CHẾ PHẨM SINH HỌC EM FERT-1

0
81

Chế phẩm gốc EM Fert-1, được sản xuất bởi Công ty cổ phần kỹ thuật Sao Mai, là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng phân huỷ mạnh chất thải hữu cơ, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, ức chế hiệu quả các loại nấm bệnh gây hại bộ rễ, thích hợp cho nhiều loại cây trồng.

Thành phần, mật độ vi sinh vật

  • Vi khuẩn:

Bacillus sp.: 109 cfu/g

+ VK phân giải cellulose sp.: 1010 cfu/g

+ Vi khuẩn cố định đạm: 108 cfu/g

+ Vi khuẩn phân giải lân: 108 cfu/g

  • Xạ khuẩn Streptomyces sp.: 109 cfu/g
  • Nấm mốc:

Penicillium sp.: 1010 cfu/g

Trichoderma sp.: 10cfu/g

Aspergillus sp.: 10cfu/g

Chức năng chính của các chủng vi sinh vật

  • Vi khuẩn:

Bacillus sp.: phân hủy nhanh protein thành amin qua quá trình amon hoá, tiết kháng sinh ức chế vi sinh vật lên men thối trong quá trình ử phân hữu cơ.

+ Vi khuẩn phân giải cellulose: hoạt động phân huỷ mạnh các hợp chất cellulose, lignin, hemicellulose trong cả điều kiện hiếu khí và kỵ khí trong khoảng nhiệt độ đống ủ từ 30-70oC .

+ Vi khuẩn cố định đạm: chuyển hoá nitơ tự do thành các dạng đạm, tạo nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

+ Vi khuẩn phân giải lân: chuyển hoá các dạng lân khó tan, khó hấp thu thành dạng lân dễ hấp thu cho cây trồng.

  • Nấm mốc:
Đọc Thêm :   Ô nhiễm nguồn nước mối nguy hại nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống

Trichoderma sp.: có hệ enzyme phong phú, phân hủy nhanh tất cả các hợp chất hữu cơ có trong rác thải, kể cả các hợp chất khó phân huỷ như cellulose, lignin, hemicellulose, cạnh tranh dinh dưỡng với các loại nấm khuẩn gây hại trong đất.

+ Nấm mốc Penicillium sp.: tiết kháng sinh cạnh tranh mạnh với các chủng nấm mốc gây bệnh cho bộ rễ cây, đặc biệt nhóm nấm mốc Phytopthora sp. gây chết rễ cây trồng.

+ Nấm mốc Aspergillus sp.: phân huỷ các chất hữu cơ khó phân giải trong đất, tạo độ mùn và tơi xốp cho đất.

  • Xạ khuẩn Streptomyces sp.: phân huỷ nhanh các hợp chất cellulose, lignin, hemicellulose trong nguyên liệu ủ, tiết kháng sinh streptomycin ức chế mạnh các loại vi khuẩn gây bệnh cây trồng có trong đất.

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

Bột màu nâu nhạt; kích thước hạt 0.2 mm; độ ẩm < 20%; mùi thơm nhẹ.

Cách sử dụng

  • Ủ phân hữu cơ vi sinh vật: hoà 1-2kg chế phẩm EM Fert-1 vào 10 lít nước, tưới đều lên 1 tấn cơ chất đã làm ẩm đến 50%, làm đống, ủ trong thời gian 25-30 ngày, đảo trộn 2-3 lần trong quá trình ủ. Thời gian ủ và định mức chế phẩm sử dụng có thể thay đổi tuỳ theo loại cơ chất sử dụng để ủ phân hữu cơ vi sinh.
  • Phòng ngừa nấm bệnh hại bộ rễ cây trồng: hoà 1kg chế phấm EM Fert-1vào 50 lít nước, tưới đều lên vùng đất xung quanh rễ với liều lượng 1-2 lít dung dịch đã pha loãng cho mỗi cây. Chế phẩm ức chế hiệu quả nấm bệnh gây thối lở cổ rễ, xì mủ, chết nhanh, chết chậm, chết yểu. Có thể lặp lại quá trình xử lý chế phẩm trong vụ canh tác nếu tình hình nấm bệnh trong khu vực bùng phát mạnh.
Đọc Thêm :   Phân vùng triển khai đối với Đề án bảo vệ môi trường sông Nhuệ - sông Đáy

Cách bảo quản

  • Bảo quản chế phẩm EM Fert-1 nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 35oC.

Lưu ý khi sử dụng

  • Hạn chế sử dụng chế phẩm vào lúc trời nắng gắt.
  • Mang găng tay và khẩu trang khi pha chế và phun tưới chế phẩm vi sinh vật.
CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT SAO MAI
Chế phẩm sinh học EM Fert-1 gói 1kg
CHIA SẺ