Bật mý kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phế phẩm phụ liệu trong chăn nuôi trồng trọt từ A-Z

0
2305

Việc sử dụng phân hữu cơ trong trồng trọt ở nước ta hiện nay đã không còn xa lạ với bà con nông dân, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các ứng dụng của công nghệ sinh học vào ngành nông nghiệp đang từng bước chứng tỏ sự hiệu quả mà quan trọng hơn hết đó là sự phát triển bền vững.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế trong việc ứng dụng triệt để và hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ- phân vi sinh trong trồng trọt , đó là bà con chưa tận dụng được hết những phế phụ liệu trong chăn nuôi và trồng trọt để tự ủ – sản xuất phân hữu cơ tại nhà, điều này có thể giúp bà con giảm chi phí đáng kể trong sản xuất trồng trọt, tăng lợi ích kinh tế, giải quyết được những chất thải nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Bài viết hôm nay Công ty SACOTEC sẽ chia sẻ cho bà con kỹ thuật ủ phân hữu cơ đơn giản nhất từ các phế phẩm phụ liệu trong trồng trọt, chăn nuôi… bằng chế phẩm sinh học EM Fert -1.

Quy trình kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ phế phẩm phụ liệu gồm các bước như sau :

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị nguyên phụ liêu ủ: nguyên phụ liệu ủ có thể bao gồm các rơm rạ, thân cây họ đậu, lá cây, xác bã trấu, vỏ cà phê… và phân chuồng, sử dụng phân gia súc, gia cầm như phân bò, phân heo, phân gà…, nên sử dụng phân khô khi ủ. Chế phẩm sinh học EM Fert -1, phân Urea, tro bếp.

nguyenlieuuphan

 • Chuẩn bị dụng cụ ủ: bạt ủ, có thể đào hố hoặc làm khung bạc để ủ
 • Chọn địa điểm ủ: địa điểm ủ phải khô ráo, dễ thoát nước
 • Làm khung bạt ủ: cao: 1.2m- 1.6m, dài khoảng 2m , ngang 1 m- 1.2m, khoanh bạt xung quanh, không cần lót bạt dưới đáy khung ủ.

u phan

 

uphan1

Bước 2: Đưa nguyên liệu vào ủ

 • Đưa tất cả các nguyên phụ liệu ủ vào khung, độ dày từ 20cm- 30 cm, lưu ý các nguyên phụ liệu nên cắt nhỏ, sau đó rắc một lớp tro bếp từ 1kg- 2 kg đều lên bề mặt lớp ủ.

Bước 3: tiến hành pha chế phẩm EM Fert-1

 • Chuẩn bị 1 kg chế phẩm EM Fert-1, pha vào 10 – 20 lít nước, tưới đều lên nguyên liệu ủ, 1 kg chế phẩm có thể ủ được 1 tấn nguyên liệu.

fert-1 (1)

Bước 4: tưới phân ure

 • Pha loãng phân ure, 50gram- 100gram / 1 m3 để tưới đều lên nguyên liệu ủ, lưu ý phân ure và chế phẩm men không được trộn chung để tưới.

Bước 5: đưa phân chuồng vào

 • Tiến hành đưa phân chuồng vào bên trên lớp nguyên liệu ủ, xếp thành lớp dày từ 20cm – 30 cm

Bước 6: thực hiện lại thao tác giống như từ bước 1 – bước  5, cho tới khi đầy khung ủ.

Đọc Thêm :   Qui trình ủ phân hữu cơ từ phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp khác bằng men vi sinh

Trong quá trình ủ phân hữu cơ, bà con lưu ý nên định kỳ đo nhiệt độ và độ ẩm của phân ủ 7 ngày một lần. Đối với độ ẩm, bà con đo bằng cách dùng tay nắm chặt phân ủ, nếu nước rịnh ở kẽ tay là độ ẩm phù hợp, 50%- 60%,  đối với đo nhiệt độ, bà con dùng nhiệt kế, xăm lỗ, đặt nhiệt kế đo khoảng 5 phút, sau đó lấy nhiệt kế ra, trong thời gian từ tuần thứ 1- tuần thứ  4, nhiệt độ duy trì khoảng 50- 60 độ C, từ tuần thứ 4 trở đi, nhiệt độ khoảng 40 độ C, túi ủ chỉ còn hơi ấm mà thôi. Đến tuần thứ 6- tuần 8, phân đã nguội, chúng ta có thể đem ra sử dụng.

cay-canh-thang-long-phan-bon-huu-co-cho-cay

Phân hữu cơ sau khi ủ có thể sử dụng để bón rau, cây trồng ngay, trên đây là toàn bộ quy trình cách ủ phân hữu cơ từ phân chuồng và các phế phụ liệu nông nghiệp, rất đơn giản và dễ làm, bà con có thể tự tay làm ở nhà để tiết kiệm chi phí sản xuất, và có thể bán phân này cho các hộ cần sử dụng.

Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG Ủ VỎ CÀ PHÊ VÀ CHẤT THẢI SINH HOẠT NHƯ THẾ NÀO ?

Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho bà con canh tác hiệu quả hơn.

Chúc bà con thành công!

Mọi sự hỗ trợ, tư vấn về công nghệ vi sinh cũng như cách ủ phân hữu cơ, xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi bà con vui lòng gọi đến hotline: 0937 558 672 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/24.

Bài viết được tổng hợp bởi Quân MT

Từ khóa tìm kiếm :

 • cách ủ phân hữu cơ tại nhà
 • cách ủ phân hữu cơ vi sinh
 • kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh
CHIA SẺ