BIO Aqua 1 – vũ khí tiêu diệt khí độc H2S trong nuôi tôm thẻ chân trắng

0
3161

Xin chào bà con, tôi là Mạnh Quân, chuyên viên tư vấn vi sinh của công ty SACOTEC, như thường lệ, hôm nay tôi sẽ viết một bài liên quan đến chủ đề nóng trong làng nuôi tôm thẻ nước lợ, mà chắc chắn sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều để nâng cao chất lượng cũng như sản lượng tôm nuôi mỗi vụ.

Kính thưa bà con, trong hơn 25 năm qua, bên cạnh việc đóng góp 40 triệu tấn tôm cho toàn cầu, ngành công  nghiệp nuôi tôm cũng đã trải qua không ít khó khăn và cũng thiệt hại hơn 6.5 triệu tấn tôm.  Trong đó,  bệnh đốm trắng ( WSSV), gây tổn thất 4 triệu tấn, kéo dài hơn 20 năm, bệnh chết sớm ( EMS) tổn thất hơn 2.5 triệu tấn, kéo dài trong 5 năm, và chính vi khuẩn Vibrio làm tổn thất hơn 2 triệu tấn tôm trong đó.

Ngày nay, đa phần các bệnh lý phổ biến như đốm trắng, chết sớm do vi khuẩn Vibrio không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với người nuôi tôm. Việc áp dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm đã giải quyết được những căn bệnh này. Tuy nhiên, vẫn còn một mối hiểm họa mà người nuôi tôm vẫn thường xuyên gặp phải, nhưng ít khi phát hiện ra chúng, chúng luôn hiện diện trong ao nuôi, gây ra hiện tượng chết tôm mỗi đêm, quá trình này diễn ra khá chậm.  Mỗi vụ, người nuôi tôm bị tổn thất ít nhất 10% sản lượng do mối hiểm họa này và đành ngậm ngùi chấp nhận số phận vì không biết nguyên nhân gây ra là gì hoặc không thể kiểm soát được chúng. Ước tính thiệt hại khoảng 4 triệu tấn tôm tính đến thời điểm này do mối hiểm họa này gây ra. Tôi tạm gọi chúng là “ Sát thủ thầm lặng trong ao nuôi tôm – khí H2S”

Khí H2S là gì? Nó được tạo ra trong ao tôm như thế nào ?

Khí H2S được gọi với tên khoa học là khí Hidro Sulphide, là khí độc có mùi trứng thối, nó được tạo ra khi vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate nhằm phân hủy hợp chất hữu cơ trong môi trường yếm khí ( thiếu oxy) trong nước hoặc trong môi trường ẩm ướt. Đối với trại nuôi tôm, khí H2S được sinh ra trong quá trình phân hủy tự nhiên của lớp bùn đáy ao, phân tôm và phần lớn là do lượng dư thừa thức ăn của vi khuẩn tiêu thụ muối sulphate.

Khí Hidro Sulphide  – H2S có ảnh hưởng như thế nào đối với tôm thẻ?

Nếu so sánh mức độ nguy hiểm của H2S với hai loại khí độc phổ biến trong ao nuôi tôm là NH3 và NO2 thì khí H2S nguy hiểm hơn NH3 100 lần và nguy hiểm hơn NO2 1000 lần.

h2s4

Hình 1. Tôm bị đen mang do bị ảnh hưởng bởi khí H2S khi tìm thức ăn ở đáy ao

Trước hết, khí H2S làm giảm khả năng tiếp cận oxy của tôm, do vậy nếu tôm tiếp xúc với H2S trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến suy yếu, hoạt động chậm chạp, stress, giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh. Nếu trong ao có lượng lớn khí H2S sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt, không kiểm soát được do tổn thương hệ thống hô hấp và các mô mềm của tôm.

Hàm lượng H2S an toàn cho tôm và cá.

H2S -1

Hình 2. Hàm lượng H2S an toàn cho tôm và cá.

Trên thực tế, việc phát hiện H2S là rất phức tạp và khó khăn, đa phần người nuôi tôm chỉ chú trọng và xác định được hàm lượng NH3 và NO2 mà không xác định được lượng H2S. Mặc dù ngưỡng an toàn của H2S đều thấp hơn rất nhiều so với NH3 và NO2 nhưng mức độ nguy hiểm của khí này lại mạnh hơn gấp nhiều lần.

h2s-2

Hình 3. Độc tính tương đối của H2S với NH3 và NO2

Một số dấu hiệu nhận biết sự hiện diện của khí H2S trong ao nuôi

h2s3

Hình 4. Nguyên nhân và dấu hiệu khi tôm bị ảnh hưởng bởi H2S

H2S hiện được xem là nguyên nhân chính dẫn tới tôm chết hàng loạt, khí này được xem là sát thủ tiêu diệt tôm thầm lặng vì trên thực tế người nuôi rất khó để phát hiện ra khí này và có rất ít kiến thức về nó.  Thông thường người nuôi rất hay gặp vấn đề về H2S nhưng không biết phải giải quyết nó như thế nào.

Việc quản lý tốt môi trường ao nuôi sẽ có tác dụng tích cực đến việc giảm và kiểm soát được hàm lượng H2S phát sinh trong ao.

Luôn theo dõi và kiểm soát hàm lượng DO trong ao, từ 3ppm trở lên, ổn định PH từ 7.5 – 8.5, dao động trong ngày không quá 0.4.

Kiểm soát độ nặm dao động từ 20 -25 phần ngàn, luôn chuẩn bị phương pháp xử lý khi gặp trời mưa lớn, chuẩn bị máy phát điện cho quạt nước và quạt thổi khí.

tom-1

Hình 5. Quạt nước dồn bùn đáy ao vào một lỗ thoát đáy

Kiểm soát lượng thức ăn phù hợp, tránh để dư thừa quá nhiều.

Sử dụng chế phẩm sinh học chuyên dùng cho thủy sản và phải có chủng vi sinh vật phân giải và ngăn chặn được sự hình thành của khí H2S định kỳ 5 ngày/ lần theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tại sao BIO Aqua 1 lại là vũ khí tiêu diệt khí độc H2S trong chăn nuôi tôm thẻ?

13181067_10206093282680583_606500092_n

Hình 6. Chế phẩm sinh học BIO Aqua 1

Chế phẩm gốc BIO Aqua 1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích nhập khẩu từ Nhật, có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, giảm bùn đáy, hấp thu và ngăn chặn hình thành NH3, H2S, cạnh tranh vi khuẩn gây hại, ổn định pH và màu nước ao nuôi, bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi dạng Biofloc.

Thành phần, mật độ vi sinh vật

  • Nấm men Saccharomyces sp.: 109 cfu/ml
  • Vi khuẩn:

+ Lactobacillus sp.: 109 cfu/ml 

 + Bacillus sp.: 109 cfu/ml  

+ Rhodopseudomonas sp.: 108 cfu/ml  

+ Nitrobacter sp.: 108 cfu/ml  

+ Nitrosomonas sp.: 108 cfu/ml 

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu: Dung dịch màu nâu nhạt; pH 3.5; tỉ trọng 1, mùi thơm nhẹ.

Trên thực tế hiện nay các dòng chế phẩm sinh học dành cho thủy sản rất nhiều, nhưng chủ yếu thành phần chính của các sản phẩm này là các chủng vi sinh vật có lợi, phân giải chất hữu cơ và tạo môi trường vi sinh có lợi cho tôm, chưa chú trọng vào việc phân giải khí độc và ngăn chặn việc hình thành khí độc từ những tạp chất bùn đáy ao và dư lượng thức ăn, đây là điểm khác biệt giữa chế phẩm sinh học BIO Aqua 1 với các sản phẩm khác trên thị trường.

Sản phẩm BIO Aqua 1gồm 6 nhóm vi sinh vật và nấm men, được kết hợp với nhau để tạo ra một tổ hợp vi sinh vật có lợi với mật độ lên tới 109 cfu/ ml.

NHAN EMPET-01-01-01

Hình 7. sản phẩm được bổ sung chủng vi sinh Rhodopseudomonas sp. mật độ 108 cfu/ml, có khả năng hấp thụ khí H2S và cạnh tranh tảo độc.

Ngoài những thành phần quen thuộc như Nấm men Saccharomyces sp, Lactobacillus sp,Bacillus sp, Nitrobacter sp, Nitrosomonas sp có tác dụng tăng sức đề kháng, phân giải khí NH3 và ngăn chặn hình thành khí NH3, ổn định màu nước, ổn định PH, cạnh tranh dinh dưỡng gây hại, bổ sung dinh dưỡng cho ao nuôi dạng Biobfloc, sản phẩm còn có chủng  Rhodopseudomonas sp  là vi khuẩn quang dưỡng, được bổ sung với mật độ lên tới 108 cfu/ml, có khả năng hấp thụ ánh sáng cạnh tranh với tảo độc, hấp thụ phân giải và ngăn chặn sự hình thành của khí H2S hiệu quả, kiểm soát tốt khí H2S hình thành trong ao.

Hiện nay ở Việt Nam chưa thể tự sản xuất chủng vi sinh vật này, và công nghệ nuôi cấy chủng này rất phức tạp và khó khăn nên hầu hết các công ty khác chưa thể nhập khẩu chủng này về nuôi cấy, dẫn tới các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường đều không có chủng này.

Việc nghiên cứu thành công công nghệ nuôi cấy chủng vi sinh phân giải và hấp thụ khí H2S Rhodopseudomonas sp là một bước đột phá đánh dấu sự phát triển của công nghệ sinh học Việt Nam nói chung và của chính bản thân sản phẩm BIO Aqua 1.

chứng nhận

Giấy chứng nhận nhập khẩu chủng sinh vật Rhodopseudomonas sp từ Nhật

Với việc nghiên cứu thành công sản phẩm BIO Aqua 1, công ty SACOTEC mong muốn đem đến cho bà con một sản phẩm tốt nhất mang lại hiệu quả nhất, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp Thủy Sản Việt Nam, mà cụ thể là ngành công nghiệp nuôi tôm ở Việt Nam.

Chân thành cám ơn bà con.

Theo Mạnh Quân – Chuyên Viên Tư Vấn Vi Sinh

Đọc Thêm :   LỰA CHỌN EM PRO-1 CỦA SACOTEC CHO KHỬ MÙI RÁC THẢI
CHIA SẺ