5 bước biến rơm rạ thành phân hữu cơ bằng chế phẩm sinh học EM Pro -1

0
6741

Biến rơm rạ thành phân hữu cơ cực đơn giản

cay_rom

Sau mỗi vụ thu hoạch, nỗi lo của những người nông dân là rơm rạ, không thể cứ để rơm rạ trên cánh đồng cho đến vụ mới, ví rơm rạ chưa mục sẽ lấy đi một lượng cacbon hữu cơ đáng kể, làm đất đai suy giảm độ phì nhiêu, và để lại sâu bệnh của mùa vụ trước,một phần nhỏ rơm rạ lấy về làm chất đốt, cho gia súc ăn hoặc trồng nấm. ;Người nông dân thường đốt ngay tại đồng ruộng, việc đốt rơm rạ diễn ra càng phổ biến, khói bụi khi đốt rơm rạ bao gồm khí cacbonic và các khí độc khác ảnh hưởng tới hô hấp của con người, gây hiệu ứng nhà kính. Khói đốt rơm rạ có thể gây nguy hiểm cho nguời tham gia giao thông, còn vứt rơm rạ xuống kênh rạch, ao hồ, có thể gây ô nhiễm nguồn nước, gây chết các vật nuôi.

dot-rom-saco

Trước tình hình này, Tiến Sĩ Lê Văn Tri đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp để xử lý rơm rạ một cách hiệu quả, đó là cách ủ phân hữu cơ từ rơm rạ để bón cho cây trồng mà cụ thể là cây lúa cho mùa vụ sau.

Quy trình kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ rơm rạ rất đơn giản, bà con có thể làm tại nhà, cách thực hiện như sau:

  • 1 kg sản phẩm EM Fert-1, 5 kg cám gạo, 1 lít mật rỉ đường.
Đọc Thêm :   TÔI ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT THÀNH PHÂN COMPOST

Hoạt hóa vi sinh:

Trộn đều 1 kg EM Fert-1+ 5kg cám gạo + 1 lít mật rỉ đường, đưa về 60% độ ẩm, ủ kín trong 24 giờ.

Em-pro-1

Chế phẩm EM Pro-1

  • Trải rơm rạ theo lớp dày 30 cm, rãi đều một lượng chế phẩm đã hoạt hóa đều lên lớp rơm rạ, và một lượng mỏng phân NPK đã hòa tan. 1kg NPK sử dụng cho 1 tấn rơm rạ.
  • Che đống ủ bằng nilong để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữu nhiệt độ và độ ẩm.
  • Sau 10- 15 ngày, đảo trộn đều rơm rạ, việc làm này sẽ làm cho rơm rạ vụn thêm, tạo điều kiện cho quá trình phân hủy rơm rạ xảy ra nhanh chóng và triệt để.
  • Sau 25 ngày – 30 ngày trở đi, tiến hành kiểm tra chất lượng phân, nếu đảm bảo yêu cầu, phân ủ có thể sử dụng để bót lót gối vụ hoặc đánh gọn bảo quản.

phan hưu cơ rơm rạ

Theo tính toán của Tiến Sĩ Lê Văn Tri, một tấn rơm rạ được xử lý thu lại được 10 kg đạm, 9,5 kg lân, 21 kg kali, sau khi trừ mọi chi phí thu lãi được hơn 200.000đ/ tấn rơm rạ đã xử lý giúp  người dân tiếp kiệm tiền mua phân bón.

ủ rơm rạ thành phân

Bón phân hữu cơ chế biến từ rơm rạ giúp cây lúa sinh trưởng phát triển cân đối, giảm sâu bệnh, năng suất lúa được sản xuất bằng bón phân ủ cơ tăng từ 3.47 – 7.49 tạ/ ha.

Khi rơm rạ biến thành phân hữu cơ, người dân không cần phải đốt rơm rạ dẫn đến khói bụi ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Sản xuất lúa bằng phân hữu cơ ủ từ rơm rạ giúp người dân tiết kiệm được chi phí, góp phần bảo vệ môi trường, giúp bà con nông dân tự tin hướng tới sự phát triển bên vững.

Chúc bà con nông dân thành công!

Liên hệ hotline: 0937 558 672 để được tư vấn sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật 24/24

Bài viết được tổng hợp từ Quân MT

CHIA SẺ