm thẻ chân trắng

0
2848

Xin chào bà con, tôi là Mạnh Quân- chuyên viên tư vấn vi sinh của công ty, như thường lệ, hôm nay tôi sẽ viết một bài viết để hướng dẫn bà con sử dụng hiệu quả chế phẩm sinh học BIO Aqua 1 vào trong việc nuôi tôm thẻ nước lợ.

Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu với bà con chế phẩm sinh học BIO Aqua 1

13181067_10206093282680583_606500092_n

Chế phẩm sinh học BIO Aqua 1

Chế phẩm gốc EM Aqua-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích nhập khẩu từ Nhật, có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, giảm bùn đáy, hấp thu và ngăn chặn hình thành NH3, H2S, cạnh tranh vi khuẩn gây hại, ổn định pH và màu nước ao nuôi, bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi dạng Biofloc.

Thành phần, mật độ vi sinh vật

 • Nấm men Saccharomyces sp.: 109 cfu/ml
 • Vi khuẩn:

+ Lactobacillus sp.: 109 cfu/ml 

 + Bacillus sp.: 109 cfu/ml  

+ Rhodopseudomonas sp.: 108 cfu/ml  

+ Nitrobacter sp.: 108 cfu/ml  

+ Nitrosomonas sp.: 108 cfu/ml 

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu: Dung dịch màu nâu nhạt; pH 3.5; tỉ trọng 1, mùi thơm nhẹ.

NHAN EMPET-01-01-01

Cách sử dụng và liều dùng

 • Sử dụng 1 lít chế phẩm BIO Aqua 1 cho 1000 m3 nước ao nuôi. Hoạt hóa chế 1 lít chế phẩm với 5 kg cám gạo, 5 kg mật rỉ đường vào 100 lít nước, trộn đều và đậy kín trong vòng 3 ngày, trong quá tình hoạt quá cứ mỗi một ngày lại trộn đều hỗn hợp dung dịch, sau 3 ngày tạt đều xuống ao nuôi, thời điểm tạt vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh tạt vi sinh vào lúc nắng gắt, nhiệt độ trên 32 độ C.
 • Sử dụng BIO Aqua1 trước khi thả giống 3-4 ngày. Trong quá trình nuôi, định kỳ sử dụng 5 ngày một lần. Quy cách đóng gói sản phẩm được đóng gói trong các chai 1 lít, can 5 lít, 10 lít, và 20 lít.

Cách bảo quản

 • Bảo quản chế phẩm BIO Aqua1 nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 32oC, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Lưu ý khi sử dụng

 • Sử dụng chế phẩm BIO Aqua1 trong thời gian 1 năm kể từ ngày sản xuất. Đóng nắp bình chứa ngay sau khi sử dụng.
 • Mang găng tay và khẩu trang khi pha chế và phun tưới chế phẩm vi sinh vật.
 • Không được sử dụng men vi sinh cùng với các loại hoá chất có tính diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, Chlorine, i-ốt, kháng sinh. Đồng thời, không được sử dụng men vi sinh khi các chất trên đang hiện diện trong môi trường nước hay trong thân tôm.

 •  Trước khi bón men vi sinh cần cải thiện môi trường ao nuôi bằng các biện pháp như thay nước, bón vôi nâng pH lên 7,5 – 8,5, bón vôi + Dolomite + Khoáng nâng cao độ kiềm.

  Tóm tắt quá trình sử dụng vi sinh:

  + Trước khi thả giống  3- 4 ngày: sử dụng vi sinh với liều dùng gấp đôi so với hướng dẫn của nhà sản xuất.

  + Tháng thứ nhất: định kỳ 5 ngày đánh 1 lần, với liều dùng của nhà sản xuất.

  + Tháng thứ hai: định kỳ 4 ngày đánh 1 lần, với liều dùng của nhà sản xuất.

  + Tháng thứ ba trở đi: định kỳ đánh 3 ngày 1 lần, với liều dùng của nhà sản xuất.

  Với việc kết hợp các chủng vi sinh vật hữu hiệu – EM BIO Aqua 1 vào nuôi tôm thẻ, bà con sẽ nâng cao được năng suất nuôi, giảm và đề phòng được các dịch bệnh, tạo môi trường bền vững cho ao nuôi cũng như môi trường xung quanh vùng nuôi tôm. Vi sinh vật hữu hiệu –EM BIO Aqua 1 gồm các chủng vi sinh vật có lợi có sẵn trong tự nhiên, tuy nhiên, ví nhiều lý do, các chủng vi sinh vật này không phát triển được mà lý do chủ yếu là do con người sử dụng quá nhiều hóa chất, phá hoại điều kiện sống của chúng, điều này không gây ảnh hưởng ngay, nhưng về lâu về dài sẽ có tác hại vô cùng nghiêm trọng mà hậu quả thì chúng ta đang nhìn thấy, đất đai bạc màu do sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc hóa học, những vùng nuôi tôm thì ô nhiễm, chu kỳ 5- 10 năm là không thể nuôi được do mức độ ô nhiễm nghiêm trọng, điển hình như Nha Trang và một số khu vực miền Tây. Nếu không thay đổi cách canh tác, trong tương lai chúng ta sẽ chẳng thể trồng được cây gì và nuôi được con gì nữa.

  Trân trọng cám ơn bà con.

  Xem thêm: BIO Aqua 1 – vũ khí tiêu diệt khí độc H2S trong nuôi tôm thẻ chân trắng

  Theo Mạnh Quân – Chuyên Viên Tư Vấn Vi Sinh

Đọc Thêm :   BIO Aqua 1 – vũ khí tiêu diệt khí độc H2S trong nuôi tôm thẻ chân trắng
CHIA SẺ